คสช.เตือนพรรคการเมืองไม่มาประชุม แล้วอย่ามาวิจารณ์

'คนอยากเลือกตั้ง' เดินสายให้กำลังใจพรรคการเมืองต้าน คสช. สืบทอดอำนาจ ประเดิม "เสรีรวมไทย" 'โบว์ ณัฏฐา' บอกเมื่อสู้เผด็จการ ข้างหลังพิงประชาชนได้ ขณะที่รองโฆษก คสช. บอกพรรคการเมืองที่ไม่มาก็ย่อมได้ถือเป็นสิทธิ แต่อย่ามาวิพากษ์วิจารณ์ตอนหลัง โดยจะให้เวลาพรรคการเมืองคิดอีก 1 คืน ก่อนประชุมจริง 7 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก

ณัฏฐา มหัทธนา และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มอบดอกไม้ให้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เพื่อเป็นกำลังใจที่แสดงจุดยืนอย่างชัดเจน "ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ” และ ”ไม่สนับสนุนคสช.ในการแทรกแซงการเลือกตั้ง” ณ ที่ทำการพรรคเสรีรวมไทย เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 (ที่มา: พรรคเสรีรวมไทย)

กรณีที่หลายพรรคการเมืองทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคไทยรักษาชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคสามัญชน ฯลฯ ประกาศไม่เข้าร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สายที่ คสช. เชิญพรรคการเมืองหารือนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. เปิดเผยถึงการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ที่สโมสรทหารบกว่า คสช.ส่งการ์ดเชิญไปถึงพรรคการเมืองทั้งหมด 105 พรรค และทราบว่าปฏิเสธมาแล้ว 10 พรรค ซึ่งแต่ละพรรคจะมาหรือไม่มาก็ได้ ถือเป็นสิทธิ ทั้งนี้ตามรายงานของข่าวสดออนไลน์

รองโฆษก คสช. กล่าวว่า การจัดพูดคุยครั้งนี้เพื่อทุกคนทุกพรรคที่จะมีส่วนเตรียมการเลือกตั้ง คสช.ต้องการให้พรรคการเมืองมารับฟังข้อมูล และข้อเสนอแนะ ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์จากพรรคการเมืองว่าการหารือวันที่ 7 ธ.ค.เป็นเพียงการให้ไปร่วมรับฟังนั้น ตนไม่อยากให้นำข้อมูลในการ์ดเชิญไปตีความ เพราะเป็นเพียงข้อมูลและเนื้อหาในการ์ดเชิญ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ขณะที่ในเนื้อหาสาระจริงๆ ยังมีข้อปลีกย่อยอีกมาก จึงอยากให้พรรคการเมืองเข้ามาพูดคุยกัน แต่หากบุคคลใด พรรคใดที่ไม่เข้าประชุม ก็จะไม่ได้รับรู้สาระและรายละเอียดในที่ประชุม ขออย่าวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ

“ไม่มา ก็ไม่มา แต่ขออย่ามาคอมเมนต์ในตอนหลัง อย่ามาวิพากษ์วิจารณ์ เพราะมันเป็นมารยาท และจะไม่กดดันใครให้มาร่วมประชุม คงให้เวลาพรรคการเมืองไปนอนคิดอีก 1 คืน โดยจะรอดูพรุ่งนี้ เพราะการกระทำพรุ่งนี้ อาจไม่เหมือนกับที่พูดไว้เมื่อวาน เพราะเป็นเหตุการณ์ในแต่ละวัน” รองโฆษกคสช. กล่าว

"คนอยากเลือกตั้ง" หนุนพรรคการเมืองต้าน คสช. สืบทอดอำนาจ

ส่วนความเคลื่อนไหวของ "คนอยากเลือกตั้ง" วันนี้ (6 ธ.ค.) ณัฏฐา มหัทธนา และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มอบดอกไม้ให้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เพื่อเป็นกำลังใจที่แสดงจุดยืนอย่างชัดเจน "ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ” และ ”ไม่สนับสนุน คสช. ในการแทรกแซงการเลือกตั้ง” ณ ที่ทำการพรรคเสรีรวมไทย

"เดินทางมาให้กำลังใจ เนื่องจากว่าการแสดงตนชัดเจนเพื่ออยู่ตรงข้ามเผด็จการบ่อยครั้งมีราคาที่ต้องจ่าย ไม่ว่าจะเป็นการถูกตั้งข้อหา การถูกกลั่นแกล้งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นต่อไป เราอยากให้ท่านทราบว่าเมื่อเงยหน้าขึ้นสู้เผด็จการ ข้างหลังสามารถพิงประชาชนได้ ประชาชนพร้อมอยู่เคียงข้าง" ณัฏฐากล่าว

ส่วนกำหนดการของ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ในวันที่ 7 ธ.ค. เวลา 09.00 น. จะไปที่ทำการพรรคเพื่อไทย 09.30 น. ไปที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ 11.30 น. ไปที่ทำการพรรคไทยรักษาชาติ 13.00 น. พบพรรคสามัญชนที่ห้องโถงสำนักงาน กกต. และเวลา 16.00 น. ไปที่ทำการพรรคประชาชาติ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์