นักกิจกรรมสิงคโปร์ถูกดำเนินคดีหลังจัดชุมนุมให้โจชัว หว่อง ปราศรัยผ่านสไกป์

นักกิจกรรมเพื่อสังคมชาวสิงคโปร์ โจโลแวน แวม ถูกดำเนินคดีจากข้อกล่าวหาว่าเขาจัดการชุมนุมโดยเชิญนักกิจกรรมฮ่องกง โจชัว หว่อง ร่วมปราศรัยโดยไม่มีใบอนุญาตจากตำรวจ ถึงแม้ว่าการปราศรัยของหว่องจะเป็นการพูดผ่านวิดิโอคอลด้วยโปรแกรมสไกป์

โจโลแวน แวม (ที่มา: Facebook/Roy Yi Ling Ngerng)

โจโลแวน แวม เป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคมจากเครือข่ายคอมมิวนิตีแอคชันเน็ตเวิร์ก เขาเคยจัดงานที่ชื่อ "อารยะขัดขืนและขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคม" เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2559 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมราว 50 ราย งานั้นมีโจชัว หว่อง นักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยชื่อดังในฮ่องกงเป็นผู้ปราศรัยผ่ายวิดีโอคอลด้วยโปรแกรมสไกป์

อย่างไรก็ตาม แวมถูกดำเนินคดีจากกฎหมายของสิงคโปร์ที่ระบุว่าการชุมนุมในที่สาธารณะและการเดินขบวนบนท้องถนนควรจะมีใบอนุญาตจากตำรวจก่อน โดยที่การขออนุญาตเช่นนี้จะถูกปฏิเสธถ้าหากการจัดงานมีจุดมุ่งหมายในเชิงการเมืองหรือมีคนต่างชาติเป็นผู้เข้าร่วม

กรณีของแวมนั้น เขาถูกดำเนินคดีในสองข้อหาคือ การจัดการชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจ ซึ่งมีโอกาสถูกลงโทษสั่งปรับ 5,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 117,600 บาท) อีกคดีหนึ่งคือปฏิเสธไม่ยอมลงนามในเอกสารที่สถานีตำรวจซึ่งอาจถูกลงโทษจำคุก 3 เดือนและปรับ 2,500 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 58,800 บาท) ก่อนหน้านี้แวมเคยถูกตั้งข้อหาในเรื่องการจัดการกับรถไฟโดยสารในการประท้วงอย่างสันติเมื่อเดือน มิ.ย. 2560 และการประท้วงหน้าเรือนจำชางงีเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ในช่วงที่มีการประหารชีวิตนักโทษคดียาเสพติด

มีการออกแถลงการณ์ร่วมกันของเครือข่ายคอมมิวนิตีแอ็คชันและกลุ่มเดโมซิสโตจากฮ่องกงซึ่งหว่องเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง แถลงการณ์ระบุถึงกรณีนี้ว่าพวกเขารู้สึกเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่แวมถูกดำเนินคดีเพราะมีส่วนร่วมในการประท้วงอย่างสันติและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีกฎหมายเข้มงวดในเรื่องการประท้วงและการชุมนุมโดยจะอนุญาตให้มีการประท้วงกันที่ "มุมนักพูด" (Speakers' Corner) เท่านั้น โดยมุมนักพูดนี้ที่เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2543 ในย่านการค้าและธุรกิจ ขณะที่คนต่างชาติจะถูกห้ามอย่างเคร่งครัดไม่ให้เข้าร่วมการประท้วง

เรียบเรียงจาก

Singapore activist Jolovan Wham on trial for organising forum featuring Joshua Wong, South China Morning Post, Oct. 2, 2018

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์