'องอาจ' มั่นใจ 11 พ.ย. พรรคประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าคนใหม่

'องอาจ' มั่นใจ 11 พ.ย. 'พรรคประชาธิปัตย์' ได้หัวหน้าคนใหม่ ยังไม่ชัดมีผู้สมัครกี่คน รอลุ้นจันทร์นี้ เชื่อการลงพื้นที่หาเสียงสมาชิกไม่ถูกโยงเป็นฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ด้าน 'พรรคชาติพัฒนา' ประชุมใหญ่สามัญที่โคราช แย้ม 'สุวัจน์' จะกลับมามีบทบาทสำคัญ ชี้เร็วเกินไปหนุน 'ประยุทธ' เป็นนายก ย้ำไม่ยุบรวมกับใคร 

6 ต.ค. 2561 สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานว่านายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์กำลังเร่งรับสมัครสมาชิกใหม่และตามสมาชิกเก่า ที่ไม่ได้มายืนยันตัวตน เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา กลับมาให้ได้มากที่สุด ยอมรับ จำเป็นต้องใช้เวลา ในการที่จะทำให้มีสมาชิกกลับมาใกล้เคียงกับตัวเลขเดิม ก่อนจะถูก คสช. เซตซีโร่ไป โดยที่สมาชิกใหม่ ที่สมัคร ภายในวันที่ 15 ต.ค. นี้ จะสามารถมีสิทธิ์หยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคด้วย

ส่วนความคืบหน้าในการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคนั้น จะมีความชัดเจนว่า มีผู้สมัครกี่คน ในวัน ที่ 8 ต.ค. นี้ และการลงพื้นที่ของผู้สมัครชิงตำแหน่งเพื่อหาเสียงกับสมาชิกพรรคนั้น มั่นใจจะไม่ถูกโยงเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. แต่อย่างใด เพราะเป็นการพบปะกับกลุ่มสามชิกเท่านั้น ไม่เหมือนกับการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ก่อนที่จะมีการลงคะแนนหยั่งเสียงกันในวันที่ 1-5 พ.ย. และ จะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 11 พ.ย. อย่างแน่นอน

'พรรคชาติพัฒนา' ประชุมใหญ่สามัญที่โคราช แย้ม 'สุวัจน์' จะกลับมามีบทบาทสำคัญ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า ที่โรงแรมซิตี้พาร์ค อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญพรรคชาติพัฒนา ประจำปี 2561 โดยมีนายประเสริฐ บุญชัยสุข เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา รวมทั้งรองหัวหน้าพรรค, รองเลขาธิการพรรค, นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา และกรรมการบริหารพรรคชุดเดิม, สมาชิกพรรคชาติพัฒนาจาก 4 ภาค จากสาขาพรรคทั่วประเทศร่วมประชุมกว่า 300 คน เข้าร่วมประชุม

พร้อมด้วย อดีต ส.ส.นครราชสีมา, อดีต ส.ส.นครสวรรค์, อดีต ส.ส.สกลนคร, อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์, อดีต ผู้สมัคร จ.เชียงราย, อดีต ผู้สมัคร จ.ยโสธร และ อดีตผู้สมัคร จ.สุราษฎร์ธานี และ ดร.บุญมา อิ่มวิเศษ ผู้บริหารเครือสตาร์เวลล์ เป็นต้น

ทั้งมีวาระการประชุม 2 เรื่อง คือ การแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรค ซึ่งที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ข้อบังคับพรรคมีผลและบังคับได้ตามกฎหมายตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และการเปลี่ยนโลโก้พรรคชาติพัฒนา เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การเมืองปัจจุบันและทันสมัย ไม่ตกเทรน และจากนี้ไปจะเริ่มรับสมัครสมาชิกพรรคใหม่เพิ่มเติม และการจัดตั้งสาขาพรรคให้ครบ 4 ภาค คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งความพร้อมที่สุดมีสมาชิกกว่า 5,508 คน สามารถจัดตั้งสาขาพรรคได้เลยในวันที่ 12 ต.ค. 2561 นี้ ภาคเหนือ จ.นคสวรรค์ , ภาคกลาง จ.สระบุรี และภาคใต้ จ.สุราษฏร์ธานี

โดยการประชุมใช้เวลา 1 ชั่วโมง ภายหลังเสร็จสิ้นได้มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พร้อมทั้งรวมพลังร่วมกันจับมือแล้วชูมือขึ้น ท่ามกลางสักขีพยานตบมือให้กำลังใจ โดยสมาชิกพรรคชาติพัฒนา จากจังหวัดสุราษฏร์ธานี ได้หิ้วสะตอ มามอบให้หัวหน้าพรรค ด้วย

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีจำนวน 280 คน ถือว่าครบองค์ประชุม อย่างไรก็ตามในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ที่สำนักงานใหญ่พรรค กรุงเทพฯจะมีผู้ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองกับพรรค จะมาสมัครเป็นสมาชิกทั้งคนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาระดับปริญญาโท - เอก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ คนที่มีความรู้ความสามารถเคยรับราชการในระดับของข้าราชการพลเรือน นายทหารชั้นผู้ใหญ่มาสมัครด้วยและจะรับสมัครไปเรื่อยๆ จนถึงวันเลือกตั้ง

