โฆษก ทบ.แจง 'คลิปพลทหารเลี้ยงไก่' เป็นลักษณะการไหว้วานให้ทำ

โฆษกกองทัพบก (ทบ.) แจงกรณีคลิปพลทหารตัดพ้อเรื่องการเลี้ยงไก่ ระบุเบื้องต้นพบเป็นการดำเนินการส่วนบุคคลในบ้านพักราชการที่ด้านหลังเลี้ยงไก่เป็นงานอดิเรก ช่วยดูแลไปด้วยในลักษณะไหว้วาน ต้นสังกัดกำลังตรวจสอบ
 
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.) ชี้แจงกรณีทหารกองประจำการเผยเเพร่คลิปตัดพ้อเรื่องการเลี้ยงไก่ (อ่านเพิ่มเติม: พลทหารแฉ! มารับใช้ชาติ แต่ถูกให้เลี้ยงไก่นาย โดนตบตี ด่าพ่อ-แม่ ถ้าไก่เป็นแผล, ข่าวสด, 14/7/2561) โดยระบุว่าจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเป็นการดำเนินการส่วนบุคคลในบ้านพักราชการของหน่วยที่ผู้เข้าพักใช้พื้นที่ด้านหลังเลี้ยงไก่เป็นงานอดิเรก ซึ่งคงได้มีการมอบหมายให้ทหารที่ดูแลบ้านพักของหน่วยช่วยดูแลไปด้วยในลักษณะไหว้วาน
 
สำหรับกรณีนี้ทางหน่วยคงหารายละเอียดหรือข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ถ้าพบมีการปฏิบัติต่อกันไม่ค่อยเหมาะสมจริงโดยเฉพาะเรื่องการใช้วาจาต่อกัน ทางหน่วยก็คงต้องมีว่ากล่าวตักเตือนกัน
 
"โดยทั่วไปการจะมอบหมายไหว้วานให้ทหารที่ดูแลบ้านพักช่วยทำสำหรับงานบางลักษณะบางประเภท นอกเหนือจากงานหน้าที่หลักที่จะต้องดูแลบ้านพักราชการแล้ว กรณีมีงานเพิ่มเติมอื่นๆ หรืออาจเป็นงานนอกหน้าที่หลักเสริมมา อาจต้องพิจารณาคำนึงถึงเรื่องของน้ำใจและความสมัครใจเป็นสำคัญ เชื่อว่าทางหน่วยคงจะได้ทำความเข้าใจกับกำลังพลทุกระดับ" พ.อ.วินธัยกล่าว
 
โฆษกกระทรวงกลาโหมยังไม่เห็นคลิปพลทหารโอดนายใช้เลี้ยงไก่
 
ด้าน สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2561 ว่าพล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์  โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์ Youtube เผยแพร่คลิปที่มีคนอ้างว่าเป็นพลทหารที่ศูนย์การทหารราบที่ 2 ค่ายธนะรัชต์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกมาเปิดเผยว่า สมัครมาเป็นทหาร แต่สุดท้ายต้องมาเลี้ยงไก่ให้นาย และยังโดนต่อว่า และ ตบหน้า เพียงเพราะไก่ป่วย ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดและยังไม่ได้เห็นคลิปดังกล่าว แต่เรื่องใดที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องหยุดการกระทำดังกล่าว ซึ่งหากตนได้เห็นคลิปแล้ว จะดำเนินการส่งให้ทางกองทัพบกตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์