กกต.ประกาศ 'พรรคมาตุภูมิ' สิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง พรรคมาตุภูมิสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ขณะที่ พล.อ.สนธิ นำลูกทีมเข้าพรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งแต่ ต.ค.แล้ว

27 ธ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง พรรคมาตุภูมิสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง เนื่องจาก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รักษาการหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ได้มีหนังสือแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองกรณีที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคมาตุภูมิ ครั้งที่ 1/2561 เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา  มีมติเอกฉันท์ให้เลิกพรรคมาตุภูมิตามข้อบังคับพรรคมาตุภูมิ พ.ศ.2551 ข้อ 87 โดยพรรคมาตุภูมิได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามข้อ 4 ของคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ลงวันที่ 22 ธ.ค.2560 ให้จัดประชุมดำเนินการดังกล่าวได้ กรณีดังกล่าวจึงเป็นเหตุให้พรรคมาตุภูมิสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตามมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (7) แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560

ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 70/2561 (34) เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ให้ประกาศการสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองของพรรคมาตุภูมิ จึงประกาศให้พรรคมาตุภูมิสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (7) และวรรคสอง แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560

สำหรับ พรรคการเมืองในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2551 โดยมีชื่อเดิมว่า "พรรคราษฎร" ในการเลือกตั้ทั่วไปปี 2554 ได้ ส.ส. 2 คน ก่อนหน้าพรรคมาตุภูมิถูกยุบนั้น เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.สนธิ นำสมาชิกพรรคที่เหลือเข้าร่วมพรรคชาติไทยพัฒนา

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์