Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยเจ้าหน้าที่หวั่น 'สราวุทธิ์ ช่างตัดแว่นเชียงราย’ จะไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีออกคำสั่งอายัดบัญชีของ 'บก.ลายจุด' ผู้ก่อตั้ง 'พรรคเกียน' มากกว่า 4 ปี โดยเจ้าหน้าที่ระบุห้ามไม่ได้ แต่ขอความร่วมมือไม่ให้ไปยื่น และให้ไปยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมแทน

ซ้าย ภาพ  ประชุม ครม.สัญจร ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (ที่มาภาพ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล) ขวา ภาพขณะหน่วยปฏิบัติการพิเศษเดินทางมาที่ร้านตัดแว่นของสราวุทธิ์ (ที่มาภาพ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน)

30 ต.ค.2561 จากกรณีช่วงระหว่างวันที่ 29-30 ต.ค. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 8/2561 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พร้อมนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.พะเยา นั้น

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า สราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ ช่างตัดแว่นและอดีตคนเสื้อแดงใน จ.เชียงราย เปิดเผยกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่าเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านสมา ได้มีเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ แต่งกายชุดสีเขียวคล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 4 นาย เดินทางไปยังบ้านของ สราวุทธิ์ ที่ อ.พาน จ.เชียงราย

ขณะนั้นมีแม่ของสราวุทธิ์อยู่บ้านเพียงลำพัง ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าสอบถามถึงสราวุทธิ์ โดยระบุว่าได้รับข้อมูลมาเมื่อ 2-3 วันก่อน ว่าสราวุทธิ์เป็นแกนนำใน จ.เชียงราย ทางเจ้าหน้าที่กลัวว่าจะมีการเดินทางไปร้องเรียน หรือไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเดินทางมาลงพื้นที่ จ.ดเชียงราย แม่ของสราวุทธิ์ระบุว่าลูกไม่อยู่บ้านและไม่น่าจะเดินทางไป ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามชื่อแม่ของสราวุทธิ์ พร้อมจดบ้านเลขที่ และเบอร์โทรศัพท์ของสราวุทธิ์ไป รวมทั้งได้ถ่ายภาพระหว่างการพูดคุยร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษเอาไว้

จากนั้นเวลาประมาณ 12.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ระบุว่ามาจากหน่วยปฏิบัติพิเศษ จ.เชียงราย จำนวน 4 นาย เดินทางมาด้วยรถกระบะ ด้านข้างติดป้ายระบุว่า “หน่วยปฏิบัติการพิเศษ” เข้ามาที่ร้านรับตัดแว่นของนายสราวุทธิ์ในตัวเมืองเชียงราย

เจ้าหน้าที่ได้เข้าสอบถามว่าสราวุทธิ์จะเดินทางไปพบพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ สราวุทธิ์ระบุว่าอาจจะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องการอายัดบัญชีของ สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ผู้ก่อตั้ง “พรรคเกียน” ซึ่งถูกคสช. ออกคำสั่งอายัดบัญชีมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร แต่ยังไม่ยกเลิกคำสั่งมาจนถึงปัจจุบัน แม้คดีไม่ไปรายงานตัวจะสิ้นสุดลงไปแล้ว

ทางเจ้าหน้าที่จึงระบุว่าหากเป็นเรื่องดังกล่าวให้ สราวุทธิ์ไปยื่นเรื่องได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม สราวุทธิ์จึงสอบถามว่าหากไปยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมจะยืนยันได้อย่างไรว่าหนังสือดังกล่าวจะถึงพล.อ.ประยุทธ์ ทางเจ้าหน้าที่ไม่ตอบ สราวุทธิ์จึงสอบถามว่าหากไปพบพล.อ.ประยุทธ์ เจ้าหน้าที่จะห้ามหรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่สามารถห้ามได้ แต่จะขอความร่วมมือไม่ให้ไป

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการพูดคุยประมาณ 30 นาที ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่พยายามเน้นการขอความร่วมมือไม่ให้สราวุทธิ์เดินทางไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะขอถ่ายรูป สราวุทธิ์ ขอเบอร์โทรศัพท์ และระบุกับสราวุทธิ์ว่าหากจะเดินทางไปยื่นหนังสือจริงๆ ให้ติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จะพาไปยื่นหนังสือดังกล่าว แต่จะไม่ให้เข้าใกล้พล.อ.ประยุทธ์

จากการตรวจสอบ พบว่าหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ “นปพ.” เป็นหน่วยของตำรวจ ภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเป็นหน่วยสวาท (SWAT) ระดับภาคหรือจังหวัด ทำหน้าที่ดูแลคดีอาชญากรรมพิเศษที่เกิดขึ้นในภาคหรือจังหวัด รวมทั้งสนับสนุนกำลังทางด้านยุทธวิธี และมีการฝึกฝนที่เข้มข้นมากว่าตำรวจปกติ

ศูนย์ทนายความฯ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับ สราวุทธิ์ อายุ 33 ปี ประกอบอาชีพเปิดร้านตัดแว่น ปัจจุบันยังถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2559 โดยคดียังอยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลทหารเชียงราย หลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์เคยถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง โดยปัจจุบันเขาสนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคเกียน

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ทนายความฯ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ จ.พะเยาและเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเข้าติดตามนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยาอย่างน้อย 2 ราย โดยมีการเดินทางไปที่บ้าน และเข้าไปพบในมหาวิทยาลัย เพื่อติดตามว่าจะมีการจัดกิจกรรมหรือมีการเดินทางไปพบพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ อย่างไร รวมทั้งขอให้นิสิตงดแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยหากมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับรัฐบาลก็ให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมแทน

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net