กกต.เผย 'อียู-แอนเฟรล' ขอสังเกตการณ์ แต่ยังไม่พิจารณา รอประกาศวันเลือกตั้งก่อน

เลขาฯ กกต.เผย 'อียู-แอนเฟรล' ขอสังเกตการณ์เลือกตั้ง แต่ กกต.ยังไม่พิจารณา ระบุต้องรอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งและกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนก่อน ย้ำไม่มีปัญหายกเว้นมีเจตนาแทรกแซงกิจการภายใน

ผู้จัดการออนไลน์ เรายงานเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2561 ว่าระหว่างที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ร่วมงานในพิธีลงนามสัญญาที่พรรคการเมืองขอให้ไว้กับประชาชน ที่มูลนิธิสันติภาพและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย จัดขึ้น น.ส.จันดานี วาตาวาละ ผู้อำนวยการเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี หรือแอนเฟรลได้มีการพูดคุยสอบถามถึงกรณีที่แอนแฟรลจะขอเข้าร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง 

โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ผู้อำนวยการเครือข่ายฯ ได้เข้ามาสอบถามถึงความคืบหน้าการพิจารณาอนุญาตให้องค์กรเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือถึงสำนักงาน กกต.มาแล้ว แต่เนื่องจากขณะนี้วันเลือกตั้งยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ ต้องรอให้มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน กกต.จึงจะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ ดังนั้นยังไม่สามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวได้ หากวันเลือกตั้งออกมาแล้วไม่ว่าจะเป็นแอนเฟรล หรือหน่วยงานใด กกต.ก็จะต้องพิจารณารวมทั้งการเชิญให้เข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งด้วย 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่รายงานว่าล่าสุดมีแอนเฟรลและอียูที่ทำหนังสือขอเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง แต่ตนยังไม่เห็นรายละเอียด ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าที่ไม่เชิญเพราะกลัวถูกวิจารณ์กระบวนการเลือกตั้งหรือไม่ โดยหลักการพิจารณาต้องดูขอบข่าว หากเข้ามาแทรกแซง กกต.ก็คงจะไม่พิจารณา เพราะบางเรื่องเป็นเรื่องกิจการภายในประเทศ แต่ถ้ามาดูกระบวนการเลือกตั้ง การใช้สิทธิว่าเป็นไปด้วยความสุจริตหรือไม่ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ที่ผ่านมาเราก็มีสัญญาในการที่จะเชิญมาดูการเลือกตั้ง ซึ่งต่างประเทศก็ได้เชิญ กกต.ดูมาแล้วหลายประเทศ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์