สวนดุสิตโพลชี้คนอยากได้ 'ประยุทธ์' เป็นนายก 24.72% 'ธนาธร' แซง 'ทักษิณ'

สวนดุสิตโพลเผยสำรวจ "ประชาชนคิดอย่างไร? กับ การเลือก ส.ส.ในปี 2562" ระบุประชาชนอยากได้ 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' เป็นนายกรัฐมนตรี 24.72% ตามมาด้วย 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ' 17.57% 'สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์' 16.53% 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' 14.63% และ 'ทักษิณ ชินวัตร' 13.50% 'อลงกรณ์ พลบุตร' รับถูกทาบทามชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แต่ขอตัดสินใจอีกครั้ง

9 ก.ย. 2561 สวนดุสิตโพลสำรวจ "ประชาชนคิดอย่างไร? กับ การเลือก ส.ส.ในปี 2562" โดยการเลือกตั้งที่คาดว่า จะเกิดขึ้นในปี 2562 เป็นเรื่องสำคัญทางการเมืองไทยที่ถูกจับตามอง ไม่ว่า จะเป็นผู้สมัครหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ ต่างมีการเตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,132 คน ระหว่างวันที่ 5-8 ก.ย. 2561 สรุปผลได้ดังนี้ 

ระหว่าง “ส.ส.เก่า” กับ “ผู้สมัครใหม่” ประชาชนอยากเลือกใครมากกว่ากัน
1. ส.ส.เก่าหรือผู้สมัครใหม่ก็ได้ 69.88%
2. ส.ส.เก่า 16.15%
3.ผู้สมัครใหม่ 13.97% 

พรรคการเมืองแบบไหน? ที่ประชาชนอยากเลือก 
1. ซื่อสัตย์ ยุติธรรม มีคุณธรรม ไม่คดโกง 32.46%
2. มีนโยบายใหม่ๆ ชัดเจน ทำได้จริง 23.39%
3. คำนึงถึงส่วนรวม เน้นประชาชนเป็นสำคัญ 20.15%
4. พัฒนาบ้านเมืองให้ก้าวหน้า โดยเฉพาะเศรษฐกิจ 19.87%
5. ปฏิรูปการเมืองให้เข้มแข็ง สามัคคี เป็นประชาธิปไตย 4.13%

ประชาชนอยากได้ใคร? เป็นนายกรัฐมนตรี
1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 24.72%
2. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 17.57%
3. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 16.53%
4. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 14.63%
5. นายทักษิณ ชินวัตร 13.50%
*อื่นๆ ได้แก่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ,ชวน หลีกภัย ,ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ,เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส, อนุทิน ชาญวีรกุล,จาตุรนต์ ฉายแสง ,ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ,ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เป็นต้น 13.05%

‘อภิสิทธิ์’ แย้มขั้นตอนเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่

'อลงกรณ์ พลบุตร' รับถูกทาบทามชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แต่ขอตัดสินใจอีกครั้ง

วันเดียวกันนี้ (9 ก.ย.) มติชนออนไลน์ รายงานว่านายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีถูกทาบทามให้ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปชป. ว่ามีการทาบทามจริง ให้กลับไปเป็นหัวหน้าพรรคหรือเลขาธิการพรรค จากทางสาขาพรรคและอดีตส.ส.บางส่วน ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปพรรค ปชป. ให้เป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชน ทันสมัยก้าวหน้า โดยเห็นว่าตนเคยเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคมาแล้วถึง 2 สมัย เคยเป็นรัฐมนตรีและ ส.ส.6 สมัยไม่เคยย้ายพรรค มีอาวุโสทางการเมืองเพียงพอ แต่เหตุผลสำคัญที่ยกมาอ้างคือเคยเป็นผู้นำในการผลักดันให้มีการปฏิรูปพรรค ปชป. ซึ่งพวกเขาเห็นด้วยมาตลอด

“ผมยังไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ เพียงตอบกลับไปว่าเคยประกาศวางมือทางการเมืองแล้ว เพื่อสานต่องานปฏิรูปประเทศ ซึ่งต้องไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แต่พวกเขาก็ขอให้ทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง ซึ่งผมก็รับปากที่จะพิจารณาข้อเสนออย่างจริงจัง”นายอลงกรณ์กล่าว

นายอลงกรณ์กล่าวต่อว่าในมุมมองของตนเห็นว่าพรรค ปชป.มีบุคลากรเก่งๆ ที่มีความรู้ความสามารถหลากหลาย ทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ มีความพร้อมที่จะกลับมาชนะในการเลือกตั้งถ้าสามารถเปิดพรรคกว้างและปฏิรูปพรรคอย่างน้อย 4 ด้าน คือปฏิรูปภาวะผู้นำ การบริหารจัดการ ความคิดวิสัยทัศน์และนโยบาย รวมถึงวัฒนธรรมองค์กรคือความเป็นประชาธิปไตยในพรรค ซึ่งการเคลื่อนไหวภายในพรรคปชป.ที่จะมีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่นั้นถือเป็นโอกาสไม่ใช่เป็นปัญหาของพรรค ปชป. ถ้าสามารถเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปพรรคได้สำเร็จก่อนการเลือกตั้งปีหน้า พรรค ปชป.ก็จะเป็นตัวอย่างต้นแบบการขับเคลื่อนให้เกิดการปฏิรูปพรรคการเมืองสู่มิติใหม่ทางการเมืองในภาพรวมต่อไปด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์