อัยการสั่งฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯ 9 คนแชร์ 'กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณฯ' 5 คนอดได้ประกัน

อัยการฟ้องคดีนำข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมฯ 9 คน แชร์โพสต์ปม 'ยาเสพติดระบาดหนัก' จากเฟสบุ๊กแฟนเพจ 'กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ' ขณะที่ศาลไม่ให้ประกันตัว 5 ราย

5 พ.ย.2561 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด กอง 9 ถนนรัชดา อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องจำเลย 9 คน ในคดีแชร์โพสต์เฟสบุ๊กจากแฟนเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ระหว่างเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ทยอยแจ้งข้อหาต่อผู้ต้องหาหลายราย โดยเป็นการระบุความผิดฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จที่กระทบความมั่นคงเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ ตามมาตรา 14 (5) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

ศูนย์ทนายฯ รายงานต่อว่า หลังจากอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง จำเลยได้เดินทางมาที่ศาลอาญา ต่อมาเวลา 12.30 น. ศาลได้อ่านคำฟ้องต่อจำเลย และถามคำให้การจำเลย โดยมีจำเลยให้การรับสารภาพ 5 คน โดยญาติจำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เป็นการวางหลักทรัพย์ประกันเป็นเงินจำนวน 100,000 บาท 3 คน และมีคำสั่งให้ไปพบพนักงานคุมประพฤติในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ย. 61) ส่วนจำเลยอีกหนึ่งคน วางหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน ประเมินราคา 100,000 บาท ซึ่งจำเลยทั้ง 5 คน ศาลได้มีคำสั่งให้มาฟังคำสั่งพิพากษาวันที่ 12 ธ.ค. 61 เวลา 9.00 น.ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ขณะที่จำเลยอีกหนึ่งคนที่ให้การรับสารภาพ ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่วางหลักทรัพย์ตามที่ยื่นคำร้อง แต่มีคำสั่งให้เบิกตัวเลยมาสอบถาม ความยินยอมในการติดอุปกรณ์ติดตามตัว (มีลักษณะเป็นกำไลข้อเท้า EM ‘Electronic Monitoring Center’) และจะพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้ และมีคำสั่งให้ฝากขังจำเลยทั้ง 5 คน โดยแบ่งเป็นชาย 2 คน ถูกฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และผู้หญิง 3 คน ถูกฝากขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ในส่วนของจำเลยที่เหลือ 4 คน ซึ่งให้การปฏิเสธนั้น ได้ยื่นประกันตัวโดยไม่วางหลักทรัพย์ ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่วางหลักทรัพย์ตามที่ยื่นคำร้อง แต่มีคำสั่งให้เบิกตัวเลยมาสอบถาม ความยินยอมในการติดอุปกรณ์ติดตามตัว (มีลักษณะเป็นกำไลข้อเท้า EM ‘Electronic Monitoring Center’) และจะพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวในวันพรุ่งนี้ เวลา 9.00 น.

สำหรับคดีนี้ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า เป็นคดีที่เกี่ยวกับการใช้เสรีภาพในการแสดงออก เพื่อวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยจำเลยกดแชร์โพสต์เรื่องยาเสพติด โดยมีเนื้อหาการโพสต์ว่า

“ยาเสพติดระบาดหนักในหลายชุมชน จนท.ทหารหลายพื้นที่ ทำงานเป็นคนดูแลความสงบให้แก่พวกขายยา (กล่าวลอยๆ) โดยทำงานร่วมกับตำรวจท้องที่ ลองดูสิ เยอะจริงๆ ยกตัวอย่างแถวบ่อนไก่ก็ตำรวจ-ทหารเป็นหูเป็นตาให้ผู้ค้าเองด้วย ป.ป.ส.มาสืบเองก็คงมีข้อมูลแล้ว แต่ก็ไม่ทำอะไร ประชาชนในชุมชนอยู่กันอย่างหวาดระแวง ลักเล็กขโมยน้อยเกิดขึ้นประจำ นี่หรือคือยุคที่ คสช.อ้างว่าสงบสุข แต่ยาเสพติดกลับทะลักเข้ามาทำลายอนาคตของประเทศ

ทหารนอกแถวมีมากมาย แต่ควบคุมให้มีวินัยไม่ได้
เพราะ คสช.เองก็มีอำนาจด้วยวิธีการที่ผิดๆ และขาดวินัย

น่าสงสัยต่ออีก ใครปล่อยให้ยาเสพติดทะลักเข้ามา 
ประโยชน์ไปตกที่ใคร เงินไปไหน อืม”

ในเอกสารคำฟ้องของฝ่ายโจทก์ระบุว่าข้อความข้างต้น

“ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างหนักในหลายชุมชนในปัจจุบัน เกิดขึ้นจากการที่มีเจ้าหน้าที่ทหารที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบในพื้นที่ต่าง ๆ ร่วมกับตำรวจในท้องที่ ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้กับผู้ค้ายาเสพติดเสียเอง จึงทำให้ยาเสพติดกลับทะลักเข้ามาทำลายอนาคตของประเทศ

เหตุเพราะ คสช. เองก็มีอำนาจและวิธีการที่ผิด ๆ และขาดวินัย ซึ่งเป็นความเท็จเนื่องจากเจ้าหน้าที่ทหารมีหน้าที่รักษาความสงบในเขตพื้นที่และเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตท้องที่เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดและดูแลความสงบเรียบร้อยของประชาชน จึงไม่มีทางเป็นไปได้ที่เจ้าหหน้าที่ทหารและตำรวจจะร่วมมือกันเป็นหูเป็นตาให้กับผู้ค้ายาเสพติดเสียเอง”

สำหรับพฤติการณ์การจับกุมจำเลย คนึงนิตย์ 1 ในจำเลย เปิดเผยว่า ได้รับหมายเรียกตำรวจท่องเที่ยวที่มาพบเธอที่บ้าน ในขณะนั้น ตำรวจแจ้งว่าเธอถูกเรียกในฐานะพยานเท่านั้นไม่ใช่ผู้ต้องหา ถ้าไป ปอท. จะกันเป็นพยาน พร้อมกับนำภาพข้อความในเพจของกูต้องได้ 100 ล้านฯ ให้เธอดู โพสต์ดังกล่าวถูกโพสต์เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 61 และระบุว่าเพจดังกล่าวนี้มี วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ ๆ”

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์