ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 6 คนจับไมค์ในที่ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน หลังอัยการสั่งฟ้อง

อัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ปราศัยทั้ง 6 คน คดีคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน(RDN50) ผิด ม.116 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558  จำเลยให้การปฏิเสธทั้งหมด ศาลสั่งปล่อยชั่วคราวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกัน นัดตรวจพยานหลักฐาน 19 พ.ย. 2561

ภาพจาก: banrasdr photo

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2561 10.00 น. ที่ศาลอาญา พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 นัด 6 ผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้ที่จับไมค์ขึ้นปราศัยในการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 เพื่อฟังคำสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญฯ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และร่วมกันมั่วสุมชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ในที่สาธารณะ ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558

เวลา 10.30 น. อัยการมีคำสั่งฟ้อง 6 แกนนำคนอยากเลือกตั้งชุด RDN50 ประกอบด้วย สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, อานนท์ นำภา, ชลธิชา แจ้งเร็ว, สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, ณัฏฐา มหัทธนา และกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ในข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558

ต่อจากนั้น เวลา 11.00 น. ทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวและยื่นหลักทรัพย์ประกันคนละ 50,000 บาท จำนวน 5 คน ยกเว้นกรณีของณัฏฐา มหัทธนา ที่ไม่ยื่นหลักทรัพย์

โดย ณัฏฐา ให้เหตุผลที่ไม่ยื่นประกันตัวว่า เมื่ออัยการฟ้องเราต่อศาลก็ต้องยื่นร้องขอปล่อยชั่วคราว ตนได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวโดยไม่ใช้หลักทรัพย์ต่อศาลด้วย เชื่อมั่นในการผดุงความยุติธรรม จึงไม่ได้พกเงินมา คดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งมีการตั้งข้อหามาตรา 116 กับคนจำนวนมาก ทั้งหมดมี 6 คดี ข้อหานี้นำไปสู่การใช้เงินประกันเยอะ อย่างคดีชุด UN62 มีคนถูกต้องข้อหานี้ถึง 15 ราย ใช้เงินประกันถึง 1,500,000 บาท ซึ่งเกินกว่าจำนวนเงินที่เราระดมได้ ถ้าปล่อยให้สิ่งนี้ดำเนินต่อไป คนอยากเลือกตั้งไม่มีเงินประกันพอสำหรับทุกคน ประเมินแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ถ้าต้องใช้กับทุกคน ไม่น่าจะถูกต้อง

นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทนายความของ ณัฏฐา เปิดเผยว่า เราได้ทำคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนำเรียนเหตุผลให้ศาลทราบ โดยในส่วนของ น.ส.ณัฏฐา จะไม่ใช้หลักทรัพย์ ต้องรอดูว่าศาลจะใช้ดุลพินิจอย่างไร เพราะมีอีกหลายคดีจะเป็นภาระ แต่ละคนก็มีคำร้องขอประกันตัวคนละแบบ ซึ่ง น.ส.ณัฏฐากล่าวเสริมว่า จำเลยคนอื่นๆก็จะยื่นประกันตัวโดยไม่ใช้หลักทรัพย์เช่นเดียวกัน

16.00 น. มีรายงานจากห้องประกันตัวว่า ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 6 คน โดยไม่ต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขหากทำผิดสัญญาประกัน จะปรับเงิน 200,000 บาท พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐานเป็นวันที่ 19 พ.ย. 2561 เวลา 9.00 น.

สำหรับคดีนี้มีอัตราโทษจำคุกเกินกว่าห้าปี ศาลเห็นว่าจำต้องมีประกันเป็นอย่างน้อย แต่ไม่จำเป็นต้องใช้หลักประกัน ให้ทำสัญญาประกัน หากผิดสัญญาปรับ 200,000 บาท ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.110

เรียบเรียงจาก: ข่าวสดออนไลน์ , ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์