นิทานจากห้องขังของ ‘กอล์ฟ เด็กปีศาจ’: Little Foot ตอน 6

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 

หมายเหตุ: นิทานจากผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ภรณ์ทิพย์ หรือ กอล์ฟ วัย 26 ปี เพื่อนๆ มักเรียก กอล์ฟ เด็กปีศาจ เธอถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือนพร้อมกับคู่คดี ปติวัฒน์ หรือแบงก์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ชั้นปีที่ 4 ไปเมื่อวันที่ 23 ก.พ.2558

กอล์ฟถูกจับกุมจากข้อกล่าวหามีส่วนร่วมในละครเจ้าสาวหมาป่า จัดแสดงในงานรำลึก 14 ตุลาคม 2556

เธอมีพื้นเพเป็นชาวพิษณุโลก ครอบครัวทำไร่มันสำปะหลัง จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทำกิจกรรมเพื่อสังคม ทำค่ายอาสาต่างๆ มาตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 5 จนปัจจุบัน มีความสามารถในศิลปะหลายแขนงทั้งวาดภาพ เขียนนิทาน แต่เธอดูจะหลงรักศาสตร์การแสดงเป็นพิเศษ เคยก่อตั้งประกายไฟการละคร ก่อนจะปิดตัวไปในปี 2555

ครั้งหนึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์ถึงความใฝ่ฝันไว้ว่า “อยากไปเล่นละครในต่างจังหวัด อยากเล่นในที่ที่ต่างกัน และที่สำคัญอยากเล่นให้เด็กๆ ดู เราอยากจะเล่านิทานเรื่องใหม่ให้เด็กๆ ฟัง เป็นนิทานของคนธรรมดาที่เปลี่ยนโลกได้”

ระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เธอเขียนนิทานส่งให้ผู้ใกล้ชิดเป็นตอนๆ บอกเล่าความฝันและส่งกำลังใจถึงผู้คนข้างนอกโดยเฉพาะเด็กๆ ที่เธอมักจะทำกิจกรรมด้วย ผู้ใกล้ชิดแจ้งด้วยว่า คำที่ขีดเส้นใต้คือคำที่เธอจำเป็นต้องใช้ภาษาสุภาพตามกฎระเบียบของเรือนจำทั้งที่ตั้งใจว่าจะไม่ใช้คำสุภาพ เราคงรูปแบบย่อหน้า วรรคตอน ถ้อยคำ ไว้ทั้งหมด และเหตุที่เธอต้องเขียนย่อหน้าเดียวอัดแน่น เนื่องจากเรือนจำอนุญาตให้เขียนจดหมายฉบับหนึ่งได้ไม่เกิน 15 บรรทัด 

หลังจากที่เธอพ้นโทษ กอล์ฟได้เจอต้นฉบับนิทานที่ส่งออกมาอีก 3 ชิ้น จึงได้ขอให้เผยแพร่เพื่อความครบถ้วนสมบูรณ์ของนิทานเรื่องนี้ 

ทัณฑสถานหญิงกลาง
ห้อง 1/6 อาคารเพชร
แดนแรกรับ

สวัสดีจ้า ไม่น่าเชื่อเลยว่าเราจะใช้เวลา 6 เดือนกว่าเล่านิทานเรื่องนึงไม่จบ 555 ยังไงการเล่าปากเปล่าก็ทำให้เรารู้สึกดีกว่าอยู่ดี อะ มาอ่านกันต่อเลยละกัน

บ้านเรือนและมนุษย์เริ่มมีให้เห็นตามสองข้างทาง เจ้าเท้าเล็กหันไปยิ้มเยาะให้กับนกน้อยได้แล้ว ในที่สุดมันก็มาถึงที่ที่มันไม่เคยมา เจ้านกน้อยสะบัดหน้าควับ !!! แล้วบินจากไปพร้อมกับแสงตะวันที่เริ่มจางหายไป แต่ก็ยังมีแสงอีกแสงหนึ่งที่มันมองเห็น แสงจากตะเกียงอันใหญ่ที่อยู่สูงเท่าๆกับยอดไม้ “ใครหนอขึ้นไปจุดตะเกียงบนนั้นได้” เจ้าเท้าเล็กเดินตามแสงนั้นมาเรื่อยๆ จนมาหยุดอยู่ที่หน้าประตูบานใหญ่มากๆ ประตูที่มีลายงูหน้าตาแปลกๆอยู่สองข้าง ที่เชื่อมกับรั้วสูงๆ

