อีกแล้ว! เอกชัยถูกดักตีเลือดอาบหน้าบ้าน หลังกลับจากทำเนียบรัฐบาลทวงถามเรื่องนาฬิกาหรู

เอกชัย หงส์กังวาน เผยแม้จะถูกดักทำร้ายร่างกายหลังกลับจากทำเนียบรัฐบาล ก็ไม่สามารถทำให้ตัวเองหยุดพูดเรื่องนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร ระบุต่อไปนี้ต้องรอบคอบมากขึ้น เพราะถูกลอบทำร้ายด้วยวิธีแบบ ‘หมาลอบกัด’

22 ส.ค. 2561 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า เวลาประมาณ 12.00 น. เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง ถูกชายนิรนาม 3 คน อายุประมาณ 20-30 ปี ลอบทำร้ายร่างกายบริเวณหน้าบ้านของตัวเอง ย่านลาดพร้าว หลังเดินทางกลับจากทำเนียบรัฐบาล

เอกชัย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) เขาได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตนเอง และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ จะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามความรับผิดชอบกรณีนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งยังโพสต์อีกด้วยว่า “ประวิตรจำชื่อกูได้ไหม?” โดยวันนี้ได้เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เพื่อให้เข้าพบกับพลเอกประวิตร

หลังจากนั้นจึงได้เดินทางกลับบ้าน และแยกตัวจากโชคชัย ในขณะที่กำลังเดินเข้าซอยบ้าน เอกชัย พบเห็นชายสองคนจอดรถจักรยานยนต์อยู่ริมถนน พร้อมมองมาที่ตนเองในลักษณะไม่ปกติ จากนั้นเอกชัยได้เดินเข้ามาในซอยจนถึงบริเวณหน้าบ้านตัวเอง พบว่าชายทั้ง 2คน ขับรถจักรยานยนต์ตามมา พร้อมตะโกนว่า “เฮ้ย” ก่อนที่จะพยายามรถรถมาพุ่งชนเขา แต่เขาหลบทัน ชายที่เป็นผู้ซ้อนจะพยายามใช้หมวกกันน็อคฟาดเขา แต่ก็ไม่โดน จากนั้นปรากฎว่ามีชายคนที่ 3 วิ่งมาจากไหนไม่ทราบ ได้เอามาใช้ไม้ฟาดเอกชัย 4-5 ครั้ง ทำให้บริเวณแขน และลำคอของเอกชัยเป็นแผลแตกมีเลือดไหลออกมา จากนั้นผู้ก่อเหตุทั้งหมดได้หลบหนีไป

เอกชัย ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มีผู้พบเห็นจำนวนมาก และเขาได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ลาดพร้าวแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บหลักฐานคือ ไม้ที่ใช้ตีเอกชัย พร้อมกับพยายามตรวจสอบกล้องวงจรปิดในซอยต่อไป

เอกชัย แสดงความคิดเห็นว่า ตนเองถูกคุกคามมาแล้วหลายครั้ง ทั้งถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งถูกพาตัวไปกักบริเวณที่รีสอร์ทที่จังหวัดกาญจนบุรี และถูกสาดน้ำปลาร้าใส่ แต่เขาเห้นว่าครั้งนี้รุนแรงกว่าครั้งก่อนๆ เพราะเป็นการจงใจทำร้ายร่างกายจะถึงขั้นเลือดตกยางออก

เอกชัย โดนสาดน้ำปลาร้าใส่ระหว่างเดินไปมอบของขวัญวันเกิดให้ประวิตร

จับตัวเอกชัย-โชคชัย นอกกฎหมาย ขณะเตรียมไปทำกิจกรรมสงกรานต์บ้านประวิตร

เมื่อถามว่า เหตุการณ์นี้จะส่งผลต่อการทำกิจกรรมทางการเมืองในอนาคตหรือไม่ เขาตอบว่า อย่างไรก็ตามเขาจะไม่หยุดที่จะทวงถามเรื่องนาฬิกาของพลเอกประวิตร แต่เห็นว่าจะต้องมีวิธีการอื่น และมีความรอบคอบเรื่องความปลอดภัยมากนั้น เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ เป็นวิธีการของพวกหมาลอบกัด

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เอกชัยได้เข้ารักษาพยาบาลนพรัตน์แล้ว เเพทย์พบว่ากระดูกมือด้านซ้ายแตก

สำหรับ เอกชัย เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองที่ไม่เห็นด้วยกับการทำรัฐประหารของ คสช. และอดีตนักโทษการเมือง เขาเคยร่วมกิจกรรมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และมีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มาโดยตลอดทั้งการจุดธุปที่ด้านกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อปัดเปาความชั่วร้าย เตรียมมอบนาฬิกาให้กับพลเอกประวิตร หลายครั้ง แต่ไม่เคยได้เข้าพบสักครั้งเดียว ร่วมทั้งยังเคยถือซอไปนั่งสีที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

เขาถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบไปหาที่บ้านพักเป็นประจำช่วงที่เขาทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้ว เขาเคยถูกทหารควบคุมตัว และกักบริเวณอยู่ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ในช่วงวันที่ 24-28 ต.ค. 2560 หลักที่เขาโพสต์เฟสบุ๊กว่าจะใส่เสื้อสีแดงในวันที่ 26 ต.ค. นอกเขายังเคยถูกบุคคลผู้เห็นต่างทางการเมืองกับเขา คือ ฤทธิไกร ชัยวรรณศาสน์  ดักทำร้ายร่างกายที่บริเวณป้ายรถเมล์ปากซอยเข้าบ้าน จนมีการแจ้งความดำเนินคดีและ ฤทธิไกร ถูกศาลพิพากษาจำคุก 6 เดือน ปรับ 20,000 บาท และเนื่องจากให้การรับสารภาพมีเหตุให้บรรเทาโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี อีกด้วย

ขณะที่ช่วงที่เกิดกรณี 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงเขาได้ออกมาวิพากษ์ วิจารณ์การทำงานของกองทัพในการกู้ภัยว่า ไร้ประสิทธิภาพ โดยเสนอให้มีการจัดตั้งศูนย์กู้ภัยแห่งชาติขึ้น แต่กลุ่มบุคคลที่ใช้ชื่อกลุ่มว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่ใส่ใจสังคมราว 15 คน มารวมตัวที่หน้าบ้าน ชูแผ่นป้ายเขียนข้อความประณามเอกชัย พร้อมสลับกันพูดประณามเอกชัย โดยใช้เครื่องขยายเสียง โดยระบุว่าการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของทหาร เป็นการขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือ 13 ชีวิต

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์