ใบตองแห้ง: ประเทศกูมีสุข?

“ตู่ดิจิตัล” มียอดฟอลโลว์เท่าไหร่แล้ว ขออภัย ไม่ทันสนใจ เพราะกระแส “ประเทศกูมี” กลบหมด ยอดวิวพุ่งจาก 8 แสนเป็น 23 ล้าน จนผู้กำกับ MV ขอบคุณ “ป๋าดัน” ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ที่เพิ่งกลับลำ บอกยังไม่พบหลักฐานเอาผิด เพราะไม่รู้เสือดำตัวไหน ประชาชนยังฟัง ร้อง และแชร์ได้ แม้บอกว่ายังสอบต่อไป ไม่ได้ถอยซักหน่อย

ถอยจริงถอยหลอกก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ดูท่าทีท่านผู้นำ แม้ออกอาการไม่พอใจ ก็ยอมรับกลายๆ “ใช้กฎหมายมีปัญหา” จึงบอกว่าไม่สนใจ เรื่องไร้สาระ พูดจาหยาบคาย ใครชื่นชมก็รับผิดชอบเอง ถ้าเกิดความเสื่อมเสียกับประเทศไทย

รัฐบาลตระหนักแล้วไง “พลาดไป” ข่าวเอาผิด Rap Against Dictatorship ปั่นยอดวิวพุ่งปรี๊ด 20 ล้านใน 3 วัน ถ้าขืนให้ พ.อ.บุรินทร์แจ้งตำรวจ ออกหมายเรียกฐานขัดคำสั่ง คสช. ก็คงจะโกโซบิ๊ก ทั้งที่ใกล้เลือกตั้ง จะจุดชนวนความไม่พอใจ จะถูกพรรคการเมืองรุมยำ ชั่งน้ำหนักแล้วเสียมากกว่าได้

ก็เลยโชว์สปิริต ไม่คิดควบคุมใคร ด่าโครมๆ ก็ไม่แตะต้อง อยากแสดงอะไรก็แสดงกันไป จะได้ไม่ถูกกล่าวหาว่าปิดกั้น ทั้งๆ ที่ ครม.สัญจร เชียงราย พะเยา มีตำรวจบุกร้านช่างตัดแว่น บุกบ้าน นศ. ขอให้งดวิจารณ์รัฐบาล “เผด็จการขนาดนั้นเลยหรือ”ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

แล้วก็เหมือนทุกครั้ง ที่ถูกรุมกระหน่ำ รัฐหันมาปลุกวาทกรรม “ทำร้ายประเทศตัวเอง” ลูกหลานจะอยู่อย่างไร ซึ่งก็จะมีกองหนุนดาหน้า ปกป้องสุดจิตสุดใจ ด่ารัฐบาลเลือกตั้งเสียๆหายๆไม่เป็นไร ว่ารัฐบาลทหารเมื่อไหร่ ทำร้ายประเทศไทย

คลิปจำพวก “ประเทศไทยมีความสุขที่สุดในโลก” ก็เลยส่งต่อกันรัวๆ อย่างน่าหัวเราะความเบาปัญญา เพราะ Misery Index ที่ว่าคนไทยสุขที่สุดในโลก สุขกว่าสิงคโปร์ สวิส ญี่ปุ่น เอามาจากดัชนีเงินเฟ้อกับอัตราว่างงาน ซึ่งวิธีคิดของบ้านนี้เมืองนี้พิลึกพิกล เพราะคนถูกออกจากงานกลับไปอยู่บ้าน ไปช่วยพ่อทำไร่หนึ่งชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็ถือว่าไม่ใช่คนตกงาน

บ้างก็พยายามโปรโมทสังคมไทย รู้รักสามัคคี มีกรุณาปรานี ซาบซึ้ง ดีต่อใจ ทำราวกับภาพแบบนี้มีแต่เมืองไทย บ้านอื่นเมืองอื่นไม่มีมนุษยธรรม

