รมว.ต่างประเทศ โต้จาการ์ตาโพสต์นั่งเทียน ชี้ปธ.อาเซียนเป็นเรื่องของประเทศ ไม่ใช่ตัวบุคคล

หลัง บ.ก.จาการ์ตาโพสต์ ร้องให้อินโดนีเซียต้าน พล.อ.ประยุทธ์ นั่งประธานอาเซียนคนใหม่ ชี้เผด็จการทหารไม่สมควรได้รับตำแหน่งท่ามกลางกระแสประชาธิปไตยในภูมิภาค ด้าน 'ดอน' อัดนั่งเทียน ชี้เป็นเรื่องของประเทศ ไม่ใช่ตัวบุคคล

แฟ้มภาพ เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ

6 ส.ค.2561 จากกรณีคอร์เนเลียส เพอร์บา บรรณาธิการบริหารของจาการ์ตาโพสต์ นำเสนอบทความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ 'อาเซียน' คนใหม่ที่จะต้องมาแทนที่ ลี เซียงลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์และประธานคนปัจจุบัน โดยเรียกร้องให้อินโดนีเซียต่อต้านไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ของไทยขึ้นเป็นประธานอาเซียนคนถัดไป โดยระบุว่า จะทำให้เขาได้รับแต้มต่อทางการเมืองเพิ่มขึ้นมากและมองว่า "เผด็จการทหารของไทยไม่สมควรได้รับตำแหน่งท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยในภูมิภาค" ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ล่าสุดวันนี้ (8 ส.ค.61) เว็บไซต์มติชนสุดสัปดาห์ รายงานว่า ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เขาเขียนแบบนั่งเทียนเขียนข่าวโจมตีอย่างเดียวโดยที่ไม่มีข้อมูล รวมทั้งไม่ได้ดูเงือนไขที่เป็นจริง ว่าการทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนไม่ได้เป็นเรื่องของคนใดคนหนึ่ง หรือรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของประเทศ

ดอน กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาบริหารประเทศ ก็ได้มีการผลักดันโครงการของอาเซียนให้มีความคืบหน้าและดีขึ้น รวมถึงหลายๆประเทศก็มีการชื่นชมประเทศไทย ต่อการแสดงบทบาทบนเวทีความร่วมมืออาเซียนและเวทีความร่วมมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการค้ามนุษย์ และการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) อย่างไรก็ตามหากอนาคตมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา ก็จะมีข้าราชการในกระทรวงที่เกี่ยวข้องพร้อมสนับสนุนและทำงานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำหน้าที่ประธานอาเซียนของไทยต่อไป

มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์กรณีนี้อย่างอารมณ์หงุดหงิดว่า จะชี้แจงทำไม ชี้แจงอะไร ชี้แจงกับใคร ใครว่าอะไร คนที่ออกมาวิจารณ์นั้นคือใคร จาการ์ตาโพสต์คือใคร จาการ์ตาโพสต์เป็นประเทศอินโดฯหรืออย่างไร ประเทศอินโดฯเป็นผู้พูดหรือรัฐบาลอินโดฯพูด เพราะถ้าเป็นแค่สื่อ สื่อก็ต้องไปชี้แจงกันเอง ไม่เกี่ยวกับตน สื่อคือสื่อ จบ ขอคำถามเรื่องอื่น

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์