ทีมฮีโร่ผู้ดียับยั้งอีโบลาคืนรางวัล-ประท้วงรัฐบาลเหตุกันผู้อพยพจากสวัสดิการสุขภาพ

ทีมสาธารณสุขอังกฤษคืนเหรียญเชิดชูวีรกรรมยับยั้งอีโบลาระบาดเพื่อประท้วงรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่กีดกันผู้อพยพไร้ใบอนุญาต-คนอยู่เกินวีซ่าจากบริการสาธารณสุข หนึ่งในทีมคืนเหรียญระบุ ระบบสวัสดิการกลายสภาพเป็น ตม. ไร้มนุษยธรรม ผู้ลี้ภัยสมัยนาซีเผย นโยบายกระทบการมีชีวิตรอดของผู้อพยพ ผู้ลี้ภัย และกลุ่มคนด้อยโอกาส

ภาพทีมสาธารณสุขสหราชอาณาจักรระหว่างภารกิจยับยั้งโรคอีโบลาในประเทศเซียร์รา ลีโอน (ที่มา: Flickr/ Simon Davis/DFID

24 ก.ค. 2561 ทีมงานด้านสาธารณสุข 20 คนผู้ที่เคยได้รับเหรียญตราเกียรติยศจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรจากผลงานการช่วยรับมือการระบาดของโรคอีโบลาในแอฟริกาตะวันตก ประท้วงรัฐบาลด้วยการคืนเหรียญตรา พร้อมทั้งยื่นจดหมายให้กับรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ โดยระบุถึงความไม่พอใจนโยบายผู้อพยพที่ "ไม่เป็นมิตร" และ "น่าเศร้าและน่าอับอายอย่างหนัก" จากการปฏิเสธไม่ให้ผู้อพยพที่ยังไม่มีเอกสารอนุญาตสามารถเข้าถึงสวัสดิการของบริการสาธารณสุขอังกฤษ (NHS) ซี่งทำให้มีผู้ทนทุกข์ทรมานความเจ็บป่วยและผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

เดอะการ์เดียนรายงานถึงสถานการณ์สวัสดิการสุขภาพในอังกฤษว่า นับตั้งแต่ปี 2557 ที่เมย์เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย (Home Secretary) ระบบสวัสดิการของ NHS ก็มีการตรวจคัดกรองคนไข้ที่เคร่งมาก และกับผู้อพยพซึ่งมักจะเป็นคนที่ไม่มีทรัพย์สินเงินทองก็ต้องจ่ายเงินล่วงหน้าจำนวนมหาศาลถึงจะได้รับการรักษา แต่ระบบที่เคร่งก็แล้วก็มีการทำให้เคร่งครัดขึ้นกว่าเดิมในปี 2560 หลังจากที่เมย์เป็นนายกรัฐมนตรี

มีการยกตัวอย่างกรณีที่สื่ออังกฤษเคยรายงานไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาคือกรณีของ อัลเบิร์ต ทอมป์สัน คนที่เกิดในแถบแคริบเบียนแต่ใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรมากว่า 44 ปีถูกสั่งให้ต้องจ่ายเงินมากถึง 54,000 ปอนด์ (ราว 2.3 ล้านบาท) ก่อนถึงจะเข้ารับการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้

นีล รัสเซลล์ กุมารแพทย์ที่คืนเหรียญเพื่อประท้วงบอกว่าระบบการคัดกรองและการตั้งราคาสูงเช่นนี้เป็นสิ่งที่ "ไร้มนุษยธรรม" ถือเป็นการทรยศต่อหลักการดั้งเดิมของ NHS ที่ต้องการให้คนไข้ที่ต้องการการรักษาเข้าถึงบริการสุขภาพได้ฟรี แต่ระบบคัดกรองเช่นนี้ทำให้เกิดปัญหาเพราะคนไข้บางรายมีอาการทรุดหนักมาก บางคนก็เสียชีวิตเพราะไม่ได้รับการรักษาเพียงเพราะพวกเขาถูกคัดกรองออกไปเป็นคนที่จะไม่ได้รับสวัสดิการและควรต้องจ่ายเงินก่อนล่วงหน้า

"นโยบายเหล่านี้ช่างไร้ศีลธรรมและไร้มนุษยธรรม พวกเขาปฏิเสธไม่ให้สวัสดิการสุขภาพที่จะช่วยชีวิตคนได้ ผมเคยได้ทราบถึงกรณีที่คนไข้ติดเชื้อรวมถึงเชื้อวัณโรคถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงสวัสดิการ ต่อมาพวกเขาก็เสียชีวิต" รัสเซลล์กล่าว

"เมื่อตอนที่พวกเราได้รับเหรียญเกียรติยศในปี 2558 พวกเรารู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นตัวแทนของอังกฤษและ NHS และรู้สึกภูมิใจที่รัฐบาลอังกฤษช่วยเหลือบรรเทาทุกข์อีโบลาในแอฟริกาตะวันตกเมื่อปี 2557-2558 ...แต่ 4 ปีต่อมา พวกเราก็เริ่มมองเห็นว่าขณะที่ด้านหนึ่งพวกเขามีส่วนร่วมกับการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม อีกด้านหนึ่งพวกเขาก็วางแนวทางนโยบายในแบบที่ปฏิเสธไม่ให้สวัสดิการสุขภาพกับประชาชน" รัสเซลล์กล่าว

รัสเซลล์ยังเล่าถึงอีกกรณีหนึ่งที่ส่งผลต่อเด็กในครรภ์ด้วย จากการที่มีแม่รายหนึ่งถูกปฏิเสธไม่ให้เข้ารับการดูแลผดุงครรภ์เพราะไม่มีเงินจ่าย จนทำให้เธอเกิดภาวะแทรกซ้อนในตอนคลอดลูก ทำให้ลูกทารกของเธอตอนนี้มีสุขภาพย่ำแย่

รัสเซลล์บอกอีกว่านโยบายรัฐเช่นนี้ยังบีบให้พนักงานของ NHS กลายเป็น "เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง" และสร้างบรรยากาศของความกลัวไม่ให้คนเข้าถึงสวัสดิการ NHS ได้ ซึ่งไม่ได้กระทบแต่กับผู้ลี้ภัยเท่านั้น แม้แต่คนที่อาศัยในสหราชอาณาจักรเป็นเวลานานทั้งจากการทำงาน การเป็นนักวิชาการ หรือการเป็นนักท่องเที่ยวที่อยู่นานเกินวีซ่า ก็ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงสวัสดิการเช่นกัน

หนึ่งในผู้ที่แสดงการสนับสนุนการประท้วงในครั้งนี้คือลอร์ด ดับส์ นักรณรงค์ทางมนุษยธรรมผู้ที่เคยหนีตายจากนาซีเยอรมันเข้าสู่อังกฤษตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยบอกว่านโยบายเช่นนี้จะกีดกันทั้งผู้อพยพ ผู้ลี้ภัย และผู้ด้อยโอกาสอื่นๆ ในการเข้าถึงสวัสดิการที่จะช่วยให้พวกเขามีชีวิตรอด

อีกคนหนึ่งที่วิจารณ์นโยบานกีดกันการเข้าถึงสวัสดิการคือแอนนา มิลเลอร์ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายและการรณรงค์ของหน่วยงานดอกเตอร์ออฟเดอะเวิร์ล ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อสวัสดิการสุขภาพฟรี กล่าวว่านโยบายกีดกันของรัฐบาลอังกฤษไม่ได้ทำให้ NHS ประหยัดเงินมากขึ้น และการประท้วงของหมอกับพยาบาลเป็นสิทธิที่พวกเขาทำได้ในแง่ของการได้พูดถึงปัญหาผลกระทบต่อคนไข้ที่ถูกปฏิเสธการรักษาไม่ว่าจะเป็นคนไข้มะเร็ง คนไข้ผ่าตัดหัวใจ คนไข้ที่ต้องรักษาด้วยการประคับประคองอาการ รวมไปถึงคนที่ตั้งครรภ์

เรียบเรียงจาก

Ebola heroes to protest over migrants being denied NHS healthcare, The Guardian, Jul 23, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์