ส่วนสมาชิกขณะนี้ยังไม่ครบทุกเขต แต่เราจะพยายามส่งผู้สมัครให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนโลโก้ใหม่ ความหมายเป็นรูป ช.ช้าง เป็นสัญลักษณ์คำว่า ชาติพัฒนา ถ้าดูให้ดีตัวสีน้ำเงินคล้ายตัวภาษาอังกฤษ ตัวซี แทนคำว่า ชาติพัฒนาภาษาอังกฤษ นอกจากนั้นตัวสีน้ำเงินเป็นลายกนกชี้ขึ้นข้างบน เสมือนเป็นเส้นกราฟที่พุ่งขึ้นข้างบน สะท้อนให้เห็นว่า ประเทศชาติบ้านเมืองของเรามีการเจริญเติมโตในทุกมิติ ด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมืองอย่างไม่หยุดยั้ง ถือว่าเป็นผลงานของพรรคชาติพัฒนาที่เดินทางทำงานทางการเมืองในลักษณะของการประนีประนอม เดินสายกลาง และดูภาพรวมแล้วคล้ายนกกำลังโผบินด้วยความเริงร่าไปข้างหน้า สะท้อนว่า ชีวิตของคนไทยมีความผาสุกอยู่ดีกินดีจากกิจกรรมทางการเมืองของพรรคชาติพัฒนา

ส่วนสมาชิกที่หาหน้าหายตาไปนั้น นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า ความจริงสมาชิกพรรค เรายังอยู่กันครบ ยังไม่มีผู้ใดมาแจ้งขอลาออก นอกจากนั้นยังมีสมาชิกพรรคเก่ายังตั้งใจมาสมัครอีกครั้งหนึ่งอีกหลายคน ส่วน จ.นครราชสีมา ตั้งใจส่งผู้สมัครครบทั้ง 14 เขตเลือกตั้งอยู่แล้วและมั่นใจว่าประชาชนยังให้การสนับสนุนเราด้วยดีเสมอมาต่อไป ส่วนเขต 1,2,3 โคราชคาดว่าแข่งขันรุนแรง และเป็นเขตหลักของพรรคชาติพัฒนาอยู่แล้ว ไม่ได้หวั่นไหวอะไร ตนเชื่อมั่นว่าทั้ง 3 เขตนี้เรามีความเชื่อมั่นสูง

ส่วนกระแสให้ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รีเทิร์นกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคชาติพัฒนาหรือเป็นกำลังสำคัญของพรรคอีกนั้น ตนยังไม่มีเวลาพูดคุยกับนายสุวัจน์ ในรายละเอียด แต่ตนเชื่อว่านายสุวัจน์ มีความผูกพันและสร้างผลงานจำนวนไม่น้อยกับชาวโคราชมาช้านาน ตั้งแต่สมัย พล.อ.ชายชาย ชุณหะวัณ ผู้ก่อตั้งพรรคของคนโคราช ฉะนั้นนายสุวัจน์ จะไม่ทอดทิ้งชาวโคราช แต่มีความเป็นไปได้ว่านายสุวัจน์ จะมีบทบาทในการที่จะช่วยเหลือพี่น้องชาวโคราช

ส่วนความพร้อมเป็นได้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนั้น การอาสารับใช้บ้านเมืองเราพร้อมทำหน้าที่ทั้งบทบาทความเป็นพรรครัฐบาลและบทบาทการเป็นพรรคฝ่ายค้าน ไม่ว่าบาทบาทใดเราทำหน้าที่อย่างสร้างสรรค์ สุจริต ซื่อสัตย์ ส่วนการสนับสนุนความปรองดอง สามัคคีสมานฉันท์ของคนในชาตินั้น ตนคิดว่า โดยแนวทางทางการเมืองของพรรค เราดำเนินการตามแนวทางสายกลางมาโดยตลอด เราต้องการจะเห็นความสามัคคีปรองดองเกิดขึ้นในชาติโดยเร็ว ยุติการขัดแย้งใดๆ ในทางการเมือง

สำหรับการจับมือได้กับทุกพรรคการเมืองนั้น เราพร้อมทำหน้าที่ของพรรคการเมือง และเมื่อได้รับเลือกตั้งแล้วก็ทำหน้าที่ของ ส.ส. อย่างเต็มความสามารถด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ว่าฝ่ายรับบาลหรือฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

ต่อข้อถามถึง จุดยืนพรรคขนาดกลางจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อได้หรือเปล่า นพ.วรรณรัตน์ ตอบว่า การที่จะพิจารณาเสนอผู้ใดเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่า จะต้องได้รับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกพรรคอย่างกว้างขวาง ฉะนั้นตนคนเดียวไม่สามารถจะตอบแทนสมาชิกพรรคได้ จะต้องขอความคิดเห็นของสมาชิกพรรคด้วยว่าจะตัดสินใจอย่างไร ตอนนี้เร็วเกินไปที่จะตอบคำถามนี้ พรรคชาติพัฒนายังเป็นพรรคชาติพัฒนาอยู่แน่นอน ไม่ไปยุบรวมกับใคร เราไม่เป็นเพียงแค่พรรคของคนโคราชเท่านั้น เรายังเป็นพรรคของคนไทยทั้งประเทศ
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์