รร.ผุพัง ดนตรีกะฟังบ่ได้: ตร.ลาวปิดคอนเสิร์ตการกุศลเหตุขายเสื้อต้านคอร์รัปชัน

ตำรวจลาวสั่งระงับงานคอนเสิร์ตระดมทุนบริจาคให้โรงเรียนที่ขาดแคลนในชนบท เพียงเพราะไม่พอใจสโลแกน "อย่าติดสินบนเพื่อเข้าทำงาน" บนเสื้อยืด อ้างขัดต่อคำสั่งและนโยบายพรรคคอมมิวนิสต์ลาว ศิลปินเผย จนท. ที่เข้ามาคุยนั้นเมาเหล้ามาก การปิดงานเพราะเสื้อนั้นไม่สมเหตุผลทั้งที่สนับสนุนนโยบายต้านทุจริตภาครัฐโดยตรง ทางการระบุ สั่งปิดเพราะคอนเสิร์ตไม่มีใบอนุญาต

ภาพงานคอนเสิร์ต (ที่มา: Facebook/ Una Studio)

17 ต.ค. 2561 สื่อเรดิโอฟรีเอเชียรายงานว่าตำรวจลาวสั่งระงับงานคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือโรงเรียนในชนบท เนื่องจากไม่พอใจคำขวัญบนเสื้อยืดที่นักร้องสวมใส่

คอนเสิร์ตระดมทุนดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมาในเมืองไกสอน แขวงสะหวันนะเขต ทางตอนใต้ของลาว แต่หลังจากจัดงานไปได้เพียง 40 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เข้าไปสั่งระงับคอนเสิร์ตและพยายามจับกุมตัวผู้จัดงานซึ่งสวมเสื้อยืดพิมพ์คำขวัญ "อย่าติดสินบนเพื่อเข้าทำงาน" ตำรวจอ้างว่าคำขวัญนี้เป็นการท้าทาย "คำสั่งและนโยบาย" ของลาวที่เป็นประเทศคอมมิวนิสต์พรรคเดียว

ผู้จัดคอนเสิร์ตที่ชื่อนางระบุผ่านเฟสบุ๊กว่าเธอไม่เข้าใจว่าทำไมเสื้อยืดที่ระบุข้อความดังกล่าวจึงถือเป็นเรื่องผิดและไม่เข้าใจว่ามันขัดต่อ "คำสั่งและนโยบาย" ของรัฐบาลอย่างไร เจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องควรจะอธิบายในเรื่องนี้ให้เธอทราบ

มีเจ้าหน้าที่ทางการลาวรายหนึ่งผู้ไม่ประสงค์ออกนามให้สัมภาษณ์ต่อเรดิโอฟรีเอเชียว่าชาวลาวเริ่มวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้นในกรณีที่มีการติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่ทางการเพื่อให้เข้าทำงานในภาครัฐได้

สำหรับกรณีนี้ นางระบุว่ามันเป็นสิ่งที่พูดถึงกันทั่วไปในลาวและตัวนางเองก็เป็นคนที่พูดออกสื่อในประเด็นนี้รวมถึงทำการรณรงค์ต่อต้านการติดสินบนด้วยเสื้อยืดที่มีข้อความดังกล่าวด้วย

นาง และ เทอ ยูน่า นักดนตรีที่เป็นคนแสดงหลักในงานคอนเสิร์ตดังกล่าวยังเคยเผยแพร่วิดีโอที่แสดงให้เห็นสภาพทรุดโทรมของโรงเรียนที่พวกเขาหาทุนให้ ไม่ว่าจะเป็นการที่โรงเรียนไม่มีอุปกรณ์การเรียนการสอน หรือแม้กระทั่งฝากำแพง เรดิโอฟรีเอเชียระบุว่าเรื่องนี้สร้างความอับอายให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการกระทรวงศึกษาธิการ

ในวิดีโอที่ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊คนั้น เทอ ยูน่าบอกว่ามีปัญหาเรื่องสถานที่และจะมีคนมาตัดไฟในอีกไม่นาน สำหรับงานเพื่อสังคมนี้นั้นตอนแรกมีการประสานงานไปยังทางการเมืองไกสอนแล้ว แต่ต่อมากลับมีปัญหาอีก ไม่คิดว่าเรื่องเล็กน้อยจะมาหยุดสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างงานการกุศลนี้ ส่วนเสื้อนั้นมีขาย ไม่ได้ประมูล โดยทางวงจะนำเงินส่วนตัวไปช่วยเหลือน้องๆ ต่อไป และหวังว่าจะมีโอกาสร่วมงานกับศิลปินอื่นๆ ที่มาแล้วยังไม่ได้ขึ้นเล่นในกิจกรรมที่ดี ในพื้นที่ที่ผู้คนมีความคิดดีกว่านี้

ช่วงราวนาทีที่ 4.30 เทอ ยูน่าพูดเรื่องการปิดงาน (ที่มา: Una Studio)

เทอกล่าวในเฟสบุ๊กว่าถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พอใจเสื้อยืดที่พวกเขานำมาขายก็ควรจะยึดเสื้อยืดไปอย่างเดียว ไม่ใช่มาสั่งปิดการแสดงซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สมเหตุสมผล ทั้งที่เสื้อดังกล่าวออกมาเพื่อสนับสนุนนโยบายต่อต้านการคอร์รัปชันของภาครัฐโดยตรง และยังตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่มาจับกุมพวกเขานั้นเมา มีกลิ่นสุราแรงมาก ควรหรือไม่ที่ต้องให้ตำรวจนอกเครื่องแบบที่เมาเหล้ามาคุยกับคนที่มีสติสัมปชัญญะดี

"ถ้าเสื้อนี้มันผิดร้ายแรงก็พิจารณากัน แต่งานมันต้องเดินไป แล้วต้องมาสั่งหยุดงานเพราะปัญหาเท่านี้ ถ้าเสื้อตัวนั้นผิดต่อแนวทางก็ควรออกกฎหมายมาเลยว่ามิให้ทักท้วงการคอร์รัปชัน มิให้ทักท้วงปัญหาสังคม เสื้อประเภทนี้ไม่ได้ออกมาวันนี้เมื่อวาน เขาทำมาเป็นเดือนแล้ว" เทอ กล่าว

เทอชี้แจงเรื่องการปิดงาน

ทางด้านตำรวจสะหวันนะเขต พ.ต.อ.กัมโพน กล่าวว่า การจัดงานคอนเสิร์ตไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ถึงแม้ก่อนหน้านี้ผู้จัดงานจะเคยเขียนขออนุญาตไปก็ตาม ซึ่งในเรื่องนี้เทออธิบายว่าเป็นเพราะระบบราชการ พวกเธอยื่นเรื่องไปเมื่อบ่ายวันศุกร์ซึ่งใกล้กับเวลาปิดสำนักงาน ทำให้ไม่ได้รับอนุญาต

แหล่งข่าวกล่าวต่อเรดิโอฟรีเอเชียว่าการทุจริตคอร์รัปชันในหมู่ข้าราชการระดับสูงในลาวเป็นปัญหาที่แพร่กระจายไปทั่ว โดยที่ในปี 2560 ลาวถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 135 จากทั้งหมด 180 ในดัชนีว่าด้วยการทุจริตคอร์รัปชันขององค์กรด้านความโปร่งใส Transparency International

เรียบเรียงจาก

Lao Police Shut Down Concert Raising Funds For Rural School, Radio Free Asia, Oct. 16, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์