ใบตองแห้ง: พึ่งลุงตู่ในหม้อต้ม

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

เดือนกันยาฯนี้ ลุงตู่จะตัดสินใจไปต่อไหม คนไทยทั้งประเทศใจจดจ่อ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย พระสยามเทวาธิราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ดลบันดาลให้ “นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่” ตัดสินใจลงประจัญ “ตราบใดที่ยังสู้ก็ไม่แพ้” เพื่ออยู่ในอำนาจต่อไป ปกปักรักษาทุกสิ่งที่ทำไว้ ไม่ให้รัฐประหารเสียของ

เพราะดูไปดูมา มีแต่ลุงตู่เท่านั้นเป็นที่พึ่งของคนไทย ถ้าลุงตู่ไม่ไปต่อ ใครเล่าจะรักษาประเทศให้สงบ มั่นคง รักษาความฝันของคน ที่เชื่อว่าประเทศยังมีทางออก ภายใต้ระบอบที่สถาปนาใหม่

ตราบจนวันหนึ่งรักษาไม่ไหว แล้วอะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดไป

พูดอย่างนี้ไม่ใช่ประชด เฮ้ย วิพากษ์วิจารณ์มา 4-5 ปี อยู่ดีๆ เชียร์ให้อยู่ต่อได้ไง นี่พูดตามความเป็นจริง ไม่อยู่ต่อก็ไม่ได้ แม้รู้แก่ใจว่าอยู่ต่อก็อันตราย แต่วิสัยคนไทย ย่อมอยากให้ซื้อเวลาผลักหายนะไว้ภายหน้า เผื่อจะมีปาฏิหาริย์ช่วยได้

ว่าตามความจริงเลยนะ ถ้ามีเลือกตั้ง (ซึ่งก็ยังซื้อเวลา) พรรคเพื่อไทยไม่มีทางชนะ ภายใต้กติกาที่มีชัยออกแบบไว้ ต่อให้ชนะ ก็เป็นรัฐบาลไม่ได้ ต่อให้ชนะถล่มทลาย เป็นรัฐบาลภายใต้กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ส.ว.แต่งตั้ง องค์กรอิสระทั้งหลาย แป๊บเดียว ก็โดนไล่

เช่นกัน พรรคประชาธิปัตย์ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ แม้เพียรขายสามก๊ก ก็ยังไม่เห็น ปชป.เป็นก๊กตรงไหน เห็นแต่เอาดีใส่ตัว ทั้งที่ตัวเองก็เป๋ไปปัดมา

หรือถ้าลุงตู่ถอนตัว ขึ้นหิ้ง บอกศาลา จะหาใครแทน หม่อมเต่าเรอะ เอนกเรอะ ทหารคนอื่นเรอะ ใครล่ะจะมีบารมี ใครล่ะที่สั่งสมความเชื่อมั่น

อ๊ะ พูดอย่างนี้ก็ไม่ได้ประชดประชัน ไม่ใช่ชมว่าเก่งกาจ อ่านหนังสือวันละ 800 บรรทัด พูดมาก 8 ล้านคำ มีความคิดสร้างสรรค์ น้ำท่วมก็ให้ชาวบ้านจับปลา ฯลฯ

ตรงกันข้ามเลย ความเป็นจริง ลุงตู่พูดมา 4 ปี ไม่ค่อยมีคนฟัง ไม่เหมือน เสก โลโซ ไลฟ์สดไม่กี่วัน เรตติ้งถล่มทลาย ถ้าจะมีคนสนใจมากหน่อย ก็ตอนลุงบูดบึ้ง ด่านักข่าว โวยวาย แล้วเอาไปขำกัน

