สรุปปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง 7 ก.ค. เร่งหาโพรงส่งอากาศ-ระบายน้ำ

สรุปปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวงเข้าสู่วันที่ 15 ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมฯ ระบุเร่งทำ 2 ภารกิจ "หาโพรงส่งอากาศ-ระบายน้ำ" ลำเลียงท่ออากาศไปยังจุดพบเข้าสู่บริเวณที่พบผู้ประสบภัย หรือเนินนมสาว ปัจจุบันถึงแค่จุดโถง 3 ด้านบนสำรวจโพรงใหม่อีก 2 โพรงที่ทหารลาดตระเวนผ่านและได้ยินเครื่องเสียงจักรกลทำงานด้านล่าง คาดว่าจะเป็นจุดที่อยู่ใกล้กับหาดพัทยา
 

ที่มาของภาพประกอบ: เพจกองทัพเรือ Royal Thai Navy 

7 ก.ค. 2561 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่านายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แถลงย้ำถึงภารกิจที่ต้องทำต่อไปหลังจากการค้นหาเยาวชนทั้ง 13 คนเจอแล้ว คือ การกู้ภัย และส่งกลับ ซึ่งการกู้ภัยนั้นมีควมยากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการภารกิจค้นหา ทั้งนี้ยอมรับว่าการปฏิบัตงานในระยะดังกล่าวเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด เพราะไม่เคยมีเหตุการณ์มาก่อนในโลก ส่วนที่หลายฝ่ายสอบถามว่าการทำงานที่ล่าช้า อาจทำให้เยาวชนทั้ง 13 คนเป็นอันตรายนั้น ตนขอชี้แจงว่าปัจจุบันได้ใช้เทคโนโลยี และความสามารถเฉพาะตัวของนักดำน้ำเข้าปฏิบัติหน้าที่และทำงานอย่างหนัก ดังนั้นผู้ที่ไม่อยู่หน้างานอาจไม่รู้ถึงความยากของภารกิจนี้

นายณรงค์ศักดิ์ แถลงด้วยว่าสำหรับภารกิจหลังจากนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การกู้ภัยเพื่อนำตัวเยาวชนออกมาจากถ้ำ และ การหาโพรง เพื่อนำอากาศและอาหารลงไปให้กับคนที่ติดในถ้ำ อย่างไรฏ็ตามการหาโพรงรวมถึงการเจาะถ้ำนั้นยังไม่มีจุดใดที่ตรงกับพื้นที่ที่ทีมเยาวชนหมู่ป่าอะคาเดมี่อยู่ เพราะพิกัดไม่ชัดเจน ขณะที่การระบายน้ำภายในถ้ำอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

"สิ่งที่ห่วงมากที่สุด คือ ปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในถ้ำ เพราะหากปริมาณเหลือน้อยกว่า 12 เปอร์เซ็นต์อาจทำให้คนที่อยู่ภายในมีอาการมึน เบลอ หรือหมดสติได้ เพราะจะมีปัจจัยอื่นรวมด้วย ทั้งปริมาณคอร์บอนไดออกไซด์ เพราะหากออกซิเจนมีน้อยปอดจะไม่สามารถเปลี่ยนออกซิเจอกับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ทำให้เกิดพิษในร่างกาย ดังนั้นสิ่งที่ต้องเร่งทำคือ เพิ่มอากาศภายในถ้ำ และจากการติดตามข้อมูลพบว่าพื้นที่โถง 3 มีปริมาณออกซิเจนเหลือน้อยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเจ้าหน้าที่ จึงนำถอนกำลังออกมาบางส่วนและเหลือไว้เฉพาะคนที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานเท่านั้น" นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ แถลงด้วยว่าสำหรบแผนกู้ภัยนั้นได้วางแผนและทดสอบเพื่อให้ปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งแต่ละแผนจะมีองค์ประกอบและปัจจัยพิจารณาที่สำคัญ อาทิ นำตัวเยาวชนออกทางหน้าถ้ำ แต่ปริมาณน้ำขณะนี้มีจำนวนมาก หากจะรอให้ระดับน้ำลดจนเข้า-ออกปลอดภัยนั้น ต้องรอไปจนถึงเดือนธันวาคมหรือเดือนมกราคม ซึ่งตามแนวทางช่วยเหลือแผนที่จะรอนั้นเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นการตัดสินใจช่วยเหลือ ยอมรับว่าทุกทางมีความเสี่ยง ดังนั้นแผนช่วยเหลืออาจไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียขึ้นอีก

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กล่าวถึงสภาพของ 13 เยาวชนที่ติดในถ้ำหลวง ด้วยว่า มีสภาพร่างกายที่ดี แต่ยังมีอาการอ่อนเพลีย และอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ดังนั้นในอีก 1-2 วันหากสภาพร่างกายของเยาวชนดีขึ้น สภาพอากาศดี และสถานการณ์น้ำดีที่สุด ต้องหารือถึงการปฏิบัติการร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดต่อการนำตัวเยาวชนกลับบ้านอย่างปลอดภัย

