'ประยุทธ์' รับสนใจงานการเมือง แต่ไม่ลาออกจากหัวหน้า คสช.

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดอนาคตการเมือง รับสนใจงานการเมือง ส่วนจะสนับสนุนใครจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง แต่ถามว่าจะออกจากหัวหน้า คสช.ไหมเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมขอตอบว่า "ไม่ออก"

24 ก.ย.2561 จากการณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในรัฐบาลทหาร และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่าจะประกาศการตัดสินใจอนาคตทางการเมืองของตนเองในเดือน ก.ย.นี้ แต่เมื่อถึงกำหนดสื่อมวลชน พยายามสอบถามถึงประเด็นดังกล่าวกลับถูก พล.อ.ประยุทธ์ ปฎิเสธที่ตอบ โดยที่ระหว่างลงพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อสัปดาห์ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เรื่องอะไรผมจะออกมาให้โดนด่าตั้งแต่วันนี้เล่า”

ล่าสุดวันนี้ (24 ก.ย.61) BBC ไทย รายนงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาบอกใบ้ถึงอนาคตทางการเมืองของตัวเองเป็นครั้งแรกที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังมอบโอวาทให้แก่คณะนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 3 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้สนใจงานการเมืองเพราะสนใจในสิ่งที่ได้ทำลงไปว่าไปถึงไหนอย่างไร และในวันข้างหน้าจะได้รับการสืบสานต่อหรือไม่ ก็ได้ติดตามฟังจากบรรดากลุ่มการเมือง นักการเมือง หรือพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่ดำเนินการในเวลานี้

“ผมคงตอบได้ในขณะนี้ว่าสนใจงานการเมือง ส่วนจะตัดสินใจอย่างไรหรือสนับสนุนใคร ก็ตามเป็นเรื่องอีกระยะหนึ่งโดยจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

"ผมใช้คำแรกได้ว่าผมสนใจงานการเมือง เพราะผมรักประเทศชาติของผม เช่นเดียวกับคนไทยทั้งประเทศ ที่ทุกคนก็รักประเทศไทยของเรา แต่ก็สุดแล้วแต่ประชาชนจะว่าอย่างไรในอนาคต" พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช. เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า "ไม่ออก"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังรัฐประหาร โดย คสช. ตั้งแต่ 22 พ.ค. 2557 พล.อ.ประยุทธ์ ออกมากล่าวต่อสาธารณะว่าตนไม่ใช่นักการเมือง จำนวนหลายครั้ง จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ปีนี้ (2561) พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า วันนี้เป็นวันแห่งความสุข และเป็นวันแห่งรอยยิ้ม ก็ยิ้มเยอะ ๆ แต่ก่อนยิ้มแล้วหุบเร็ว เพราะเป็นคนไม่ค่อยยิ้มเท่าไหร่ หน้าเป็นอย่างนี้

"วันนี้ต้องเปลี่ยนแปลง เพราะผมไม่ใช่ทหาร เข้าใจไหม เป็นนักการเมืองที่เคยเป็นทหาร มันก็ติดนิสัยทหารอยู่บ้าง แต่ท้ายที่สุดคือประชาชน และไม่ใช่ประชาชนของผม แต่เป็นประชาชนของประเทศไทย และไม่ใช่ของพรรคไหน ทุกคนเป็นพลเมืองไทย..." พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว ในครั้งนั้น

ต่อมา 19 เม.ย.61 โพสต์ทูเดย์ รายนงานว่า  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่สังคมและนักการเมืองมองว่านายกฯเตรียมเล่นการเมืองว่า “ปล่อยเขาๆ ผมไม่ได้เล่นการเมือง เล่นการเมืองผมก็ไปเลือกตั้ง เป็น ส.ส.ดิ จะเป็นไปได้ไหมเล่า ไม่ได้เป็น”

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อยากเล่นการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุในครั้งนั้นว่า ไม่อยาก ส่วนจะมีความจำเป็นอะไรหรือไม่ก็เป็นเรื่องของอนาคต และประชาชนเป็นผู้กำหนด ซึ่งส่วนตัวไม่เคยมองว่าเก่งหรือสำคัญกว่าใคร และขอให้รอหลัง มิ.ย.ไปแล้ว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์