ค้นบ้านแกนนำต้านป่าแหว่ง แจ้งข้อหาหมิ่นฯ ปมถ่ายป้ายรายชื่อตุลาการที่พักอาศัยลงโซเชียลฯ

จนท. ค้นบ้านแกนนำต้านป่าแหว่ง แจ้งข้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา หลังถ่ายป้ายรายชื่อข้าราชการตุลาการที่พักอาศัยลงโซเชียลฯ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพกังวล เหตุคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาลแล้วผู้พิพากษาก็เป็นผู้พิจารณาตัดสินเอง

ภาพซ้าย ป้ายเปิดเผยรายชื่อของข้าราชการตุลาการที่พักอาศัยอยู่ในอาคารชุด 9 หลัง ขณะที่ภาพขวา เป็นภาพเจ้าหน้าที่เข้าค้นบ้าน ธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

14 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 9.53 น. ผู้ใช้เฟสบุ๊ก 'คำศรีดา แป้นไทย' โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ซึ่งเป็นแกนนำที่เคลื่อนไหวคัดค้านโครงการบ้านข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 หรือ “บ้านป่าแหว่ง” ถูกนำหมายค้นเข้าค้นบ้านเช้านี้และผู้ร่วมคัดค้านอีกหนึ่งรายถูกตั้งข้อหาแล้ว ซึ่งบุคคลที่ คำศรีดา ระบุคือ ต้อม เรืองยศ เขาโพสต์เฟสบุ๊กว่า "เมื่อวาน..เข้าไปรับทราบข้อหาแล้ว ข้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยได้กระทำโดยการโฆษณา แจ้งข้อหาและสอบบอกคำเพิ่ม จากเที่ยงครึ่งถึงหกโมงเย็นกันเลยที่เดียว มันก้อเหงาๆหน่อย เหมือนตัวคนเดียวเลย"

รายละเอียดเพิ่มเติมนั้น ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ (14 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองเชียงใหม่ นำหมายเข้าทำการตรวจค้นบ้านพักใน ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ของ ธีระศักดิ์ 

รายงานข่าวระบุว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีที่ช่วงสัปดาห์ที่แล้วมีการพบว่ามีการนำป้ายที่มีการเปิดเผยรายชื่อของข้าราชการตุลาการที่พักอาศัยอยู่ในอาคารชุด 9 หลัง ของโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไปติดตั้งไว้ที่บริเวณประตูช้างเผือก และประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งนี้ไม่ทราบว่าผู้ใดนำไปติดตั้งไว้และตั้งแต่เมื่อใด อย่างไรก็ตามต่อมามีแนวร่วมของเครือข่ายที่ได้ถ่ายภาพป้ายดังกล่าวนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย จนถูกตรวจค้นบ้านพักและแจ้งข้อกล่าวหา รวมทั้งนำไปสู่การตรวจค้นบ้านพักของ ธีระศักดิ์ ในครั้งนี้

ที่มาภาพ เฟสบุ๊ก 'คำศรีดา แป้นไทย'

ธีระศักดิ์ เปิดเผยว่า ตรวจค้นบ้านพักดังกล่าว มีการตรวจยึดอุปกรณ์จำนวนหนึ่งด้วย พร้อมถูกแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา จากการที่ถ่ายภาพป้ายดังกล่าวนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่จากศาลอุทธรณ์ภาค 5 ซึ่งเป็นตัวแทนของข้าราชการตุลาการที่มีรายชื่อตามป้ายดังกล่าวเข้าแจ้งความดำเนินคดี โดยในการเข้าตรวจค้นบ้านพักของตัวเองนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของตัวเองไปตรวจสอบ แต่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ซึ่งตัวเองให้ความร่วมมืออย่างดีทุกอย่างและเชื่อมั่นว่าจะตรวจสอบไม่พบหลักฐานใดๆ เพราะตัวเองและเครือข่ายไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องและรู้เห็นใดๆ ในเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ บอกว่า รู้สึกว่ากรณีที่เกิดขึ้นนี้เหมือนเป็นความพยายามที่คุกคามประชาชน รวมทั้งเป็นเรื่องขัดแย้งกับหลักคุณธรรมและจริยธรรม จากการที่ผู้พิพากษากลุ่มหนึ่งเข้าแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับประชาชนในกรณีนี้ทั้งที่มีเพียงการโพสต์เรื่องราวลงในโซเชียลมีเดียเท่านั้นและเรื่องการรุกล้ำพื้นที่ป่าก็เป็นเรื่องจริงที่ผู้คนต่างทราบดี ขณะที่เมื่อคดีเข้าสู่การพิจารณาของศาลแล้วผู้พิพากษาก็เป็นผู้พิจารณาตัดสินเอง ทั้งนี้ยืนยันว่าแม้จะถูกคุกคามในลักษณะดังกล่าวแต่ตัวเองและสมาชิกเครือข่ายทุกคนไม่มีความหวาดกลัว เสียกำลังใจ หรือท้อถอยในการต่อสู้เคลื่อนไหวอย่างแน่นอน โดยจะยังคงเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องต่อไปด้วยเป้าหมายเดียวเท่านั้นคือขอคืนพื้นที่ป่า

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์