"ผมขอความกรุณาสื่อหลายๆ ท่านหรือเกรียนคีย์บอร์ดที่อาจจะมีประสบการณ์จากการอ่านตำราอย่างเดียวไม่เคยออกมาเจอสถานการ์จริงหน้างาน เพราะหน้างานคนที่อยู่ตรงนี้ทราบสถานการณ์ดี ไม่เหมือนคนที่เล่นหมากรุกคนที่เล่นดูไม่ออก แต่คนดูคนนอกรู้ว่าคนไหนจะชนะ แต่คนเล่นเล่นทีไรก็แพ้ ดังนั้นเราจึงได้มองหลายๆมุม โดยหารือกับผู้ที่มีความรู้ นักวิชาการ ที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่ออกมาดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด ในสถานการณ์ของพวกเรา และเอาชนะสงครามที่เหลือ คือ การสู้กับน้ำและรักษาน้องๆ ให้ได้" ผู้บัญชาการศูนย์ฯ กล่าว

ลำเลียงท่ออากาศไปยังจุดพบเข้าสู่บริเวณที่พบผู้ประสบภัย (เนินนมสาว) ปัจจุบันได้ลำเลียงถึงโถง 3

เพจกองทัพเรือ Royal Thai Navy รายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. การปฏิบัติของชุดช่วยเหลือ (หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (นสร.กร.)/NAVY SEAL) เพื่อช่วยเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ปฏิบัติการของ NAVY SEAL ณ วันที่ 14 การปฏิบัติ จัดชุดช่วยเหลือฯ (NAVY SEAL) จำนวน 3 นาย, พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน ฝึกทักษะการดำน้ำ ทำการตรวจประเมินสุขภาพและฟื้นฟูให้กับผู้ประสบภัย โดยจัดชุดช่วยเหลือฯ (NAVY SEAL) ส่วนใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารบก, นักดำน้ำจากต่างประเทศ (อังกฤษ, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, จีน) ,นักดำน้ำอาสาสมัครกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ กฝผ. ดำเนินการลำเลียงอาหาร , เกลือแร่ , น้ำดื่ม , ยา และขวดอากาศ เข้าสู่บริเวณที่พบผู้ประสบภัย (เนินนมสาว) ดำเนินการติดตั้งระบบสูบน้ำบริเวณปากทางเข้าถ้ำ และโถง 2 ลำเลียงขวดอากาศเพิ่มเติมเพื่อให้ชุดช่วยเหลือฯ (NAVY SEAL) สามารถปฏิบัติงานได้เพียงพอ พร้อมทั้งสำรวจหาโพรงที่อาจจะสามารถเชื่อมต่อกับเนินนมสาวหรือบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้พบว่าระดับน้ำจุดเริ่มดำน้ำอยู่ที่ 50 ซม. คงที่จากที่ผ่านมา ส่วนหน้าถ้ำ 24 ซม. คงที่จากที่ผ่านมา ด้านสภาพอากาศไม่มีฝนตก ส่วนผู้ประสบภัยที่อยู่ในถ้ำ 13 คน ปลอดภัย ความตั้งใจในการปฏิบัติต่อไป ดำเนินการที่ได้ปฏิบัติมา รวมถึงการดำเนินการลำเลียงท่ออากาศไปยังจุดพบเข้าสู่บริเวณที่พบผู้ประสบภัย (เนินนมสาว) ปัจจุบันได้ลำเลียงถึงจุดโถง 3

 

คณะทำงานจะสำรวจโพรงใหม่อีก 2 โพรง ที่ทหารลาดตระเวนผ่านและได้ยินเครื่องเสียงจักรกลทำงานด้านล่าง คาดว่าจะเป็นจุดที่อยู่ใกล้กับพัทยาบีช

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานเมื่อเวลา 16.36 น. ว่านายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจำนวน 180 นาย พร้อมตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้เร่งออกสำรวจโพรงถ้ำที่คาดว่าอยู่ใกล้เนินพัทยาบีช ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเพิ่มเติม หลังจากเมื่อวานนี้ (6 ก.ค.) ได้ร่วมกับทีมเก็บรังนกนางแอ่น บนเกาะลิบง จ.ตรัง ออกสำรวจโพรงถ้ำไป 4 จุด แล้วพบว่าไม่สามารถไปต่อได้ทั้งหมด ซึ่งความสูงของถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร วันนี้จะสำรวจโพรงใหม่อีก 2 โพรง ที่ทหารลาดตระเวนผ่านและได้ยินเครื่องเสียงจักรกลทำงานด้านล่าง คาดว่าจะเป็นจุดที่อยู่ใกล้กับพัทยาบีชเลยจากโถงที่ 3 มาแล้ว และเลยบริเวณที่หน่วยซีลดำน้ำผ่านเข้าไป นอกจากนี้ยังได้แบ่งกำลังไปสำรวจเส้นทางน้ำบริเวณกิ่วคอนาง และลำห้วย 3 เส้น คือลำห้วยกิ่วคอนาง ห้วยน้ำดั้น และห้วยฮี้ เพื่อหาทางเบี่ยงเบนลำน้ำไม่ให้น้ำไหลลงไปในถ้ำและเพิ่มระดับน้ำขึ้นอีก นอกจากนั้นจะลาดตระเวนสำรวจโพรงถ้ำบริเวณผาฮี้ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร เป็นพื้นที่ราบที่อยู่บนเขา ซึ่งการเดินทางยากลำบากต้องสำรวจทั้งวันทั้งคืน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์