ใบตองแห้ง: สามานย์ล้มทักษิณ

คอลัมนิสต์ท่านหนึ่ง ซึ่งรู้กันว่าบูชาระบอบลุงตู่ เกลียดชังระบอบทักษิณ เพิ่งเขียนบทความชี้ชวนผู้อ่านให้ทำใจยอมรับกลุ่มสามมิตร ยอมรับความเป็นจริงของการเมืองไทย ลืมเรื่องปฏิรูปการเมืองไปก่อน ไม่มีทางเกิดในอนาคตอันใกล้ กลุ่มสามมิตรไม่ใช่ฮีโร่ คือนักการเมืองที่ร่วมสร้างตำนานโคตรโกงกับระบอบทักษิณ แต่วันนี้กำลังเป็นสาเหตุแห่งการล่มสลายของระบอบทักษิณ

ท่านช่างกล้าหาญเสียกระไร กล้าพูดแทนใจคนชั้นกลาง ในเมือง โดยไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยน ว่าถ้าอยากล้ม “ระบอบทักษิณ” ต้องยอมรับวิธีการอะไรก็ได้ อุตส่าห์ขัดขวางเลือกตั้ง เรียกหารัฐประหาร ใช้อำนาจปิดกั้น มาถึงขั้นนี้แล้ว ใช้นักการเมืองที่เคยร้องยี้ ไปดูดไปกวาดต้อน ก็ไม่เห็นเป็นไร

ดีใจจัง ที่คนดีมีศีลธรรมยอมรับความจริง ว่าไม่มีดอกบัวผุด จากโคลนตม ถ้าอยากล้มทักษิณ ก็ต้องใช้วิธีต่ำตม อย่าเพ้อฝันปฏิรูป อย่าหวังตั้งพรรคคนดี กวาดต้อนส.ส.มารองมือรองตีน สืบทอดอำนาจก็พอ

คนดีทั้งหลาย หรือที่บอกว่าตัวเองดี ดูจะกระดี๊กระด๊ากับพลังดูด หาเหตุผลมาอ้างว่าพรรคไทยรักไทยก็ดูดเหมือนกัน แกล้งทำเป็นลืมว่าครั้งนี้มันดูดแบบสามัคคีธรรม ซ้ำยังลิงโลดข่าวแยกสลายแดงอีสาน ขบวนการไพร่หยาบต่ำบุกกรุงจะได้สาบสูญไป

ว่าที่จริง เห็นด้วยเลยนะ ถ้ามวลชนเสื้อแดงจะแยกตัวจากทักษิณ จากแกนนำ ตั้งพรรคของตัวเอง หรือไปอยู่พรรคอื่นที่มีจุดยืนประชาธิปไตย ลุกขึ้นชี้หน้าด่าทักษิณ ด่านิรโทษสุดซอย เพราะจุดยืนเสื้อแดง ยังไงก็ต้องทวงความยุติธรรมให้ 99 ศพกระสุนจริง พร้อมกับทวงอำนาจเลือกรัฐบาล ไม่ใช่มี ส.ว. แต่งตั้ง หรือองค์กรแต่งตั้งล้มรัฐบาลได้

แต่นี่ บอกเป็นเสื้อแดงแล้วไปร่วมสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ไม่พูดถึงคดีฆาตกรรมเพื่อนร่วมอุดมการณ์ มันต่างจาก ไก่ถอดเสื้อที่ไหน

ไม่แปลกหรอก ที่ตอนนี้คนดีคนชั้นกลาง เตรียมตัวเตรียมใจ ไชโยรับรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ที่คาดหวังว่าลุงจะกลับมา ด้วยฐานเสียงพลังดูด บวก รปช.กปปส. หรือพรรคอะไรก็ช่าง กวาดต้อนมารวมกัน อาศัยส.ว.แต่งตั้ง กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่มี 5 ผบ.เหล่าทัพเป็นเสาค้ำ แถมองค์กรอิสระที่แต่งตั้งไปจากยุคนี้ทั้งนั้น

