‘กรีนพีซ’ เผยสหรัฐฯ ส่งออกขยะพลาสติกมาเอเชียอาคเนย์แทนหลังจีนไม่เอา

ฝ่ายสืบสวนของกรีนพีซเปิดเผยว่าสหรัฐฯ เริ่มหันมาส่งออกขยะพลาสติกไปยังประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงไทยในช่วงครึ่งปี 2561 แรก หลังจากที่ขานำเข้าพลาสติกเพื่อรีไซเคิลรายใหญ่อย่างจีนสั่งคุมเข้มจำกัดการนำเข้า โดยที่ไทยได้นำเข้าขยะพลาสติกเพิ่มขึ้น 20 เท่า ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่ากลุ่มประเทศโลกที่หนึ่ง "ฉวยโอกาส" กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเรื่องนี้

ที่มาภาพ:Pixabay

9 ต.ค. 2561 มีงานวิจัยจากกลุ่มอันเอิร์ธเธด กลุ่มสืบสวนสอบสวนจากองค์กรสิ่งแวดล้อมกรีนพีซระบุว่าทางการสหรัฐฯ ส่งออกขยะพลาสติกไปสู่ประเทศกำลังพัฒนามากขึ้นหลังจากที่ทางการจีนประกาศคุมเข้มห้ามการนำเข้าขยะจากต่างประเทศปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ข้อมูลสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ระบุว่าในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้มีการส่งออกขยะพลาสติกจากสหรัฐฯ เพื่อทำการรีไซเคิลเกือบครึ่งหนึ่งมาที่ประเทศไทย มาเลเซียและเวียดนาม จากเดิมที่ในปีที่แล้วสหรัฐฯ ส่งออกขยะพลาสติกเหล่านี้ร้อยละ 70 ไปยังจีนและฮ่องกง

ในปีนี้ ทางการจีน ซึ่งเดิมเป็นประเทศนำเข้าขยะพลาสติกเพื่อรีไซเคิลรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้สั่งห้ามการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ ทำให้ตอนนี้ประเทศตะวันตกพยายามหาทางกำจัดขยะพลาสติกที่ล้นเกิน กลุ่มประเทศที่ส่งออกขยะพยาสติกรายใหญ่ให้กับจีนคือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ญี่ปุ่นและเม็กซิโก

อันเอิร์ธเธดยังเปิดเผยอีกว่าสหรัฐฯ ใช้ให้ประเทศกำลังพัฒนาเป็นที่รองรับขยะของพวกเขาโดยที่ไม่มีขอบข่ายการกำกับดูแลการกำจัดขยะในแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จอห์น โฮเซวาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการรณรงค์ประเด็นท้องทะเลของกรีนพีซสหรัฐฯ กล่าวว่า แทนที่จะรับผิดชอบกับขยะของตัวเอง บริษัทของสหรัฐฯ กลับใช้งานให้ประเทศกำลังพัฒนาทำเรื่องนี้ให้โดยไม่มีการกำกับดูแล โดยมีทั้งขวดพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ถุงพลาสติก ที่ห่ออาหาร และบางครั้งก็เป็นวัตถุมีสารพิษ

โฮเซวาร์กล่าวอีกว่าในตอนนี้จีนไม่ยอมรับขยะเหล่านี้แล้ว ในขณะเดียวกับที่กำลังเกิดวิกฤตพลาสติกทั่วโลกจากการผลิตพลาสติกจำนวนมากโดยที่ไม่มีการจัดการที่ดี "คนทั่วไปเวลาที่พวกเขาทิ้งขยะพลาสติกใส่ในถังขยะรีไซเคิลก็หวังว่าพวกมันจะถูกรีไซเคิล ไม่ใช่ถูกส่งไปยังจีนหรือในตอนนี้คือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะถูกนำไปเผาหรือฝัง"

