Skip to main content
sharethis

อัยการสั่งฟ้อง 8 แกนนำชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้ง สกายวอล์กปทุมวัน หรือ 'MBK39' เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 61 ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น ม.116 ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 

ที่มาภาพ เฟสบุ๊กแฟนเพจ Banrasdr Photo

1 พ.ย.2561 วันนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 สั่งฟ้องคดีรังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, อานนท์ นำภา, เอกชัย หงส์กังวาน, สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, ณัฏฐา มหัทธนา, และสมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ต้องหากลุ่มคนอยากเลือกตั้งหน้าห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ (MBK39) ที่ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากการเรียกร้องให้ คสช. จัดการเลือกตั้งบริเวณสกายวอล์กห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2561 โดยอัยการสั่งฟ้อง วีระ สมความคิด ไปก่อนแล้วเมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา

16.32 น. อานนท์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า "ปล่อยตัวแล้วครับ พรุ่งนี้เป็นทนายต่อได้ เจอกันที่ศาลทหารครับ"

ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า ณัฎฐา กล่าวก่อนถูกนำตัวไปฟ้องว่า วันนี้เป็นขั้นตอนที่อัยการส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งพวกเราเตรียมทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ไว้แล้ว ด้วยหลักการเดียวกับที่เคยยืนยันไปแล้ว ด้วยเราไม่เข้าข่ายเงื่อนไขอะไร ไม่มีเจตนาหลบหนี ก่อความวุ่นวาย ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานอะไรเลย คดีนี้ที่เราเคยได้ให้ความเห็นไว้คือ อยากให้ทุกคนในกระบวนการยุติธรรมตระหนักว่า คสช.เป็นผู้ฟ้องเรา เป็นคู่กรณีโดยตรง ในวันนี้คาดหวังว่าเราจะได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ เช่นเดียวกับที่ คุณวีระ สมความคิด ที่ถูกฟ้องไปก่อนหน้านี้ ซึ่งก็เป็นบรรทัดฐานมาสองครั้งแล้ว ก็คาดหวังให้เป็นเช่นนั้นต่อไป เพื่อให้เป็นบรรยากาศเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง คนอยากเลือกตั้งก็ไม่ควรจะต้องถูกกลั่นแกล้งไปมากกว่านี้

ณัฎฐา ยังกล่าวอีกว่า ตนอยากให้ความสำคัญในเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก ต้องมองให้ชัดว่า คู่กรณีของคดีหลายๆ คดีที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ คือ คสช.และเป็นไปเพื่อปิดปากประชาชน บรรยากาศแบบนี้ถ้านำไปสู่การเลือกตั้งก็จะนำสู่การเลือกตั้งที่ไม่มีเสรีภาพ จะเป็นการเลือกตั้งที่ไร้ความหมาย เพราะฉะนั้นเสรีภาพในการพูดเป็นประเด็นที่อยากจะไฮไลท์มากที่สุด เพราะสิ่งที่เราทำในวันที่ 27 ม.ค. 2561 ก็คือการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และบอกว่าเราต้องการการเลือกตั้งเท่านั้น และคสช.เป็นผู้ฟ้องเรา เช่นเดียวกับเพลง ประเทศกูมี ที่ถูกข่มขู่ ดังนั้นจึง อยากให้เราช่วยกันปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

รังสิมันต์ กล่าวถึงกรณีที่ประเทศกำลังเข้าสู่บรรยากาศของการเลือกตั้ง แต่คดีของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลับเพิ่งถูกสั่งฟ้อง ว่า เป็นเรื่องตลกดี เราเรียกร้องการเลือกตั้งมาโดยตลอด ถ้าหากรัฐบาลมีความประสงค์ให้มีการเลือกตั้งจริงก็ไม่ควรดำเนินคดีกับเราตั้งแต่แรก ในเมื่อรัฐบาลต้องการจะจัดเลือกตั้ง เราก็ต้องการการเลือกตั้ง ทำไมการเรียกร้องสิ่งเดียวกันจึงกลายเป็นปัญหา จริงๆ ถ้าจัดให้มีการเลือกตั้ง รักษาสัญญา ทุกอย่างก็จบ อย่างไรก็ตามก็คงต้องดูกันต่อไปว่า การในวันที่ 24 ก.พ. 2562 จะมีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ แล้วจะเกิดการเลือกตั้งแบบใด เพราะการเลือกตั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่ถ้าที่สุดแล้วการเลือกตั้งไม่ฟรี ไม่แฟร์ ก็จะไม่ส่งผลอะไร สุดท้ายการเลือกตั้งก็จะไม่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศ ซ้ำร้ายเป็นการย้ำปัญหาของประเทศไทยให้มากขึ้นกว่าเดิม ก็ขอให้คำนึงถึงประเทศด้วย ผ่านมากว่าห้าปี ประเทศบอบช้ำพอแล้ว

เอกชัย กล่าวด้วยว่า ถ้านับจากวันนี้ก็เหลือเพียง 116 วันก็จะถึงวันที่ 24 ก.พ. 2562 วันเลือกตั้ง แต่จนถึงวันนี้ยังมีบรรยากาศที่คลุมเครือ วันเลือกตั้งยังไม่มีประกาศชัดเจน เรายังไม่เชื่อจนกว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาออกมา รวมทั้งการพยายามดำเนินคดีคนอยากเลือกตั้ง ที่เคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ให้มีการเลือกตั้ง การคุกคามนักเคลื่อนไหวในท้องที่ที่มี ครม.สัญจร รวมทั้งล่าสุดที่ ดอน ปรมัตวินัย รมว.การต่างประเทศ ระบุว่า ไม่ต้องการให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ ถ้าจริงใจในการเลือกตั้ง ควรจะเปิดเสรีทุกอย่างจริงๆ ไม่ใช่มากั๊กเรื่องปลดล็อกการเมือง และหลายๆ อย่าง ทั้งที่เหลือเวลาอีกแค่ 116 วัน ทำให้คิดได้ว่ารัฐบาลมีความจริงใจกับการเลือกตั้งหรือไม่

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net