อุบล: ทหารบุกมหา'ลัย เคลียร์ทางประยุทธ์ลงพื้นที่

19 ก.ค.2561 จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และคณะรัฐมนตรีได้มีกำหนดการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.อุบลฯ และ จ.อำนาจเจริญ ในระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค.นี้  ในช่วงก่อนหน้าการประชุมนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบได้ทำการติดตามตัวโดยเข้าใจว่าต้องการสกัดกั้นการเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช.ในพื้นที่ โดยมีรูปแบบเช่นการโทรศัพท์สอบถาม การไปตามหาตัวที่ที่ทำงาน และล่าสุดมีการขอนัดพบพูดคุยกับ เสาวนีย์ ตรีรัตน์ อเลกซานเดอร์ นักวิชาการในเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ปัจจุบันเป็นอาจารย์ผู้สอนอยู่ที่ ม.อุบลฯ


ที่มาภาพ: Facebook Titipol Phakdeewanich

เวลา 10.00 น. ได้มีนายทหารในเครื่องแบบจำนวน 2 นาย เดินทางมาพบกับ นางเสาวนีย์ ตรีรัตน์ อเลกซานเดอร์ นักวิชาการผู้สอนประจำคณะศิลปศาสตร์ ม.อุบล โดยได้นัดพบกันที่ร้านกาแฟในบริเวณมหาวิทยาลัย การนัดหมายครั้งนี้ได้รับการติดต่อผ่านมาทางผู้บริหารเมื่อวันที่ 18 ก.ค.2561 (เมื่อวานนี้)

เสาวนีย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายทหารที่มาพบแจ้งชื่อว่า พ.อ.มงกุฎ แก้วพรหม ตำแหน่งรอง เสธ. จากมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ (มทบ.22) โดยในการพูดคุยได้มีเพื่อนนักวิชาการและนักเขียนเข้าร่วมพูดคุยด้วย การพูดคุยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะเป็นการถามเรื่องส่วนตัว ความเชี่ยวชาญทางวิชาการ เรียนจบอะไร ที่ไหน พ.อ.มงกุฎ ให้เหตุผลว่าต้องการทำความรู้จัก และยังบอกอีกว่ามีคนอยากเจอตัวหลายคน (ซึ่งไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร) แต่ช่วงท้ายก็วกเข้าประเด็นถามว่าจะทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ ในช่วงที่มีการประชุม ครม.สัญจร ก็ตอบไปว่าไม่ เพราะงานยุ่งมาก พ.อ.มงกุฎ ถามอีกว่าอยากพบท่านหรือไม่ ก็ตอบไปว่า ไม่ เพราะรู้สึกไม่โอเคปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

"จากนั้นประเด็นการแลกเปลี่ยนที่สำคัญคือการแลกเปลี่ยนว่าจุดยืนของเราคืออะไร อยากเห็นสังคมแบบไหน เราก็ตอบไปว่าอยากเห็นสังคมที่ให้เกียรติคนทุกคนอย่างเท่าเทียม ทุกสิ่งอย่างที่ทำเป็นเรื่องหลักการทั้งสิ้น ไม่ใช่การยึดมั่นในตัวบุคคล  ซึ่งเขาก็พยักหน้ารับฟัง เรากล่าวเสริมด้วยว่า เราเข้าใจว่าเขาต้องทำตามหน้าที่ เราก็ต้องทำตามหน้าที่ตัวเองเช่นกัน"

มีช่วงหนึ่ง ดูเหมือนเขาจะเข้าใจว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีเจ้าหน้าที่มาพบที่มหาวิทยาลัย ก็เลยถามประมาณว่า รู้สึกวิตกมั้ย ตอบไปว่า ไม่วิตก เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่มาตามหน้าที่

  ผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ถือว่าเป็นการคุกคามหรือไม่  เสาวนีย์ตอบว่า โดยหลักการคือการคุกคามแน่นอน เราไม่มีข้ออะไรที่จะข้องเกี่ยวกัน เราไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ในทางปฏิบัติ เขาใช้วิธีการที่สุภาพ ดูเป็นมิตร และพูดคุยในเรื่องทั่วไป ส่วนตัวไม่ได้โกรธเคืองอะไร ที่เค้ามาทำตามหน้าที่ แต่นั่นก็คือสิ่งที่ทำให้กระบวนการนี้เกิดต่อไปไม่จบสิ้น มันเป็นความลำบากใจกับทุกฝ่ายที่ต้องมาปฏิสัมพันธ์กัน  โดยคนที่นั่งสั่งการไม่ต้องมาแบกรับแรงเสียดทานในระดับซึ่งหน้าแบบนี้

ไม่ใช่มาแค่หน่วยงานเดียว เมื่อวานนี้ก็มีคนแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ไปตามหาตัวเธอที่อีกส่วนงานหนึ่งในมหาวิทยาลัย ไม่ใช่ที่คณะฯ นอกจากนี้ มีผู้เห็นเหตุการณ์เตือนเพื่อนนักวิชาการของเธออีกคนหนึ่งว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาสอบถามถึง

"มันเป็นสิ่งที่ไม่ปกติแน่นอน ในสภาพสังคมปกติที่มีรัฐบาลพลเรือน เราไม่เคยต้องเข้าไปในค่ายทหาร ไม่เคยมีทหารมาขอ "ทำความรู้จัก" "

"สุดท้ายอยากฝากไปถึงคณะรัฐประหารคือ ถึงจุดนี้แล้ว เราต่างเปลี่ยนความคิดกันไม่ได้ คน 70 ล้านคน ย่อมแตกต่างกัน แต่สิ่งที่จะทำเราอยู่ด้วยกันได้ คือระบบที่ดี ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีสิทธิแสดงออก  เราเพียงแค่ต้องปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพในสิทธิ ให้เกียรติกัน  ไม่ใช่แค่ให้เกียรติแต่คนที่รวยกว่า มีอำนาจมากกว่า มียศ ตำแหน่ง  และใช้อำนาจกับคนตัวเล็กๆ"

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์