ประยุทธ์ ชี้ปมบ้านพักศาล หากออกมาค้านก่อนเริ่มโครงการ ก็ไม่ทำให้ต้องสูญงบฯ เช่นนี้

รัฐบาลหนุนย้ายบ้านพักตุลาการไปอยู่ที่ใหม่ ย้ำทุกอย่างชัดเจน แต่ต้องใช้เวลา แนะผู้ชุมนุมทวงสัญญารื้อบ้านพัก ทำความเข้าใจ 'ประยุทธ์' ชี้หากออกมาค้านตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นโครงการ ก็ไม่ทำให้ต้องสูญงบฯเช่นนี้

27 ส.ค.2561  เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมทวงสัญญาให้รื้อบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ของตัวแทนเครือข่ายด้านอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อม ว่า
 
"เรื่องดังกล่าวมีความชัดเจนก่อนหน้านี้แล้วว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) มีมติมอบหมายให้สำนักงานศาลยุติธรรม ทำความตกลงขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย และทำเรื่องของบประมาณจากรัฐบาลต่อไป"
 
ในส่วนของรัฐบาลไม่ขัดข้องในการให้พื้นที่สร้างอาคารและที่พักอาศัยใหม่ และพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนตามที่ขอมาอย่างสมเหตุสมผล โดยให้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการดำเนินการตามขั้นตอนโดยเร็ว
 
"นายกฯ เน้นย้ำว่า บุคลากรของศาลยุติธรรมที่เข้าพักอาศัยในพื้นที่เดิมแล้ว อาจให้อยู่ไปก่อน เพราะจำเป็นต้องทำงานและมีที่พักในบริเวณใกล้เคียง และเมื่ออาคารและที่พักอาศัย ณ สถานที่แห่งใหม่เสร็จเรียบร้อย ทุกคนก็จะต้องย้ายออกตามที่ทุกฝ่ายได้หารือตกลงกันไว้"
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้ผู้ชุมนุมคิดทบทวน โดยควรมองทุกสิ่งอย่างรอบด้านและมีเหตุมีผล ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าที่ผ่านมาได้รับฟังเสียงของทุกคนและพยายามแก้ไขปัญหาอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องบางอย่างจะต้องใช้เวลาจึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ พร้อมกับเตือนสติว่าทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างได้ ทั้งนี้หากการออกมาคัดค้านได้ดำเนินการตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นโครงการก่อสร้าง ก็จะไม่ทำให้เรื่องยืดยาวหรือต้องสูญเสียงบประมาณของรัฐเช่นนี้

รวมพลังทวงสัญญาแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ

โดยวานนี้ (26 ส.ค.61) สำนักข่าวไทย รายงานว่ากลุ่มมวลชนชาวเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมรวมพลังหัวใจสีเขียว ทวงสัญญาป่าแหว่ง ที่เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อทวงสัญญาการแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ บริเวณเชิงดอยสุเทพ มีกลุ่มนักปั่นจักรยาน ขบวนรถตุ๊กตุ๊ก ร่วมรณรงค์แจกริบบิ้นสีเขียวรอบเมืองก่อนที่กลุ่มมวลชนจากอำเภอรอบนอกจะมารวมตัวหน้าเวทีปราศรัยที่ประตูท่าแพ

ผู้ประสานงานเครือข่าย ระบุอยากขอความชัดเจนจากรัฐบาล เรื่องกรอบเวลา การรื้อถอนบ้านพัก และ อาคารชุดพักอาศัยของข้าราชการศาล ซึ่งรุกล้ำแนวป่าดั้งเดิม ตามมติคณะกรรมการระดับจังหวัด แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า แม้กรรมการบริหารศาลยุติธรรม มีมติย้ายบ้านพักรวมทั้งสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไปจังหวัดเชียงรายแล้ว  อย่างไรก็ตามการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีการขออนุญาตจัดกิจกรรมกับหน่วยงานความมั่นคงแล้ว

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์