ถามจริง เป็นประชาธิปไตยไหม ก็รู้แก่ใจว่าไม่ ได้ปฏิรูปการเมืองไหม ถอยหลังเสียด้วยซ้ำ เชื่อในความยุติธรรมความเป็นธรรมหรือเปล่า ก็เปล่าเลย แต่คนชั้นกลางในเมืองจะเอาอย่างนี้แหละ โดยเชื่อว่าบ้านเมืองจะเดินหน้า มีเลือกตั้งแล้วฝรั่งยอมรับ การลงทุนจะกลับมา EEC 4.0 รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง ฯลฯ จะพาประเทศโชติช่วงชัชวาล

นี่เป็นระบอบที่คนชั้นกลางคนดีมีการศึกษาชอบอยู่แล้ว ไม่ได้ต้องการให้เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ หรือปฏิรูปอะไรหรอก ชอบระบอบที่มีอำนาจนำ มีทหารและรัฐราชการ เป็นแกนกลาง มีนักการเมืองกเฬวรากจากเลือกตั้งอยู่วงนอก เอาไว้ด่ามัน นี่แหละ ระบอบในฝันของคนชั้นกลางไทย เพราะยังไงก็มีสิทธิมีเสียง ผ่านสื่อผ่านสังคมออนไลน์ และยังไง ก็มีเส้นมีสาย เข้าถึงอำนาจราชการได้ง่าย

กระทรวงการต่างประเทศจึงโต้นิตยสารไทม์ ไม่มีใครเรียกสฤษดิ์น้อย มีแต่เรียกลุงตู่ ระบอบลุงตู่ไม่ใช่เผด็จการโบราณ เป็นเผด็จการในฝันของคนชั้นกลาง แบบอยากขี่จักรยาน ก็สร้างเลนจักรยานทับถนนให้ ห่วงน้องหมาก็ออกกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ห่วงคุณภาพชีวิตก็ขึ้นภาษีน้ำตาล ห้ามไขมันทรานส์ นี่ยังจะออกกฎหมายคู่ชีวิตอีกต่างหาก

ความฝันของรัฐราชการและคนชั้นกลาง คืออยากรีสตาร์ต การเมืองไทย กลับไปคล้ายยุคป๋าเปรม ที่สามารถเอาชนะพรรคคอมมิวนิสต์ นักศึกษากลับออกจากป่า หันหน้าเข้าหากัน ให้สังคมลืมความอยุติธรรม ลืมการเข่นฆ่า 6 ตุลา สถาปนาประชาธิปไตยครึ่งใบ นำประเทศเดินหน้า พัฒนาทุนนิยม ก้าวกระโดด โชติช่วงชัชวาล 8 ปี

 

ซึ่งเป็นการมองประวัติศาสตร์อย่างผิวเผิน ข้ามขั้น ไม่เห็นปม สำคัญว่ายุคป๋าคือการเปลี่ยนผ่านจากเผด็จการยาวนาน เผด็จการ สุดโต่ง มาเป็นระบอบผ่อนคลายอำนาจ จนเกิดฉันทามติที่สังคมอยู่ร่วมกันได้ แม้ไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ

แต่ 40 ปีผ่านไป เรามาถึงยุคไหนไม่ทราบ ยังมองเสื้อแดงเหมือนคอมมิวนิสต์อยู่ ยังคิดสลายมวลชนด้วย กอ.รมน.ไทยนิยม ยังคิดล้มทักษิณด้วยการเมืองสามานย์ พาการเลือกตั้ง ย้อนสู่ยุคก่อนรัฐธรรมนูญ 2540 ไม่สะสางความยุติธรรม แล้วยังวางระบอบกระชับอำนาจ รัฐราชการเป็นใหญ่ ภายใต้ลุงยืนหน้าเสาธง พร่ำบ่นสอนศีลธรรม

ไม่มีทางไปรอดหรอก เละแน่ แต่พูดอย่างนี้เดี๋ยวก็โดนข้อหาชังชาติ แช่ง ไม่ร่วมมือกัน

 

ที่มา: www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1361066

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์