‘สุเทพ’ ลั่น มวลมหาประชาชนจะไม่ยอมให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่หลังการเลือกตั้ง

สุเทพ เทือกสุบรรณ ปลุกมวลมหาประชาชนลุกมาสานต่อภารกิจปฎิรูปประเทศจาก คสช. ยันหลังการเลือกตั้งจะไม่ยอมให้ใครมาฉีกรัฐธรรมนูญ ขอประชาชนลุกมาสู้ไปกับพรรค รปช. อีกครั้ง อย่าปล่อยให้การต่อสู้ของ กปปส. ต้องสูญเปล่า

ที่มาภาพ: Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)

9 ต.ค. 2561 ผู้สื่อรายงานว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยได้โพสต์เฟซบุ๊ก Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)  เมื่อวันที่ 8 ต.ค. โดยระบุถึงการเดินทางไปที่ สวนอาหารบางบัว เมื่อวันที่ 7 ต.ค. หลังจากที่มีคำเชิญจากประชาชน 28 ชุมชนในเขตจุตจักร ซึ่งต้องการให้สุเทพ พูดถึงเหตุผลสำคัญที่ยังต้องเดินหน้าการปฎิรูปประเทศต่อไป

สุเทพ ระบุว่า ได้พูดกับประชาชนว่า วันนี้ถึงแม้ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจะบรรจุแผนปฏิรูปประเทศเอาไว้ชัดเจน และรัฐบาล คสช. เองก็ตั้งใจลงมือปฏิรูปไปแล้วหลายเรื่อง แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังคงต้องช่วยกันผลักดันต่อไป ขณะที่การเลือกตั้งซึ่งกำลังจะมีขึ้นเร็ว ๆ นี้ พบว่ามีพรรคการเมืองบางพรรค ประกาศว่าจะฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งทันทีหากชนะการเลือกตั้งกลับมาโดยไม่สนใจ 16.8 ล้านเสียงประชาชนคนไทยที่ลงประชามติ เรื่องนี้ในฐานะคนไทยคนหนึ่งผมยอมไม่ได้ และเชื่อว่าพี่น้องมวลมหาประชาชนทุกคนที่ออกมาร่วมกันต่อสู้จนบาดเจ็บล้มตายกันไปจำนวนมากในวันนั้นก็คงไม่ยอม

“วันนี้ผมได้เข้าร่วมกับกลุ่มบุคคลผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน จัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาชื่อว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทย “รปช.” และผมก็กำลังออกชักชวนพี่น้องที่คิดเช่นเดียวกับผมทั่วประเทศให้ลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้ง โดยครั้งนี้พวกเราจะสู้อยู่บนวิถีของประชาธิปไตย ด้วยการมาร่วมเป็นเจ้าของพรรคการเมืองนี้ด้วยกัน รวมพลังกันเพื่อออกแรงผลักดันไม่ให้การปฏิรูปที่เริ่มกันมาต้องสูญเปล่า” สุเทพ ระบุ

สุเทพ ระบุว่าด้วยว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จะเป็นพรรคการเมืองพรรคแรกในประเทศไทยที่เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง เพราะว่าไม่มีนายทุนเงินหนาเป็นเจ้าของเหมือนกับพรรคอื่นๆ ในอดีต แต่ได้ก่อตั้งขึ้นมาโดยประชาชนที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน และพรรคนี้บริหารงานโดยประชาชน ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของพรรคเท่ากัน มีสิทธิมีเสียงที่จะเลือกหัวหน้าพรรคผู้บริหารพรรค หรือเลือกผู้สมัคร ส.ส.เท่าๆ กัน สามารถร่วมกันกำหนดและควบคุมนโยบายพรรคและตรวจสอบผู้บริหารพรรค ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้โดยตรง

ผู้สื่อข่าวประชาไท รายงานเพิ่มเติ่มว่า ก่อนหน้านี้มีหลายพรรคการเมืองที่ออกมาประกาศแนวคิดว่า พร้อมที่จะสนับสนุนให้มีการแก้ไข หรือ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หากชนะการเลือกตั้งและได้รับฉันทามติจากประชาชน เช่น พรรคอนาคตใหม่ พรรคเพื่อไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคประชาชาติ พรรคเกียน และพรรคสามัญชน ขณะที่พรรคประชาธิปปัตย์ แสดงท่าทีว่าพร้อมที่จะร่วมสนับสนุน แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไข หรือร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นนโยบายหลัก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์