ข้อมูลสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ระบุอีกว่าในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ สหรัฐฯ ส่งออกขยะพลาสติกลดลง 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จาก 949,789 เมตริกตันเหลือ 666,780 เมตริกตัน มีการส่งออกไปที่จีนลดลงร้อยละ 92 ส่งออกไปที่ฮ่องกงลดลงร้อยละ 77

ในทางกลับกัน สหรัฐฯ ส่งออกขยะพลาสติกมาที่ไทยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 2,000 ในปีนี้อยู่ที่ 91,505 เมตริกตัน ส่วนประเทศอื่นๆ อย่างมาเลเซียเพิ่มขึ้นร้อยละ 273 อยู่ที่ 157,299 เมตริกตัน และเวียดนามเพิ่มขึ้นร้อยละ 46 อยู่ที่ 71,220 เมตริกตัน นอกจากนี้ยังมีการส่งออกไปที่ตุรกีและเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

รายงานจากองค์กรย่อยของกรีนพีซระบุว่าการที่ประเทศเอเชียอาคเนย์ต้องรองรับขยะปริมาณมากแทนจีนนั้นสร้างปัญหากับในประเทศตัวเอง เมื่อช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมามีกรณีวาฬนำร่องเสียชีวิตโดยมีถุงพลาสติก 80 ใบอยู่ในท้อง ทางการไทยกำลังพิจารณาสั่งห้ามการนำเข้าขยะทุกรูปแบบหลังจากที่พบว่าโรงงานรีไซเคิลไม่ได้มาตรฐาน ทางเวียดนามและมาเลเซียต่างก็เริ่มมีมาตรการสั่งห้ามหรือสั่งลดการนำเข้าขยะพลาสติกแล้วเช่นกัน

แดเนียง ฮูร์นเวก ผู้ช่วยศาตราจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ระบบพลังงานและนิวเคลียร์จากมหาวิทยาลัยแห่งออนแทริโอกล่าวว่าการที่สหรัฐฯ ส่งออกขยะไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นนี้ถือเป็น "การฉวยโอกาส" อีกทั้งยังเชื่อว่าประเทศปลายทางจะเริ่มคุมเข้มการนำเข้าขยะเหล่านี้มากขึ้นในอนาคต ฮูร์นเวกยังบอกอีกว่าสิ่งที่น่าสนใจคือพลาสติกรีไซเคิลเหล่านี้ถูกส่งกลับไปยังสหรัฐฯ อีกครั้งในรูปแบบของของเล่นพลาสติกในซูเปอร์มาร์เก็ต

ทางด้าน อดินา เรเน แอดเลอร์ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านกิจการระหว่างประเทศของสถาบันอุตสาหกรรมรีไซเคิลขยะซึ่งเป็นองค์กรสายการค้ากล่าวว่าการส่งออกขยะของสหรัฐฯ "ไม่ถือเป็นการนำขยะไปถมทิ้งใส่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้" เพราะมันมีตลาดของวัตถุเหล่านี้อย่างชอบธรรมอยู่ แอดเลอร์บอกว่าจริงๆ แล้วมันเป็น "การซื้อขยะ" มากกว่าการขาย แต่ปัญหาจริงๆ คือการขาดการกำกับควบคุมมากกว่า รัฐบาลประเทศปลายทางอาจจะรู้สึกว่าท่าเรือนำเข้าของพวกเขาล้นหลามด้วยขยะจนอยากจะสั่งห้าม แต่แอดเลอร์ก็หวังว่าการสั่งห้ามจะเป็นคำสั่งชั่วคราวเพราะการขายทอดขยะเป็น "การซื้อขายอย่างถูกกฎหมาย" และมีตลาดการแปรรูปพลาสติกรีไซเคิลกำลังขยายตัวขึ้นในสหรัฐฯ และแคนาดา

เรียบเรียงจาก

Huge rise in US plastic waste shipments to poor countries following China ban, The Guardian, Oct. 5, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์