ออสเตรเลียปฏิเสธวีซา 'เชลซี แมนนิง' อ้างว่า 'คุณลักษณะบุคคล' ไม่ผ่าน

รัฐบาลออสเตรเลียมีแผนการปิดกั้นไม่ให้เชลซี แมนนิง นักกิจกรรมผู้เคยเปิดโปงกองทัพสหรัฐฯ เดินทางเข้าประเทศด้วยวิธีการปฏิเสธวีซาในช่วงไม่กี่วันก่อนงานจัดปาฐกถารอบโลกของเธอ โดยที่แมนนิงเคยถูกสั่งจำคุกเพราะเปิดโปงการกระทำโหดร้ายต่อพลเรือนของกองทัพสหรัฐฯ ให้กับวิกิลีกส์

เมื่อ 29 ส.ค. 2561 เชลซี แมนนิง อดีตคนทำงานหน่วยข่าวกรองกองทัพสหรัฐฯ ผู้มีกำหนดการขึ้นพูดที่ซิดนีย์โอเปราเฮาส์ ประเทศออสเตรเลียในช่วงวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (2 ก.ย.) แต่เธออาจถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศเพราะหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียอ้างว่าเธอ "ไม่ผ่านคุณสมบัติการตรวจสอบคุณลักษณะ" ตามกฎหมายคนเข้าเมืองมาตรา s501 ที่ระบุว่าหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง "อาจจะปฏิเสธการให้วีซาแก่บุคคลที่ไม่เป็นที่พึงพอใจต่อกระทรวงในแง่ของการผ่านคุณสมบัติตรวจสอบคุณลักษณะบุคคลได้"

ในกรณีของแมนนิงนั้นเป็นไปได้ว่าอาจจะมาจากกรณีที่เธอเคยถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลานานถึง 35 ปี ในปี 2556 จากการที่เธอเปิดโปงข้อมูลกองทัพสหรัฐฯ ให้กับเว็บไซต์วิกิลีกส์ จนกระทั่งได้รับคำสั่งให้ยกเลิกการคุมขังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา และได้รับการปล่อยตัวออกจากคุกเมื่อเดือน พ.ค. 2560 ทั้งนี้ การปล่อยตัวแมนนิงไม่ได้หมายถึงการอภัยโทษ เธอยังคงตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอยู่ และหนึ่งในเกณฑ์การพิจารณา "คุณลักษณะบุคคล" ของออสเตรเลียคือบุคคลนั้นต้องไม่ถูกลงโทษจำคุกนานกว่า 12 เดือนปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เชลซี แมนนิงผู้เปิดโปงกองทัพสหรัฐฯ ลงวิกิลีกส์-ได้รับอิสรภาพแล้ว

Whistleblower จากทหารอาชีพชื่อ โจ ดาร์บี้ ถึง เชลซี แมนนิ่ง

แมนนิงมีกำหนดการจะขึ้นพูดที่งานเทศกาลแอนติโดทที่ซิดนีย์โอเปราเฮาส์โดยมีการสนทนากับ ปีเตอร์ เกรสต์ นักข่าวชาวออสเตรเลียผู้เคยถูกรัฐบาลอียิปต์สั่งจำคุกเมื่อปี 2556 เป็นเวลาถึง 400 วัน โดยอ้างว่าการรายงานข่าวของเขา "สร้างความเสียหายต่อความมั่นคงของชาติ"

องค์กรธิงอิงค์ (Think Inc.) จากออสเตรเลียผู้จัดงานปาฐกถาสัญจรในครั้งนี้เรียกร้องให้มีการสนับสนุน ผลักดันให้แมนนิงสามารถเข้าสู่ออสเตรเลียได้ ซูซี จามิล ผู้อำนวยการของธิงอิงค์ระบุว่าพวกเขากำลังขอให้มีจดหมายคำร้องหลายฉบับส่งถึงรัฐมนตรีกระทรวงคนเข้าเมืองออสเตรเลียเพื่อเรียกร้องให้มีการทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง

ในจดหมายเปิดผนึกที่ส่งถึงกระทรวงคนเข้าเมืองมีข้อความจากผู้นำพรรคกรีนออสเตรเลีย ริชาร์ด ดี นาทาล ระบุว่าเขารู้สึกผิดหวังมากที่ได้ทราบเรื่องการปฏิเสธไม่ให้แมนนิงเข้าประเทศ และเรื่องที่โอบามาเคยลดโทษให้เธอแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การอภัยโทษในทางกฎหมายแต่ "ในตอนนั้น ประธานาธิบดีโอบามาได้เน้นว่าแมนนิงได้รับผิดชอบกับการกระทำของเธอแล้ว และได้รับโทษมายาวนานเกินพอ" นาทาลระบุต่อไปว่า "มันชัดเจนว่าแมนนิงไม่ใช่บุคคลสาธารณะที่จะยุยงให้เกิดความรุนแรงหรือความเกลียดชัง การกระทำของเธอคือการให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใสและการตรวจสอบได้เสมอมา"

นอกจากออสเตรเลียแล้วแมนนิงยังเคยถูกปฏิเสธจากทางการแคนาดาไม่ให้เข้าประเทศเมื่อปีที่แล้วด้วยข้ออ้างคล้ายๆ กัน แมนนิงให้สัมภาษณ์ต่อสื่อในช่วงต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมาว่า "ฉันเล็งเห็นว่าทุกอย่างที่ฉันเคยกลัวว่าจะเกิดขึ้นมาก่อนในปี 2553 เกี่ยวกับอำนาจนิยม เกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของกลุ่มชาตินิยมทั่วโลก การแผ่ขยายและฝังรากของระบบตำรวจ ข่าวกรอง และกองทัพ ซึ่งมีอยู่ทั่วโลกในตอนนี้ ในปัจจุบันมันกลายเป็นความเป็นจริงในชีวิตประจำวันที่ประชากรหลายล้านคนต้องเผชิญ"

เรียบเรียงจาก

Australian Government Prepares To Bar Chelsea Manning From Entering The Country, Huffington Post, Aug. 29, 2018 29-08-2018

Chelsea Manning threatened with visa denial ahead of Australian tour, Sydney Morning Herald, Aug. 29, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์