มันไม่ค่อยกล้าเข้าไปยืนชิดประตูนัก แค่ชะเง้อดูเท่านั้นแต่ว่าความมืดก็ทำให้มันมองเห็นอะไรได้ไม่มากนัก แถมความน่ากลัวของงูสองตัวนั่น ที่จ้องตามาทางมันก็ทำให้มันค่อยๆถอยออกมาที่ใต้ต้นไม้เล็กๆ จนกลิ่นหอมของดอกไม้สีขาวเป็นพวงเตะจมูกมัน บางทีมันอาจจะเกิดมาจาดความไม่ตั้งใจของเจ้าของบ้าน แต่กลิ่นอันหอมเย็นก็ทำให้หัวใจของเจ้าเท้าเล็กสดชื่นขึ้นมา เจ้าเท้าเล็กค่อยๆพิงกำแพงและนั่งลงมองเท้าที่เต็มไปด้วยสะเก็ดแผลเล็กๆจากการโดนน้ำค้างแข็งบาดของตัวเองแล้วยิ้มให้กับมัน

ยิ่งมืด ท้องของมันยิ่งร้อง นกน้อยคงหัวเราะเยาะมันอยู่ที่ไหนสักแห่งหนึ่ง มันขดตัวเล็กลงมากกว่าเดิมแล้วหยิบเอาน้ำจากขวดที่เหลืออยู่ครึ่งขวดมากรอกใส่ปาก ดีนะที่เจ้าปีศาจเตือนให้มันรองน้ำจากลำธารมาด้วย ไม่งั้นคงแย่กว่านี้ “บางทีเจ้าปีศาจก็ดูฉลาดบางทีมันก็ดูโง่” พอมันกรอกน้ำลงท้องจนตึงมันก็ขดตัวหลับไปในคืนนั้นโดยไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรมากมายนัก มันไม่ฝันอะไรเลย เสียงไก่ที่ขยันเกินเหตุปลุกเจ้าเท้าเล็กตั้งแต่แสงตะวันโผล่ขึ้นมานิดเดียวเอง ความหนาวจากอากาศผสมกับน้ำค้างทำให้มันไม่อยากลุกไปไหน มันกอดตัวเองแน่นขึ้นแล้วหลับต่อไป จนเสียงประตูของบ้านหลังใหญ่ดังขึ้น มนุษย์หัวโล้นนับได้ 5 คน เดินผ่านประตูออกมาเป็นแถวตรงไปที่ถนนที่มีบ้านคนเรียงรายอยู่ มันแอบเดินตามเพราะสงสัยว่ามนุษย์เผ่านี้จะอุ้มกะละมังสีดำไปที่ไหน ที่หมู่บ้านใกล้ๆกันก็ไม่มีเผ่าไหนแต่งตัวแบบนี้เลย (ถ้าอยู่กับเด็กๆข้าพเจ้าจะถามพวกเขาว่าเดาได้ไหมว่าเผ่าอะไร หรือบางทีอาจมีเด็กบางคนยกมือขึ้นเฉลยให้เพื่อนๆฟังก่อนที่ข้าพเจ้าจะถามซะอีก5555)

มนุษย์พวกนั้นถือกะละมังยืนเรียงแถวกันหน้าบ้านที่มีคนเตรียมอาหารไว้แล้วใส่ลงไปในกะละมังอย่างบรรจงให้พวกเขาทุกๆคน “พวกเขาใจดีเหลือเกิน” มันรีบวิ่งเข้าไปต่อท้ายแถวแล้วแบมือขออาหารพร้อมส่งยิ้มน้อยๆที่เต็มไปด้วยความหวังให้สองคนนั่น

โปรดใช้ถ้อยคำที่สุภาพและถูกหลักภาษาไทย

ข ญ ภรณ์ทิพย์ มั่นคง

อ่านนิทานจากห้องขังของ ‘กอล์ฟ เด็กปีศาจ’: Little Foot ตอน 1-5 ได้ที่

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์