ACT หนุนรมว.อุตฯ เสนอยกเลิกต่ออายุใบอนุญาต ร.ง.4 ชี้ช่วยแก้คอร์รัปชันที่ต้นตอ

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ส่งหนังสือชื่นชมและสนับสนุน รมว.อุตสาหกรรม ที่เตรียมเสนอแก้กฎหมาย ยกเลิกการต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ร.ง.4 ) ระบุช่วยปิดช่องทางเรียกรับสินบน และเป็นการแก้ปัญหาคอร์รัปชันที่ต้นตอ

30 ต.ค. 2561 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT รายงาน ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เปิดเผยว่า วันนี้ทางองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ได้ทำหนังสือถึง ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อแสดงความชื่นชมและสนับสนุน กรณีที่เตรียมปรับปรุง พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม พ.ศ. 2535 ยกเลิกให้ภาคเอกชนไม่ต้องขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ร.ง.4) จากเดิมที่ต้องขอต่อทุก 5 ปี เสียค่าธรรมเนียมเฉลี่ย 1,500 - 60,000 บาทต่อใบอนุญาต ขึ้นอยู่กับขนาดแรงม้าของเครื่องจักร  โดยจะเปลี่ยนให้ผู้ประกอบการโรงงานรับรองตนเองแทน และมีเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้ตรวจสอบเอกชนที่ขึ้นทะเบียนเจ้าหน้าที่ตรวจโรงงานกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจภายหลังพร้อมรับรองความถูกต้องอีกขั้นหนึ่งเพื่อป้องกันการรับรองเท็จ

โดยในหนังสือดังกล่าวได้ ระบุว่า

“ตามที่ท่านได้เปิดเผยต่อสาธารณชนว่า กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมปรับปรุงพระราชบัญญัติโรงงานอุตสาหกรรม พ.ศ. 2535 ให้ยกเลิกการยื่นขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ร.ง.4) จากเดิมที่ต้องขอต่อทุก 5 ปี โดยให้ใช้มาตรการตรวจสอบและควบคุมอื่นที่เหมาะสมกับเทคโนโลยีปัจจุบันแทน

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ขอแสดงความชื่นชมและสนับสนุนวิสัยทัศน์ดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาขั้นตอนการยื่นขอต่อใบอนุญาตที่มีเงื่อนไขยุ่งยาก ซับซ้อน มักเป็นช่องทางให้เกิดการเรียกรับสินบน และส่งผลกระทบในทางลบตามมาอีกมาก  การลดขั้นตอนและปรับปรุงการให้บริการของรัฐให้โปร่งใสเช่นนี้ จึงเป็นการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันที่ต้นตอและเป็นแบบอย่างการปฏิรูประบบราชการอย่างแท้จริง”

ดร.มานะ กล่าวด้วยว่า สำหรับปัญหาการต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (ร.ง.4) เป็นหนึ่งในความต้องการของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมมาโดยตลอด ที่ต้องการให้ภาครัฐแก้ไข และยังเป็นประเด็นที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯเรียกร้องให้ คสช.หลังยึดอำนาจไม่นานให้แก้ไขด้วย เพราะว่า เป็นที่มาของการคอร์รัปชันจากการเรียกรับสินบนในการออกใบอนุญาตต่างๆ นอกจากนี้ยังร่วมกับนักวิชาการและภาคี ผลักดันให้เกิด พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกในการพิจารณาขออนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558 ซึ่งกำหนดให้การบริการประชาชนทุกอย่างต้องสะดวก รวดเร็ว โปร่งใสและสร้างภาระให้กับประชาชนน้อยที่สุด โดยหน่วยงานของรัฐต้องปรับปรุงวิธีการทำงานของตนให้มีขั้นตอน เอกสาร กระบวนการที่ง่ายและมีเท่าที่จำเป็น มีคู่มือบริการที่ชัดเจน เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิรูปคอร์รัปชันที่เกิดจากการใช้ช่องว่างของกฎหมายกระทำการทุจริตต่อประชาชนที่เข้าใช้บริการจากหน่วยงานราชการ

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์