ดราม่าเดือด เพจซาอุฯ โพสต์ภาพขู่คล้าย 'ไนน์วันวัน' เหตุแคนาดาจวกละเมิดสิทธิมนุษยชน

จากกรณีแคนาดาวิจารณ์ซาอุดิอาระเบียเหตุจับกุมนักกิจกรรม ทำให้ทางการซาอุฯ โต้ตอบทางการทูตสารพัดวิธี แต่ก็มีเรื่องกระพือดราม่าบนอินเทอร์เน็ตเมื่อผู้ใช้งานทวิตเตอร์โพสต์ภาพพร้อมข้อความขู่ในลักษณะที่ชวนให้นึกถึงเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 แม้ต่อมามีการขอโทษและนำภาพออก แต่คำขู่ว่าอย่าก้าวก่ายซาอุฯ ก็ยังคงอยู่

ภาพเจ้ากรรมจากทวิตเตอร์ Infographic_ksa (ที่มา: Twitter/ Infographic_ksa)

คอมมอนดรีมส์รายงานว่าเกิดความตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างซาอุดิอาระเบียกับแคนาดา  หลังวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 ส.ค. 2561) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของแคนาดาประณามการจับกุมคุมขังผู้ต่อต้านรัฐบาลและนักสิทธิมนุษยชนโดยทางการซาอุฯ ทำให้มีการโต้ตอบในเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์โดยบัญชีผู้ใช้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลซาอุฯ ผู้ใช้งานที่ชื่อ Infographic_ksa เผยแพร่ภาพที่ดูเหมือนการข่มขู่ว่าจะก่อเหตุใช้เครื่องบินพุ่งชนอาคารในเมืองโตรอนโตของแคนาดาแบบเดียวกับเหตุการณ์เครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์เมื่อ 11 ก.ย. 2544 หรือที่รู้จักกันในชื่อไนน์วันวัน เหตุการณ์ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและในนั้นมีชาวแคนาดาอยู่ด้วย 26 คน

แม้ว่าต่อมาผู้ใช้รายดังกล่าวจะลบภาพออกและขอโทษแล้ว แต่ความไม่พอใจก็ได้กระจายออกไปเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ Infographic_ksa ยังคงกลับมาเผยแพร่ภาพอีกครั้งในรูปแบบที่ตัดเครื่องบินออกไป โดยยังคงรูปฉากหลังเป็นหอคอยซีเอ็นและยังคงข้อความในเชิงขู่แคนาดาไว้ ข้อความส่วนล่างของภาพระบุว่า "ใครก็ตามที่เข้ามายุ่งกับสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับเขา จะต้องเจอกับสิ่งที่เขาไม่พึงปรารถนา" ซึ่งอ้างว่านำมาจากสุภาษิตของอาหรับปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

Infographic_ksa ระบุโต้ตอบกลับว่าผู้เห็นข้อความนี้ส่วนใหญ่ตีความผิดไป พวกเขายืนยันว่าเครื่องบินสายการบินแคนาดาที่บินตรงไปที่ซีเอ็นทาวเวอร์เป็นการสื่อถึงการขับไล่เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำกรุงริยาดออกจากซาอุฯ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ส.ค. เช่นกัน อย่างไรก็ตามกระทรวงสื่อของซาอุดิอาระเบียได้สั่งปิดบัญชีผู้ใช้รายนี้และบอกว่าจะสืบสวนสอบสวนในเรื่องนี้ต่อไป

ซาอุดิอาระเบียสั่งขับไล่เอคอัครราชทูตแคนาดา เดนนิส โฮรัก โดยบอกให้ออกจากประเทศภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการโต้ตอบที่รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาวิจารณ์เรื่องความฉาวโฉ่ด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนของซาอุฯ และยังสั่งระงับไม่ให้มีเครื่องบินเดินทางเข้าออกระหว่างเมืองโตรอนโตกับซาอุฯ ด้วย

รูปภาพเชิงขู่ของ Infographic_ksa มีการเผยแพร่ต่อและวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วจากสื่อและนักวิจารณ์ท้้งในแคนาดาและที่อื่นๆ ของโลก พวกเขาไม่ประทับใจจากคำชี้แจงและขอโทษของซาอุฯ นอกจากนี้ยังมีการเน้นเรื่องที่ว่าผู้ก่อการร้าย 15 รายจาก 19 รายที่ก่อเหตุ 9/11 เป็นชาวซาอุฯ

ซาอุฯ เป็นประเทศที่ได้รับการสนับสนุนด้านอาวุธจากประเทศตะวันตกหลายประเทศ ทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ รวมถึงแคนาดาด้วย เบน นอร์ตัน นักข่าวและโปรดิวเซอร์จากสื่อเดอะเรียลนิวส์ระบุว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ซาอุฯ เป็นเช่นนี้ก็เพราะประเทศตะวันตกเองด้วย ทั้งจากการที่สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรค้าอาวุธให้ซาอุฯ เอาไปใช้สร้างความโหดร้ายในเยเมน ทั้งยังยังวิจารณ์เรื่องที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สานสัมพันธ์กับราชวงศ์ซาอุฯ และสื่อของกลุ่มบรรษัทต่างๆ ก็มักยกยอปอปั้นมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ที่นอร์ตันระบุว่าเป็นเผด็จการ

ในขณะที่แคนาดาและซาอุฯ มีความขัดแย้งกันรอบล่าสุด ทางการสหรัฐฯ ก็ออกแถลงการณ์แสดงท่าทีว่าพวกเขาไม่ได้หนุนหลังแคนาดาในกรณีนี้  ทั้งๆ ที่ ซาอุฯ ไม่ได้เป็นพันธมิตรในเชิงสนธิสัญญาใดๆ ร่วมกับสหรัฐฯ เลย ขณะที่แคนาดาเป็นสมาชิกร่วมขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต สื่อคอมอมนดรีมส์ตั้งข้อสังเกตอีกว่าทรัมป์มีความกระตือรือร้นในการที่จะโอบรับซาอุฯ มากกว่าประธานาธิบดีคนอื่นๆ ที่ผ่านมาในอดีต

ขณะที่เบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ที่มีภาพลักษณ์เป็นสายก้าวหน้าบอกว่าพฤติกรรมของซาอุฯ เป็นสิ่งที่ "อุกอาจ" และเน้นว่าควรจะมีการวิพากษ์วิจารณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนของซาอุฯ ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ

ถึงแม้ว่าซาอุฯ จะโต้ตอบทางการทูตด้วยการระงับการค้ากับแคนาดาและเรียกตัวนักเรียนทุนชาวซาอุฯ ราว 16,000 รายในแคนาดากลับประเทศ อย่างไรก็ตามทางการแคนาดาก็ไม่ยอมถอย คริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศของแคนาดาแถลงว่า "แคนาดาจะยืนหยัดคุ้มครองสิทธิมนุษยชน รวมถึงสิทธิสตรีและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทั่วโลก"

เรียบเรียงจาก

Did Saudis Just Threaten Canada With 9/11-Style Attack for Crime of Criticizing Their Atrocious Human Rights Record?, Common Dreams, Aug. 7, 2018

State Department On Saudi Arabia-Canada Spat: We’re Staying Out, Huffington Post, Aug. 6, 2018

Saudi Arabia expels Canadian ambassador over criticism of arrests, Aljazeera, Aug. 7, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์