ใบตองแห้ง: ระบอบตู่ระบอบแม้ว

ยิ่งใกล้เลือกตั้ง ก็ยิ่งปลุกกระแสเกลียดชังทักษิณ โดยเฉพาะเมื่อทักษิณให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยได้เกิน 300 เสียง รัฐบาลทหารก็จะไม่สามารถสืบทอดอำนาจได้

เท่านั้น ก็แค้นคั่งจะให้สั่ง กกต.ยุบพรรคเพื่อไทย ยุบหมดเลยไหม พรรคไหนประกาศไม่เอาคสช.สืบทอดอำนาจ ถือเป็นภัยความมั่นคงของชาติ

พวกที่เคยยึดทำเนียบยึดสนามบินปิดเมืองขัดขวางเลือกตั้ง ออกบัตรเชิญรัฐประหาร 2 ครั้ง ก็ออกมาแหกปาก ทักษิณไม่ใช่ประชาธิปไตย เคยใช้อำนาจในทางที่ผิด ฯลฯ เออ มีใครคิดว่าทักษิณเป็นทรูโด หรือโอบามา? แต่เทียบกับการเอาปืนรถถังยึดอำนาจ ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ บังคับประชาชนให้ทำตามคำสั่ง อะไรเลวร้ายกว่ากันเห็น ๆ

ทั้งหมดก็เป็นแค่การปลุกผี ในสังคมโง่เขลา ยิ่งอยู่ใต้เผด็จการนาน ๆ ยิ่งโง่ลง ยิ่งรับข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ยิ่งเบาปัญญา เอาแต่ดราม่าฟูมฟาย ปลุกความเกลียดชังทักษิณ เพื่อให้ยอมรับการสืบทอดอำนาจอย่างหนา ๆ ได้ยินคำขู่รัฐประหาร ยังบอกว่าเป็นคำเตือนด้วยความหวังดี ฉะนั้นทุกคนต้องทำตัวดี ๆ อย่าให้ทหารท่านไม่พอใจ

ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 ทักษิณไม่มีทางกลับมาครองอำนาจได้ เพราะพรรคเพื่อไทยไม่มีทางใหญ่กว่าพรรค ส.ว. 250 เสียง แต่นั่นกลับทำให้คนชั้นกลางสมองกลวงดีอกดีใจ ดีแล้วไง ความไม่เป็นประชาธิปไตยช่วยให้สกัดทักษิณได้ รัฐประหารไม่เสียของ ไม่ต้องเป็นประชาธิปไตยไปเลยดีที่สุด เพราะเลือกตั้งทีไรแพ้ทักษิณทุกที ยุบพรรคก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องตั้ง ส.ว.มาเลือกกันเองดื้อ ๆ อย่างนี้ แล้วบอกว่าเป็นกติกา

นี่น่าจะเป็นสิ่งที่เรียกว่าความเป็นไทย ศีลธรรมจรรยา หิริโอตตัปปะ คุณสมบัติของคนดี

การปลุกผีทักษิณ มึนชาคนเกลียดชังให้ยอมรับการสืบทอดอำนาจ แบบไม่เอานายกฯ คนนอก แต่ถ้าหัวหน้า คสช.เป็น 1 ใน 3 แคนดิเดทนายกฯ ของพรรคการเมืองไม่เห็นเป็นไร ถือเป็นความชอบธรรม พรรคประชาธิปัตย์ยังยอมรับ

ยิ่งไปกว่านั้น ยังทำให้คนหน้ามืดเห็นแต่ “ระบอบทักษิณ” ไม่เห็น “ระบอบประยุทธ์” ซึ่งสี่ปีผ่านไป ได้สถาปนาระบอบทหารและราชการเป็นใหญ่ ผนึก “ทุนนิยมประชารัฐ” ครอบงำประเทศไทย ประชาชนต้องอยู่ในวินัย เชื่อฟังข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภายใต้กฎระเบียบที่ปั๊มออกมามากมาย พร้อมกับสร้างภาพข้าราชการดี เก่ง เข้มแข็ง บังคับใช้กฎหมายรุนแรง ประชาชนโต้แย้งไม่ได้ ไม่ว่าทำเกินเหตุหรือมีเลศนัย ราชการถูกเสมอ

ซึ่งว่าโดยปรากฏการณ์ คนจำนวนมากก็ไม่ชอบรัฐทหารราชการเป็นใหญ่ เช่นที่ฮือต้านกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ขึ้นทะเบียนหมาแมว ค่าปรับใบขับขี่ ฯลฯ รวมทั้งไม่พอใจภาพที่รัฐกับกลุ่มทุนผนึกกันแนบแน่น แต่ไม่ยักสำนึกว่านี่คือระบอบที่ คสช.สถาปนาขึ้น ซึ่งถ้าสืบทอดอำนาจได้ ก็จะยิ่งเข้มแข็งไปยาว ๆ กระทั่งสิ่งที่คนเคยคัดค้านเป็นผลในยุคนี้ ก็อาจคัดค้านไม่ได้ เช่นกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ถ้าผ่าน 3 วาระ ก็อ้างได้ว่ามีเสียงข้างมากในสภา

สิ่งที่ทักษิณพูด ถ้าลบหน้าทักษิณออกไป ถ้าเป็นนักวิชาการนกหวีดกลับใจ เรียกร้องให้พรรคการเมืองผนึกกัน อย่ายอมให้สืบทอดอำนาจ ไม่ให้ตั้งรัฐบาลสำเร็จ บังคับให้ “ติดกับ” จนกว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เอาอำนาจแต่งตั้งออกไป กระจายอำนาจให้ประชาชน ฯลฯ ผู้คนอาจยอมรับก็ได้

หรือไม่งั้น ก็อาจชี้หน้าว่า นักวิชาการคนนั้นโดนทักษิณซื้อไปแล้ว นี่แหละประเทศไทย

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวหุ้นธุรกิจ www.kaohoon.com/content/258585

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์