แอมเนสตี้ฯ ขอรัฐบาลทหารเลิกมาตรการจำกัดสิทธิฯ-ถอนฟ้องคดี ก่อนการเลือกตั้ง

แอมเนสตี้ฯ เรียกร้องก่อนการประชุมครั้งสำคัญระหว่างรัฐบาลทหารกับพรรคการเมือง ขอทางการไทยต้องยกเลิกมาตรการพลการที่จำกัดสิทธิมนุษยชน และการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสงบ ถอนฟ้องคดีต่อผู้วิพากษ์วิจารณ์อย่างสงบโดยทันที ก่อนการเลือกตั้ง

แฟ้มภาพ

7 ธ.ค.2561 สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักรแถลงข้อเรียกร้องก่อนการประชุมครั้งสำคัญระหว่างรัฐบาลทหารกับพรรคการเมืองที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ระบุทางการไทยต้องยกเลิกมาตรการพลการที่จำกัดสิทธิมนุษยชน และการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสงบ รวมทั้งถอนฟ้องคดีต่อผู้วิพากษ์วิจารณ์อย่างสงบโดยทันที ก่อนการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

รัฐบาลทหารไทยได้กำหนดในเบื้องต้นให้มีการเลือกตั้งทั่วไป‪ในวันที่ 24 ก.พ. 2562‬ หากการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง จะถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่การทำรัฐประหารในปี 2557 ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศว่าจะจัดประชุมระหว่างรัฐบาลกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ เพื่อพูดคุยถึง “แผนและกระบวนการทางการเมืองที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป”

แคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่านับแต่รัฐประหาร รัฐบาลทหารได้ประกาศใช้มาตรการที่กดขี่และไม่สมเหตุสมผลเพื่อปราบปรามการเคลื่อนไหวทางการเมืองมากมาย รวมทั้งห้ามการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุมอย่างสงบ และการสมาคม

“รัฐบาลทหารไทยเคยให้สัญญาที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดสิทธิเหล่านี้ในอนาคตเพื่อเตรียมการตามโรดแมปสู่การเลือกตั้ง แต่จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลทหารแทบไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ที่เป็นไปตามคำสัญญานั้นเลย” จนท.ฝ่ายรณรงค์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ฯ กล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์