กำลัง 3 ฝ่ายร่วมแถลงเหตุระเบิดที่แหลมสมิหลา 'ประวิตร' ชี้เป็นเรื่องการเมือง

กำลัง 3 ฝ่ายร่วมแถลงเหตุการณ์ระเบิดที่สงขลา พร้อมขอให้ร่วมกันประนามผู้ก่อเหตุที่สร้างสถานการณ์ทำลายความสุขของประชาชนในช่วงเทศกาล คาดกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดสงขลา 'ประวิตร' ชี้เป็นเรื่องการเมือง ไม่น่าเกี่ยวสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ 

27 ธ.ค.2561 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) รายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดบริเวณหาดแหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา เหตุเกิดเมื่อเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา เวลา 14.00 น. วันนี้ (27 ธ.ค.61) วีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมกันแถลงข่าว การสอบสวนเบื้องต้นเหตุระเบิดดังกล่าว โดยจากการตรวจสอบพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ EOD ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีระเบิดเพียง 2 จุด คือ บริเวณรูปปั้นประติมากรรมนางเงือก ได้รับความเสียหายบริเวณหาง ส่วนจุดที่ 2 บริเวณประติมากรรมรูปหนูและแมว ห่างจากจุดแรกประมาณ 300 เมตรไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ส่วนเสียงคล้ายระเบิดจำนวน 3-4 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ใช่ระเบิด แต่เป็นการทำลายวัตถุต้องสงสัยเท่านั้น

ขณะที่รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังไม่สรุปและปักใจเชื่อว่ากลุ่มใดเป็นผู้กระทำ แต่คาดว่าจะเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา และต้องการสร้างสถานการณ์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่วนสาเหตุของการก่อเหตุ คาดว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการค้าและการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิด มาลงโทษตามกฏหมายต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสงขลา มีการเตรียมจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หลายจุด จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มีความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่และได้กันพื้นที่บริเวณจัดงานให้เป็นพื้นที่เซฟตี้โซน เพื่อรักษาความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรม

นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในจังหวัดสงขลา ร่วมกันประนามผู้กระทำความผิด และเดินหน้าประชาสัมพันธ์กิจกรรมของจังหวัดสงขลา พร้อมยืนยันว่าชาวสงขลาจะไม่กลัว จะไม่ซ้ำเติม แต่จะช่วยกันเยียวยาความรู้สึกเพื่อเรียกความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อเรียกบรรยากาศแห่งการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาอีกครั้ง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงในโลกโซเชียล โดยให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากสื่อของรัฐและสื่อที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ขณะที่บรรยากาศบริเวณจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังคงกันพื้นที่ไว้ เพื่อตรวจสอบและพิสูจน์หลักฐานให้แน่ชัด และคาดว่าเร็วๆ นี้จะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ ส่วนการซ่อมแซมนางเหงือกที่เสียหายนั้น จะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าดำเนินการ หลังเจ้าหน้าที่ EOD เคลียร์พื้นที่เสร็จแล้วโดยเร็วที่สุด

ประวิตร ชี้เป็นเรื่องการเมือง ไม่น่าเกี่ยวสถานการณ์ชายแดนภาคใต้

ขณะที่ ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาองค์การทหารผ่านศึก ถึงเหตุระเบิดก่อกวน 2 จุด บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา จ.สงขลา ว่า เป็นเรื่องการเมือง ไม่น่าจะเกี่ยวกับสถานการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งขณะนี้รู้ตัวแล้ว กำลังติดตามตัวอยู่ เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลต่อสถานการณ์ ยืนยันว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่ใช้คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อเหตุ

“กำลังตรวจสอบอย่างละเอียดอยู่ ยังไม่มีความชัดเจน ขอให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน เพื่อติดตามตัวคนร้าย มองว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการสร้างสถานการณ์ เพราะไม่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับที่ตนลงพื้นที่จ.สงขลา เพื่อไปแจกโฉนดที่ดินคืนให้กับประชาชน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์