เยือนญี่ปุ่นปีนี้ บอกเลือกตั้ง ก.พ.62 แต่เมื่อกว่า 3 ปีก่อน บอกเลือกต้นปี 59

พล.อ.ประยุทธ์ หารือทวิภาคี นายกฯญี่ปุ่น ย้ำจะมีการเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ขณะที่ย้อนกลับไปเมื่อครั้งเยือนญี่ปุ่นปี 58 บอกจะเลือกตั้ง ต้นปี 59 พร้อมย้ำการประชุมลุ่มน้ำโขง – ญี่ปุ่น ครั้งนี้จะมีการรับรองเอกสารผลลัพธ์ยุทธศาสตร์โตเกียว ค.ศ. 2018

8 ต.ค.2561 เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล รายงานว่า วันนี้ เวลา 17.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือทวิภาคีกับ ชินโซ อาเบะ (H.E. Mr. Shinzo Abe) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ณ ทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่น กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อนการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น และหลังการหารือ มีการแถลงข่าวร่วม โดยประเด็นหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลไทยได้เดินหน้าปฏิรูปประเทศสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง จะมีการเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าและขอขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นที่เข้าใจและสนับสนุนไทยมาตลอด และยินดีที่เอกชนญี่ปุ่นมีความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เยือนญี่ปุ่นปี 58 บอกจะเลือกตั้ง ต้นปี 59

ขณะที่หากย้อนกลับไป เมื่อ 10 ก.พ.58 ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นครั้งแรกๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยกำหนดการเลือกตั้งต่อต่างประเทศ ซึ่งในครั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรจะใช้เวลาอีกไม่นาน และคาดว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งได้ในช่วงต้นปี 2559 และได้ยืนยันว่าตนเองเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้ามีประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืน

ขณะที่ครั้งต่อๆ มา เช่น 28 ก.ย.58 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในการหารือกับเลขาฯยูเอ็น ขณะนั้นโดยคาดว่าจะสามารถประกาศการเลือกตั้งทั่วไปได้ภายในกลางปี 2560

3 ต.ค.60 ขณะเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในปีหน้า จะประกาศวันเลือกตั้งอย่างแน่นอน

และล่าสุด 20 มิ.ย.61 กล่าวระหว่างเดินทางเยือนอังกฤษ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้นปีหน้าจะมีการเลือกตั้งแน่นอน 

(ที่มา : วอยส์ออนไลน์, ประชาไท 1 2 และ 3)

ขณะที่การพบหารือทวิภาคีกับนายกฯ ญี่ปุ่น ในวันนี้ ของ พล.อ.ประยุทธ์ รายงานข่าวของเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล ระบุด้วยว่า ทั้ง 2 มีความยินดีที่ในช่วงที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ไทย และญี่ปุ่นมีพัฒนาการหลายด้านและมีความแน่นแฟ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระดับพระราชวงศ์ การเมือง เศรษฐกิจ และการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนและความร่วมมือระหว่างท้องถิ่น โดยเมื่อปีที่แล้ว ทั้งสองฝ่ายยังได้เฉลิมฉลองการครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - ญี่ปุ่น และทั้งสองฝ่ายจะสานต่อความร่วมมือต่อไปในทุก ๆ ด้าน
 
ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับประเด็นภูมิภาค โดยจะร่วมมือกันเพื่อสันติภาพในอนุภูมิภาคและภูมิภาค และประเด็นทวิภาคี รวมทั้ง ความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะความร่วมมือภายใต้ความตกลงการค้าเสรีทั้ง CPTPP, RCEP และ JTEPA รวมทั้งการพิจารณาเปิดตลาดสินค้าเกษตรของไทยมากขึ้น
 
พล.อ.ประยุทธ์ ขอบคุณญี่ปุ่นที่ให้ความร่วมมือในการยกระดับอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย ตามนโยบาย Thailand 4.0 โดยนำแนวคิด Connected Industries ของญี่ปุ่นมาประยุกต์ใช้ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของ SMEs และ Start-ups ของทั้งสองประเทศ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของไทยในหลากหลายโครงการ ซึ่งจะทำให้ไทยสามารถผลิตแรงงานด้านเทคนิคที่มีมาตรฐานสูง และรองรับการลงทุนของญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมเป้าหมายในไทยได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง ผลักดันการลงทุนของภาคเอกชนญี่ปุ่นใน EEC ซึ่งเป็นหัวใจของการพัฒนาเศรษฐกิจไทยและเชื่อมโยงสู่อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในระยะต่อไป โดยเฉพาะการผลักดันให้เอกชนญี่ปุ่นถึงกว่า 600 คนมาเยือนไทยเมื่อปีที่แล้ว เป็นการตอกย้ำว่าญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนอันดับหนึ่งในไทยและใน EEC ได้เป็นอย่างดี และไทยยินดีที่เอกชนญี่ปุ่นสนใจที่จะเข้าร่วมในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญใน EEC
 
นอกจากนี้ ในการประชุมลุ่มน้ำโขง – ญี่ปุ่น ครั้งนี้จะมีการรับรองเอกสารผลลัพธ์ยุทธศาสตร์โตเกียว ค.ศ. 2018 ที่มุ่งเน้นการพัฒนาอนุภูมิภาคผ่านการเสริมสร้างความเชื่อมโยงในด้านต่าง ๆ การพัฒนาคน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเชื่อมโยงกับแผนแม่บท ACMECS ที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มหลัก และญี่ปุ่นนับเป็นประเทศแรกที่ให้ความสนใจที่จะเข้าเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของ ACMECS โดยไทยพร้อมร่วมมือกับญี่ปุ่นเพื่อพัฒนากลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงอย่างยั่งยืนและมีนวัตกรรมอย่างแข็งขัน และจะนำไปสู่การพัฒนาอนุภูมิภาคและภูมิภาคอาเซียนโดยรวม โดยเฉพาะในปีหน้าที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพอาเซียน ก็ต้องขอรับความร่วมมือจากญี่ปุ่นในการทำให้อาเซียนเป็นประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมองไปสู่อนาคต
 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์