กำลัง 3 ฝ่ายร่วมแถลงเหตุระเบิดที่แหลมสมิหลา 'ประวิตร' ชี้เป็นเรื่องการเมือง

กำลัง 3 ฝ่ายร่วมแถลงเหตุการณ์ระเบิดที่สงขลา พร้อมขอให้ร่วมกันประนามผู้ก่อเหตุที่สร้างสถานการณ์ทำลายความสุขของประชาชนในช่วงเทศกาล คาดกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดสงขลา 'ประวิตร' ชี้เป็นเรื่องการเมือง ไม่น่าเกี่ยวสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ 

27 ธ.ค.2561 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) รายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดบริเวณหาดแหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา เหตุเกิดเมื่อเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา เวลา 14.00 น. วันนี้ (27 ธ.ค.61) วีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมกันแถลงข่าว การสอบสวนเบื้องต้นเหตุระเบิดดังกล่าว โดยจากการตรวจสอบพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ EOD ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีระเบิดเพียง 2 จุด คือ บริเวณรูปปั้นประติมากรรมนางเงือก ได้รับความเสียหายบริเวณหาง ส่วนจุดที่ 2 บริเวณประติมากรรมรูปหนูและแมว ห่างจากจุดแรกประมาณ 300 เมตรไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ส่วนเสียงคล้ายระเบิดจำนวน 3-4 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ใช่ระเบิด แต่เป็นการทำลายวัตถุต้องสงสัยเท่านั้น

ขณะที่รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังไม่สรุปและปักใจเชื่อว่ากลุ่มใดเป็นผู้กระทำ แต่คาดว่าจะเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา และต้องการสร้างสถานการณ์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่วนสาเหตุของการก่อเหตุ คาดว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการค้าและการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิด มาลงโทษตามกฏหมายต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีการเตรียมจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หลายจุด จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มีความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่และได้กันพื้นที่บริเวณจัดงานให้เป็นพื้นที่เซฟตี้โซน เพื่อรักษาความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรม

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในจังหวัดสงขลา ร่วมกันประนามผู้กระทำความผิด และเดินหน้าประชาสัมพันธ์กิจกรรมของจังหวัดสงขลา พร้อมยืนยันว่าชาวสงขลาจะไม่กลัว จะไม่ซ้ำเติม แต่จะช่วยกันเยียวยาความรู้สึกเพื่อเรียกความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อเรียกบรรยากาศแห่งการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาอีกครั้ง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงในโลกโซเชียล โดยให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากสื่อของรัฐและสื่อที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ขณะที่บรรยากาศบริเวณจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังคงกันพื้นที่ไว้ เพื่อตรวจสอบและพิสูจน์หลักฐานให้แน่ชัด และคาดว่าเร็วๆ นี้จะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ ส่วนการซ่อมแซมนางเหงือกที่เสียหายนั้น จะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าดำเนินการ หลังเจ้าหน้าที่ EOD เคลียร์พื้นที่เสร็จแล้วโดยเร็วที่สุด

ประวิตร ชี้เป็นเรื่องการเมือง ไม่น่าเกี่ยวสถานการณ์ชายแดนภาคใต้

ขณะที่ ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาองค์การทหารผ่านศึก ถึงเหตุระเบิดก่อกวน 2 จุด บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา จ.สงขลา ว่า เป็นเรื่องการเมือง ไม่น่าจะเกี่ยวกับสถานการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งขณะนี้รู้ตัวแล้ว กำลังติดตามตัวอยู่ เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลต่อสถานการณ์ ยืนยันว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่ใช้คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อเหตุ

“กำลังตรวจสอบอย่างละเอียดอยู่ ยังไม่มีความชัดเจน ขอให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน เพื่อติดตามตัวคนร้าย มองว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการสร้างสถานการณ์ เพราะไม่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับที่ตนลงพื้นที่จ.สงขลา เพื่อไปแจกโฉนดที่ดินคืนให้กับประชาชน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์