'ปลัดแรงงาน' แจง บอร์ดประกันสังคม 'ยังไม่' อนุมัติเก็บเงินสมทบเพิ่ม 

ปลัดกระทรวงแรงงาน ชี้แจง คณะกรรมการประกันสังคมยังไม่ได้อนุมัติเก็บเงินสมทบผู้ประกันตนเพิ่ม เป็นเพียงข้อเสนอของบอร์ดประกันสังคมเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น ยันขณะนี้สำนักงานประกันสังคมกำลังศึกษาผลกระทบและรับฟังความเห็นเพิ่มเติมจากทุกฝ่ายอย่างรอบด้าน

6 ก.ย.2561 จรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าสำนักงานประกันสังคมจะเก็บเงินสมทบรายเดือนกับผู้ประกันตนเพิ่ม จาก 750 บาทเป็น 1,000 บาท ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในขณะนี้นั้น กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม เรียนชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติให้ดำเนินการใด ๆ แต่เป็นเพียงข้อเสนอของคณะกรรมการประกันสังคมเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา (สิงหาคม 2559) ซึ่งเป็นการเพิ่มฐานการเก็บจากเดิม เก็บผู้มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท จำนวน 5 % เดือนละ 750 บาท ซึ่งดำเนินการมาแล้ว 20 ปี ตั้งแต่ปี 2538 โดยขณะนั้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 111 บาท แต่ปัจจุบันอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 310 บาท

ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการประกันสังคมยังไม่ได้อนุมัติ และได้ให้สำนักงานประกันสังคมไปศึกษาผลกระทบและรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมในขณะนี้ ทั้งนี้ผู้ประกันตนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง และสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทรศัพท์ 1506

ก่อนหน้านี้ (3 ก.ย.61) ข่าวสดออนไลน์ รายงานไว้ว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานประกันสังคม และได้ตอบคำถาม ผู้สื่อข่าวที่ถามถึงความคืบหน้านโยบายเพิ่มเพดานเงินเดือนจาก 15,000 บาท เป็น 20,000 บาทสำหรับเก็บเงินสมทบผู้ประกันตนเพิ่มจากเดิมเพดานสูงสุดที่ 750 บาท เป็นสูงสุดที่ 1,000 บาทต่อเดือน นั้น พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว จริงๆ ก็ต้องเดินหน้าต่อ เพราะจะดีในแง่ของผู้สมทบเพิ่มก็จะได้เพิ่มในส่วนของเงินบำนาญ และยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆอีก แต่ทุกอย่างก็ต้องอยู่ที่การสร้างความเข้าใจเป็นหลักก่อน โดยขณะนี้สปส.อยู่ระหว่างสร้างความเข้าใจในทุกฝ่าย หากยังมีกลุ่มเห็นต่างก็ต้องสร้างความเข้าใจก่อน

เมื่อถามถึงการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม มีการกำหนดชัดเจนอยู่แล้วว่า จะต้องมีการเลือกตั้ง แต่ต้องดูความเหมาะสมและความคุ้มค่าด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของอนุกรรมการ ซึ่งจะใช้วิธีการใดยังตอบไม่ได้ และผู้แทนลูกจ้าง นายจ้างต้องให้ความเห็นด้วย แต่จะพยายามเร่งให้เร็วที่สุด

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น