นศ.มช. จัดวงถก '45 ปี 14 ตุลา' หวังศึกษาเหตุการณ์ผ่านผู้มีประสบการณ์​จริง​

นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มช. จัดเสวนา '45 ปี 14 ตุลา' ผ่านมุมมองจากผู้มีประสบการณ์​จริง​ หวังเปิดโลกนอกตำราเรียน ระบุประเด็นน่าสนใจคือการเคลื่อนไหวของนักศึกษาในอดีต​และพัฒนา​การของพรรคการเมืองหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา

10 ต.ค.2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วันนี้ เมื่อเวลา 13.00 - 17.30​ น.​ ที่คณะรัฐศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ "45 ปี 14 ตุลา" ผ่านมุมมองตัวแทนนักการเมือง คนเดือนตุลา สหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นักวิชาการ ผ่านกระบวนวิชาการเมืองการปกครองไทย

โดยมีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย ชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำ สนท. สมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน(หรือ พรรคเกียน) รัชฏาภรณ์ แก้วสนิท จากพรรคประชาธิปัตย์ หรือ 'สหายศรัทธา' ศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทย 'เยล' สุริยา แสงแก้วฝั้น จากพรรคสามัญชน กุลชีพ วรพงษ์ ในฐานะคนเดือนตุลา และชัยพงษ์ สำเนียง นักวิชาการ

อนินท​์​ญา​ ขันขาว​ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ฯ มช. หนึ่งในผู้จัดกิจกรรม กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดว่า เพราะเหตุการณ์ 14 ต.ค.2516 เป็นเหตุการณ์​ที่น่าสนใจและสำคัญ​เป็นอย่างยิ่ง​ ซึ่ง​นักศึกษา​ที่เรียนด้านรัฐศาสตร์​ต้องรู้จัก​และเข้าใจในเหตุการณ์​ และเนื่องจากกระบวนวิชาการเมืองการปกครองไทย​ ของสาขาการเมืองการปกครอง(มช.)​ ก็ต้องเรียนเรื่อ​งนี้ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์​นี้เราอาจจะรู้แค่ผ่านหนังสือผ่านคลิปต่างๆ ได้ก็จริง​ แต่เนื้อหาและประสบการณ์ก็​ไม่เท่ากับการได้รับจากผู้ที่มีประสบการณ์​จริง​ จึงเกิดงานเสวนานี้ขึ้นมา รวมทั้งเป็นการฝึกให้นักศึกษาสามารมีความคิดเชิง​วิพากษ์วิจารณ์​ได้ด้วย

สำหรับประเด็นที่น่าสนใจในกิจกรรมเสวนาครั้งนี้ อนินท​์​ญา​ ระบุว่า เป็นเรื่องราวที่​ อ.ชำนาญ​ อ.รัชฎา​ภรณ์​ คุณกุลชีพ​ เล่าให้ฟัง เนื่องจากเขาเป็นคนเดือนตุลา ซึ่งเล่าถึงเหตุการณ์​ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น​ รวมทั้งมีการพูดถึงการเคลื่อนไหวของนักศึกษาในอดีต​และพัฒนา​การของพรรคการเมืองหลังเหตุการณ์ 14 ต.ค.2516

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์