รอลงอาญา 1 ปี พุทธอิสระ คดีการ์ด กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะทำร้ายตำรวจสันติบาลสาหัส

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 'พุทธอิสระ' 3 ปี คดีการ์ด กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะทำร้ายตำรวจสาหัส แต่สารภาพ บวกกับไม่เคยต้องโทษอาญามาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี เผยเตรียมจะบวชในวันที่ 1 ธ.ค.นี้

29 ต.ค.2561 Banrasdr Photo รายงานว่า วันนี้  เมื่อเวลา 10.00 น ศาลอาญาพิพากษาจำคุก สุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระ ในคดีอั้งยี่ ซ่องโจร กักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บเป็นโทษหนักจำคุก 3 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน เมื่อศาลสืบเสาะแล้วเห็นว่าจำเลยได้วางเงินชดให้กับผู้เสียหายแล้วเป็นจำนวน 40,000 บาท และผู้เสียหายไม่ติดใจดำเนินคดีต่อ อีกทั้งจำเลยไม่เคยต้องโทษคดีอาญามาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี 

ภายหลังจากฟังศาลตัดสิน สุวิทย์ หรือพุทธอิสระ กล่าวก่อนเดินทางกลับว่าเป็นความเมตตาของศาล ตนยังมีอาการป่วยอยู่ ส่วนข่าวที่ว่าจะกลับมาบวชอีกครั้งนั้นเป็นความจริง โดยตนเตรียมจะบวชในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ แต่ขอไม่ตอบว่าจะบวชวัดใด

สำหรับคดีดังกล่าว โปลิศนิวส์ รายงานเพิ่มเติมว่า กรณีเมื่อระหว่าง 23 พ.ย.56 - 1 พ.ค. 57 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปมีพฤติการณ์เป็งอั้งยี่ซ่องโจร เป็นหัวหน้า ผู้สั่งการกลุ่ม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ หน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยปลุกระดม ยุยง ชักชวนประชาชน และแนวร่วมเพื่อขับไล่รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และขัดขวางการเลือกตั้ง ส.ส. เข้ายึดหน่วยงานและสถานที่ราชการหลายแห่งโดยร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ใช้กำลังประทุษร้าย ร.ต.ต.สมคิด เชยกมล, ด.ต.วชิรพงศ์ อุ่นนวลบูรพงศ์ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้รับบาดเจ็บสาหัส และทรัพย์สินรวม 8 รายการมูลค่า 60,900 บาทสูญหาย เหตุเกิดแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. จำเลยรับสารภาพและได้รับการประกันตัวจากศาล 2 แสนบาท ห้ามออกนอกประเทศ วันนี้ สุวิทย์ ที่อยู่ในชุดนุ่งขาวห่มขาว เดินทางมาฟังคำพิพากษา พร้อมด้วยทนายความและผู้ติดตาม และคณะศิษย์ยานุศิษย์ประมาณ 30 คน

ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้วกลุ่มลูกศิษย์ ประมาณ 30 คน ได้พนมมือกล่าวพร้อมกันสาธุ ในห้องพิจารณาคดี

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์