งั้นลุงตู่สำคัญตรงไหน ก็ตรงที่ท่ามกลางสังคมสับสนวุ่นวาย ภายใต้ระบอบที่ไม่มีหลักไม่มีเกณฑ์ ประชาชนไม่เชื่อมั่นอะไรซักอย่าง ก็ยังมีลุงนี่แหละ ตัดสินเรื่องต่างๆ ให้ ตัดสินให้มันจบๆ ไป ไม่ใช่ด้วยความนิยม ไม่จำเป็นต้องถูกต้องตามหลักการ แต่ให้มันจบๆ แล้วก็พออยู่ได้ ทำมาหากินกันต่อไป

ว่าไปก็ย้อนแย้ง เพราะ 4 ปี คสช.ทำลายระบบ จนไม่เหลือหลักอะไร นอกจากใช้ ม.44 แต่สังคมก็อยู่ได้ เพราะมีอะไรก็ร้องลุงตู่

ส่วนลุงตู่ก็บ่นทุกวัน เกรี้ยวกราดขึงขัง หน้าตาแบกโลกแบกทุกข์ แต่คนก็ยิ่งเชื่อมั่น ว่าเพราะลุงจริงใจ ไม่อยากมีอำนาจแต่ก็จำใจ เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องเก่งต้องฉลาด เป็นที่พึ่งเป็นผู้ตัดสินทุกเรื่องก็พอ

อ้าวจริงๆ นะ ไม่ต้องพรรณนาก็ได้ ถ้าวันนี้ไม่มีลุงตู่ ทั้ง คสช. ทั้งรัฐบาล ทั้งกองทัพ จะเหลือใคร คนอื่นๆ เรอะ แค่ประกาศชื่อคณะกรรมการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ ไม่มีชื่อลุงป้อม กองหนุนก็ดีใจโห่ร้องไชโย มโนกันใหญ่ว่าถูกปลดเพราะนาฬิกา

สังคมไทยต้องการลุงตู่ เข้าใจไหม ไม่ได้ต้องการคนเก่งอย่างหม่อมเต่า คนหล่ออย่างมาร์ค หรือแม้แต่สุภาพบุรุษนายทหาร อย่าง พล.อ.สุรยุทธ์

คนส่วนใหญ่ในสังคมอยู่ตรงไหน อาจแยกได้ง่ายๆ ว่ามีสามก๊ก ก๊กหนุนลุงตู่ ที่จริงมีหยิบมือเดียว แต่เสียงดัง เพราะอยู่ข้างอำนาจ ก๊กต้านลุงตู่ ที่จริงมีเยอะกว่า แต่แสดงออกน้อย เพราะไม่อยากเดือดร้อน ไม่อยากถูกจับกุมคุมขัง หรือเห็นว่าการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในวาระนี้ยังไม่คุ้มค่าความเสี่ยง

คนส่วนใหญ่จริงๆ คือก๊กที่สาม ซึ่งรู้สึกอับจน ไม่มีทางออก “บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา” อยู่กันไปอย่างนี้ดีกว่า ถึงจะเดือดร้อนฝืดเคือง ไม่พอใจโน่นนี่ ก็ก้มหน้าก้มตา ทำมาหากิน

สิ่งที่คนฝากความหวังกับลุงตู่ จึงไม่ใช่หวังว่าจะนำประเทศเจริญวัฒนาสถาวร 4.0 EEC หรือปลูกฝังความดีมี ศีลธรรมอะไรหรอก ก็แค่หวังว่าลุงตู่จะนำกลุ่มสามมิตร พรรคนกหวีด ดูดแมลงสาบ เป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจ ซื้อเวลา ไม่ให้ปัญหาต่างๆ ประดัง แม้รู้แก่ใจว่าประเทศวันนี้เหมือนอยู่ในหม้อต้มกบ แต่ก็ยังดีกว่าเดือดกะทันหันละวะ

ฝากเชียร์ด้วยคนนะ อยากเห็นลุงไปต่อ เป็นที่พึ่งในหม้อต้มกบ ถ้าลุงถอนตัว ถอยอย่างสง่างาม คงผิดหวังแย่เลย

 

ที่มา www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1457579

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์