ไม่ต้องสร้างกำแพง: เอกวาดอร์ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพิ่ม จนท. ช่วยผู้อพยพเวเนซุเอลา

การสร้างกำแพงไม่ใช่คำตอบเดียวต่อโจทย์เรื่องผู้อพยพเมื่อเอกวาดอร์ประกาศภาวะฉุกเฉิน จ้างหมอ เจ้าหน้าที่ด้านคนเข้าเมือง นักสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยาเพิ่มเพื่อรองรับผู้อพยพจำนวนมากจากเวเนซุเอลาที่ไม่มีสถานะผู้ลี้ภัย ประเทศอเมริกาใต้อีกหลายแห่งก็มีมาตรการลักษณะคล้ายกัน

การประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรหลังศาลฎีกายีดอำนาจสภานิติบัญญัติที่ฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งเริ่มต้นเมื่อราวเดือน มี.ค. 2560 นำไปสู่การปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและการอพยพลี้ภัยของชาวเวเนซุเอลาจำนวนมาก (ที่มาภาพ: wikipedia)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการย้ายถิ่นฐานของมนุษย์แถลงเมื่อ 8 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ในช่วงไม่กี่วันมานี้มีชาวเวเนซุเอลาเดินทางอพยพเข้าสู่เอกวาดอร์เพิ่มมากขึ้นเป็น 4,200 รายต่อวัน ทำให้พวกเขาต้องมีแผนการช่วยเหลือผู้อพยพเหล่านี้ ซานติเอโก ชาเวซ ผู้ช่วยรัฐมนตรีฝ่ายการย้ายถิ่นฐานของมนุษย์กล่าวว่าแผนการดังกล่าวจะทำให้การช่วยเหลือตอบสนองต่อผู้ที่เข้ามาในเขตแดนเอกวาดอร์

ทางการเอกวาดอร์ระบุอีกว่าส่วนหนึ่งในแผนการรับมือผู้อพยพของพวกเขาคือการจ้างเจ้าหน้าที่ด้านคนเข้าเมือง หมอ นักสังคมสงเคราะห์ และนักจิตวิทยาเพิ่ม โดยจะส่งผู้คนเหล่านี้ไปที่จังหวัดการ์ชี ปีชินชา และเอลโอโร รวมถึงตามชายแดนที่ติดกับโคลอมเบีย เพื่อให้บุคลากรวิชาชีพเหล่านี้ทำงานช่วยเหลือผู้อพยพที่ป่วยหรือร่างกายอ่อนแรง นอกจากนี้ยังมีองค์กรให้ความช่วยเหลือจากนานาชาติที่จะคอยให้เต็นท์ น้ำ และอาหารแก่ผู้อพยพด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดเหล่านี้และการประกาศภาวะฉุกเฉินนี้จะคงอยู่ไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค.

อัลจาซีราระบุว่ามีประเทศละตินอเมริกาบางประเทศที่เริ่มนำเสนอมาตรการพิเศษในการจัดการกับผู้ลี้ภัยที่มาจากเวเนซุเอลาจากการที่เวเนซุเอลากำลังประสบปัญหาวิกฤตทางการเมือง สังคม และเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อเดือน มี.ค. 2560 ศาลฎีกามีคำสั่งยึดอำนาจสภานิติบัญญัติที่พรรคฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากจากการชนะเลือกตั้งที่พยายามปลดประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้ได้รับเลือกตั้งและสืบอำนาจต่อจากฮูโก ชาเวซที่เสียชีวิตลงเมื่อปี 2556

ในโคลอมเบียเองก็มีการรับผู้อพยพจากเวเนซุเอลาเช่นกัน โดนในเดือน ส.ค. อดีตประธานาธิบดีของโคลอมเบีย ฮวน มานูเอล ซานโตส ให้สถานะผู้อาศัยชั่วคราวแก่ผู้ลี้ภัยชาวเวเนซุเอลา ซึ่งสถานะดังกล่าวนี้ให้อนุญาตพวกเขาเข้าถึงการศึกษา การทำงาน และการเข้ารับการรักษาพยาบาลในโคลอมเบียได้

บราซิลซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในเดือน พ.ค. และมีการสั่งปิดชายแดนทางตอนเหนือกับเวเนซุเอลาชั่วคราวในวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่วนอาร์เจนตินาก็มีการรับผู้อพยพชาวเวเนซุเอลา 31,167 รายโดยอ้างอิงตามกฎหมายที่ระบุว่าควรมีการอนุญาตให้ชาวต่างชาติอยู่ในประเทศได้ "เมื่อมีเหตุผลพิเศษในเชิงมนุษยธรรม"

อัลจาซีราระบุว่าชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากเลือกที่จะออกจากประเทศเพราะภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนักเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว อีกยังประชาชนยังมีความยากลำบากในการเข้าถึงสินค้าและบริการที่เป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต

ปัญหาเศรษฐกิจของเวเนซุเอลานั้นมีสาเหตุหลักจากการพึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมันที่ปัจจุบันราคาต่ำกว่าในอดีต นโยบายสวัสดิการสังคม ตั้งเพดานราคาขายสินค้าให้ประชาชนซื้อได้ในราคาถูกทำให้บริษัทเอกชนไม่สามารถทำกำไรและต้องเลิกกิจการ รวมถึงภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากความพยายามควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินสกุลท้องถิ่น (โบลิวาร์) และการพิมพ์ธนบัตรเพิ่ม ข้อมูลจากธนาคารโลกระบุว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาในปี 2558 สูงถึงร้อยละ 254 บีบีซีระบุว่า เงินโบลิวาร์จำนวนเดียวกันกับที่ใช้ซื้อแฟลตหนึ่งห้องนอนเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เพียงพอสำหรับจะซื้อกาแฟเพียงแก้วเดียวในปัจจุบัน

วิกฤตทางการเมืองที่เกิดขึ้นหลังสภานิติบัญญัติถูกยุบท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายว่าเป็นความพยายามของมาดูโรที่จะสืบทอดอำนาจ เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมามีการเลือกตั้งใหม่ขึ้นและมาดูโรก็ชนะเลือกตั้งและจะได้ครองอำนาจไปอีกหกปีตามวาระ ตลอดเวลาหลังจากที่สภาฯ ถูกยุบ มีการประท้วงเกิดขึ้นตลอดเวลา มีความพยายามก่อวินาศกรรมที่เป็นข่าวใหญ่สองครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย. 2560 กลุ่มต่อต้านรัฐบาลยิงระเบิดใส่อาคารศาลฎีกาและกระทรวงมหาดไทย ครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมาเมื่อมีโดรนบรรทุกระเบิดสองลำระเบิดบริเวณที่มาดูโรกล่าวสุนทรพจน์

เรียบเรียงจาก

Ecuador declares state of emergency over Venezuela migrant influx, Aljazeera, Aug. 10, 2018

How Venezuela's crisis developed and worsened, BBC, May 21, 2018

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์