บางคนอย่าง ผบ.ตร.ก็ย้อนว่าถ้าไม่มีอคติ ให้มาแร็ปเรื่องดีๆ เช่นโปรโมทการท่องเที่ยวบ้าง พูดเหมือนให้มองสองด้าน แต่ถามว่าด้านลบล่ะยอมรับไหม หรือชอบให้พูดแต่เรื่องดีๆ กลบเรื่องเสียหาย แบบตำรวจไทย ใครเชื่อว่าแหม่มอังกฤษถูกข่มขืนที่เกาะเต่ามีความผิด ทำให้ประเทศเสียหาย รักชาติต้องเชื่อตำรวจว่าไม่จริง

หรือรักชาติก็ต้องเชื่อว่าเรือล่มทัวร์จีนตายเกลื่อน เพราะเป็นนอมินีจีน คนจีนทำกันเอง

พูดอย่างนี้ ไม่เคยภาคภูมิใจในประเทศไทยเลยเรอะ เคยสิ ปัดโธ่ คนไทยยืดอกยกไหล่มาตั้งนาน เพราะชาวโลกยกนิ้วให้ เมืองไทยเป็นประชาธิปไตยที่สุดย่านนี้ ไล่เผด็จการก่อนใครเพื่อน ฟิลิปปินส์ อินโด เกาหลี ยังมาทีหลัง จาก 14 ตุลาถึงพฤษภา 35 ต่างชาติชื่นชมเป็นแบบอย่าง

ที่ไหนได้ ใครจะคิดว่าเมืองไทยถอยหลัง 12 ปีมีรัฐประหาร 2 ครั้ง แถมยังชูความเป็นไทยไม่เอาประชาธิปไตยฝรั่ง

เช่นกัน เราเคยภูมิใจ “สยามเมืองยิ้ม” ใครไปใครมาก็ต้อนรับ จู่ๆ กลับเห็นคนไทยยิ้มแสยะ ควงอาวุธยึดสนามบิน ฝรั่งจีนแขกแตกกระเจิง เศรษฐกิจฉิบหายหลายแสนล้าน ถัดมาก็เสื้อแดงยึดใจกลางเมือง โดนกระสุนจริงตายเกลื่อน ม็อบนกหวีดชัตดาวน์ขัดขวางเลือกตั้ง ประเทศพังพินาศ กลายเป็นคนป่วยแห่งอาเซียน

มันเกิดอะไรกับความเป็นคนไทย ที่ดูมีอัธยาศัย น้ำใจไมตรี เป็นภาพลวงตา หรือมีอีกด้านซ่อนอยู่ข้างใน คนดีมีน้ำใจพอเชื่อว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก เป็นผู้มีศีลธรรม ใครเห็นต่างก็เกลียดชัง ห้ำหั่นโดยไม่เลือกวิธีการ ไม่แยแสว่าสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น

ย้อนดูประวัติศาสตร์ คนไทยก็เข่นฆ่ากันไม่รู้กี่ครั้ง ทุ่งสังหาร “เก้าอี้ฟาด” แขวนคอ 6 ตุลา คนไทยยืนดูอย่างสะใจ แต่กลบเกลื่อนให้เลือนหายไป แล้วก็ขายภาพสังคมดีมีศีลธรรม ความจริงป่วยอยู่ภายใน จนอาการกำเริบครั้งใหญ่

ความรักชาติของคนไทย จำพวกที่ใครวิพากษ์วิจารณ์ ถือเป็นพวกชังชาติ ไล่ออกนอกประเทศ เอาเข้าจริงก็ไม่รู้ว่ารักชาติหรือรักหน้า กลบปัญหาไว้ เกลียดฝรั่งวิจารณ์ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ก็อยากให้ฝรั่งชม ประเทศไทยสวย น่าอยู่ ยิ้มแก้มปริ ฟูมฟาย

ไม่รู้เป็นปมเด่นหรือปมด้อยกันแน่ ที่อยากแต่ให้คนชม โดยไม่ยอมรับความจริง

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1767106

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์