องค์กรแรงงานสหรัฐฯ เรียกร้องสิทธิ ‘ปกป้องคนทำงานกลางแจ้งจากความร้อน’

องค์กรแรงงานและองค์กรด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ เรียกร้องให้แรงงานที่ทำงานกลางแจ้ง ต้องได้รับการคุ้มครองตามมาตรฐานความปลอดภัย จากสภาพอากาศร้อนรุนแรง ขณะที่สหรัฐฯ เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงขึ้นมาก ที่มาภาพ: citizen.org

เมื่อเดือน ก.ค. 2561 องค์กรภาคประชาชนด้านสุขภาพและแรงงานของสหรัฐฯ นำโดย Public Citizen, United Farm Workers Foundation และ Farmworker Justice ได้จัดการรณรงค์ ‘ปกป้องคนทำงานกลางแจ้งจากความร้อน’ เรียกร้องให้มีคุ้มครองแรงงานที่ทำงานกลางแจ้ง ต้องได้รับการคุ้มครองตามมาตรฐานความปลอดภัยจากสภาพอากาศร้อนรุนแรง เช่น มีระเบียบการหยุดพักระหว่างทำงาน มีการจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ เช่น ชุดทำความเย็น เครื่องระบายอากาศ และการฝึกอบรมแรงงาน เป็นต้น ทั้งนี้มีองค์กรภาคประชาชนกว่าอีก 130 แห่ง เข้าร่วมการรณรงค์เรียกร้องนี้

มีข้อมูลว่าระหว่างปี 2535-2559 ในสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากความร้อนในการทำงานกลางแจ้งถึง 783 คน และมีผู้ได้รับการบาดเจ็บและเจ็บป่วยจากเหตุเดียวกันนี้ถึงเกือบ 70,000 คน และในปี 2548 รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐแรกที่มีการออกข้อกำหนดมาตรฐานการทำงานภายใต้ความร้อน โดยกำหนดให้มีการจัดการพักผ่อนและพื้นที่ร่มเงาให้แรงงานที่ทำงานกลางแจ้ง ส่วนในมินนิโซตาและวอชิงตันก็ได้มีการออกข้อกำหนดมาตรฐานการทำงานภายใต้ความร้อนแล้ว แต่ข้อกำหนดของมลรัฐมินนิโซตาครอบคลุมเฉพาะผู้ที่ทำงานในร่มเท่านั้น โดยมีการให้แรงงานพักและฝึกอบรมพนักงานรวมถึงมาตรการอื่นๆ ส่วนข้อกำหนดของวอชิงตันนั้นครอบคลุมแรงงานกลางแจ้ง นอกจากนี้การทำงานในอู่ต่อเรือของสหรัฐฯ ก็มีการกำหนดขีดจำกัดความร้อนไว้ตั้งแต่ก่อนในช่วงต้นทศวรรษ 1970 ส่วนกองทัพเรือและกองทัพอากาศได้ใช้มาตรการป้องกันความร้อนตั้งแต่ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 แล้ว

อนึ่งทั่วโลกเริ่มมีการออกกฎระเบียบจำกัดการทำงานกลางแจ้งท่ามกลางอากาศร้อนมากขึ้น เช่น ในจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย ออสเตรเลีย กรีซ และโปแลนด์ และว่าข้อปฏิบัติดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนกันมากขึ้นเนื่องจากสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงที่ทำให้อุณหภูมิทั่วโลกสูงขึ้น

 

ที่มาเรียบเรียงจาก
Heat Wave Safety: 130 Groups Call for Protections for Farm, Construction Workers (InsideClimate News, 17/7/2018)
Protecting Workers from Heat Stress in a Warming Climate (Public Citizen, เข้าถึงข้อมูลเมื่อ 21/7/2018)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง