อัด รมว.คลังขาดข้อมูลบัตรทอง ปมชงยกเลิกเก็บเงินผู้มีรายได้น้อย ชี้ไม่ว่ารวย-จนมีสิทธิ์เท่ากัน

ตัวแทนกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพชี้ รมว.คลังขาดข้อมูลระบบบัตรทองปมยกเลิกเก็บเงิน 30 บาท เผยทุกคนมีสิทธิ์เท่ากันไม่ว่ารวยหรือจนที่จะจ่ายหรือไม่จ่ายก็ได้ 

2 ส.ค. 2561 จากกรณีที่ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยราว 11.4 ล้านคนเข้ารับการรักษาพยาบาลผ่านโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินนั้น

ล่าสุด สุภาพร ถิ่นวัฒนากูล ตัวแทนกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพภาคเหนือ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เห็นได้ชัดเจนว่า อภิศักดิ์ ขาดข้อมูลด้านระบบหลักประกันสุขภาพที่ถูกต้อง และไม่ได้ทำความเข้าใจกับระบบอย่างชัดเจน อีกทั้งยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าระบบหลักประกันสุขภาพหมายถึงอะไร เพราะระบบหลักประกันสุขภาพหรือบัตรทอง หรือ 30 บาทรักษาทุกโรคนั้น คนไทยทุกคนจะได้รับสิทธิ์การรักษาอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าบุคคลผู้นั้นจะเป็นคนที่มีรายได้มากหรือหรือรายได้น้อยก็ตาม เพราะทุกคนจะมีสิทธิ์ในการรักษาเหมือนกัน 

นอกจากนี้ หากย้อนกลับไปเกี่ยวกับการเก็บค่าใช้จ่ายโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคนั้น ซึ่งตั้งแต่มีโครงการขึ้นมาก็จะมีการเก็บค่าใช้จ่ายจากประชาชนมาตลอด กระทั่งในช่วงที่นพ.มงคล ณ สงขลา ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศให้ยกเลิกเก็บค่าบริการ 30 บาทจากผู้ป่วย เนื่องจากมองว่าเป็นภาระ และอีกทั้งระบบการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมประชาชนก็ไม่ต้องจ่ายเงินด้วย 

สุภาพร กล่าวว่า ต่อมาในช่วงที่ วิทยา บุรณะศิริ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ประกาศอีกครั้งว่าจะต้องเก็บค่าบริการบัตรทอง 30  บาท เนื่องจากมองว่าหากไม่เก็บค่าบริการก็ทำให้ประชาชนมาใช้บริการมากจนเกินไป และเกิดความฟุ่มเฟือย อย่างไรก็ตาม แม้ประกาศเก็บค่าบริการแต่ก็มีกลุ่มที่ถูกยกเว้น 21 กลุ่มซึ่งไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่าบริการ และมีการระบุกลุ่มบุคคลอย่างชัดเจนด้วย เช่น กลุ่ม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ผู้พิการ ผู้ที่ยากจน และในกลุ่มสุดท้ายจะถูกเขียนกำกับเอาไว้ชัดเจนว่า บุคคลใดที่ไม่พึงประสงค์จะจ่ายค่าบริการ 30 บาท ก็ไม่ต้องจ่าย นั่นหมายถึงว่า ไม่ว่าใครก็ตามหากไม่ต้องการจ่ายก็ไม่ต้องจ่าย ไม่ว่าคนนั้นจะรวยหรือจน ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่เหมืนกัน 

“เรายังใช้ข้อบังคับนี้อยู่ถึงปัจจุบัน แต่เชื่อได้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ามีสิทธิ์ตรงนี้ เมื่อไปรับการรักษาตามสิทธิ์บัตรทองก็จ่ายเงินทุกคน อีกทั้งโรงพยาบาลไม่ได้ประชาสัมพันธ์ให้รับทราบมากนัก ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ว่าคนรวยหรือคนจนหากไม่ต้องการจ่ายก็ได้สิทธิ์เท่าเทียมกันทั้งหมด ดังนั้น สิ่งที่ อภิศักดิ์ ออกมาพูดว่าจะไม่เรียกเก็บเงินค่าบริการบัตรทองแล้ว จึงย้อนแย้งกับความเป็นจริง และขาดข้อมูลหรือไม่แน่ใจว่าทีมงานได้เสนอข้อมูลที่ถูกต้องให้ได้รับทราบหรือไม่” สุภาพร กล่าว 

โดย ไทยโพสต์ รายงานว่า อภิศักดิ์ รมว.การคลัง กล่าวว่า ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบมาตรการเพิ่มเติมในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการภาครัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ให้สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลผ่านโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคได้โดยไม่ต้องจ่ายเงิน เพียงแสดงบัตรสวัสดิการกับโรงพยาบาลก็สามารถรับการรับบริการได้ทันที โดยหลังจากนี้จะประสานกับกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลทุกแห่งถึงแนวทางการดำเนินงานตามมาตรการดังกล่าว ส่วนเงินชดเชยนั้น เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก เพราะคาดว่าจะใช้เงินในการดำเนินมาตรการไม่มาก

“เบื้องต้นคาดว่าผู้ถือบัตรสวัสดิการจะเริ่มรับบริการตามโครงการ 30 บาทโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายได้ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2561 เป็นต้นไป โดยมาตรการนี้จะเป็นมาตรการถาวร ไม่ใช่มาตรการชั่วคราว ซึ่งหลักคิดของมาตรการคือ ผู้มีรายได้น้อยไม่ควรมีภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้ โดยบัตรสวัสดิการจะเป็นเครื่องยืนยันตัวตนที่จะได้รับการบริการจากโรงพยาบาล ซึ่งสิทธิการรักษาทุกอย่างจะได้ตามปกติ” อภิศักดิ์ กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์