'โคฟี อันนัน' อดีตเลขาธิการสหประชาชาติถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

'โคฟี อันนัน' อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 80 ปี

18 ส.ค. 2561 สำนักข่าวไทย รายงานว่ามูลนิธิโคฟี อันนันแถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า มูลนิธิและครอบครัวอันนันขอแถลงด้วยความเศร้าเสียใจอย่างยิ่งว่า นายอันนันถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเช้านี้หลังจากล้มป่วยเป็นเวลาไม่นาน ภรรยาและครอบครัวอยู่เคียงข้างเขาในช่วงหลายวันมานี้ เขาเป็นรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่และต่อสู้เพื่อโลกที่เป็นธรรมและสันติมาทั้งชีวิต หลังหมดหน้าที่ในยูเอ็น ยังคงทุ่มเททำงานเพื่อสันติภาพอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยในฐานะประธานมูลนิธิโคฟี อันนันและประธานกลุ่มผู้อาวุโสที่ตั้งขึ้นโดยเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เป็นแรงบันดาลให้แก่คนทุกวัย ไม่ว่าที่ใดมีความทุกข์หรือต้องการความช่วยเหลือ เขาจะเข้าไปช่วยเหลือผู้คนด้วยความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ เขาจะคงอยู่ในหัวใจของทุกคนไปตลอดกาล ท้ายนี้ครอบครัวขอความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาโศกเศร้านี้

นายอันนันเป็นเลขาธิการยูเอ็นคนที่ 7 และเป็นชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ อยู่ในตำแหน่งสองวาระตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2540 ถึง 31 ธ.ค. 2549 ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพร่วมกับยูเอ็นในปี 2544 เกิดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2481 ในกานา เชี่ยวชาญทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และแอฟริกันกลายภาษา สำเร็จการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ที่วิทยาลัยมาคาเลสเตอร์ รัฐมินนิโซตาของสหรัฐ ก่อนไปศึกษาต่อด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ และเริ่มงานในยูเอ็น สมรสกับนางติตี อาลากีจา ชาวไนจีเรียในปี 2508 มีธิดา 1 คน และบุตร 1 คน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์