ใบตองแห้ง: เรียกหาอานันท์?


ที่มาภาพ: news.thaipbs.or.th/content/267179

หลังจากหม่อมอุ๋ยออกมาจ้วงลุงตู่ 8 แผลเหวอะหวะ เต็มหลัง บรรยง พงษ์พานิช ก็หลับฝันไปว่าหลังเลือกตั้งจะเกิด Deadlock ไม่มีใครตั้งรัฐบาลได้ ต้องหาคนกลางมาเป็นนายกฯ ขัดตาทัพ ซึ่งอาจต้องรบกวนอดีตนายกฯ อานันท์ อีกซักรอบ แล้วก็เกิดฉันทามติร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญใน 1 ปี โดยเอารัฐธรรมนูญ 2540 เป็นหลัก

ฟังแล้วก็หัวร่อก๊าก ยังไม่เกิดพฤษภาทมิฬเลย เรียกหา นายกฯ อานันท์รอบ 2 รอบ 3 ความฝันนายกฯ คนกลางที่ไม่มาจากเลือกตั้งไม่เคยหายไป อานันท์จะ 87 ขวบแล้วนะ ไม่ใช่ทุกคนคัมแบ๊กแบบมหาเธร์ได้ แล้วถามว่าเป็นกลางจริงไหม บทบาท 12 ปีก็ไม่ใช่

แต่มองดูให้ดีเห็นอะไร เห็นกระแส elite และคนชั้นกลางระดับบนส่วนหนึ่ง กำลังมองตรงกันว่า ลุงตู่ไปไม่ไหวแล้ว อาการหนักไม่แพ้มูรินโญ ต้องหา “ซูเปอร์ซับ” มาประคอง ให้พ้นช่วงวิกฤต

ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม กับความคิดคนกลางขัดตาทัพ อย่างน้อยก็เห็นได้ว่า กระแสไม่เอาตู่อยู่ต่อ แรงขึ้นทุกที ไม่ว่าคนแอนตี้ คนอกหัก หรือคนหวังดี ก็แนะนำให้ถอยดีกว่า เพราะขืนดึงดันฟันฝ่า เป็นนายกฯ หลังเลือกตั้ง จะยิ่งทำตัวเองลำบาก และยิ่งนำประเทศชาติสู่วิกฤต โดยเฉพาะวิธีการเป็นนายกฯ ด้วย 250 ส.ว.+เป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐของสี่รัฐมนตรี โดยไม่ลาออก

ลำบากจริงๆ นะ ขอบอก เพราะท่านจะต้อง “ชนะเลือกตั้ง” และชนะอย่างชอบธรรม โปร่งใส ไม่ถูกครหาว่าใช้อำนาจรัฐเอื้อให้ได้คะแนนเสียง

คำว่า “ชนะ” ไม่ใช่ต้องได้เกิน 250 เสียง เพราะกติกาเขียนไว้เอื้อตัวเอง พรรคที่จะชูท่านเป็นนายกฯ ต้องการ ส.ส.แค่พอสง่างาม แล้วรวมเสียงให้ได้ 126 ขึ้นไป โหวตร่วมกับ 250 ส.ว. เลือกนายกฯ แล้วค่อยต่อสายดึงพรรคอื่นมาร่วม เป็นรัฐบาลเกิน 250 เสียง

ฟังทีแรกเหมือนง่ายนะ แต่ไปๆ มาๆ ต้องเล่นท่ายาก เพราะไม่ใช่เพียงต้องได้ ส.ส. หากยังต้องมีความสง่างาม มีความชอบธรรมพอประมาณ ไม่ใช่หาเสียงไปๆ ยิ่งถูกกระแสสังคมกระหน่ำ หันไปทางไหนมีแต่คนร้องยี้ มีแต่เรื่องไม่ชอบมาพากล แล้วใครจะอยากมาร่วมรัฐบาล

พูดสั้นๆ มีโจทย์ 2 ข้อ ข้อแรก พรรคพลังประชารัฐ จะได้ ส.ส.สักกี่คน เห็นคุยว่า 150 แต่ถ้าได้ไม่ถึง 126 จะทำไง หรือซ้ำร้ายกระแสตก ชาวบ้านส่ายหน้า อาจได้ไม่ถึง 100 ไม่ถึง 80 (บางคนว่าไม่ถึง 50 ด้วยซ้ำไป)

 

ดูด ส.ส.ไปเยอะ ใช่นะครับ 84 คน แต่จะได้กลับมาครบไหม ภาคเหนือ ภาคอีสานเต็มไปด้วยอดีต ส.ส.ไทยรักไทย พลังประชาชน เพื่อไทย เพราะใครย้ายพรรคก็สอบตก

แล้วพรรคนี้หาเสียงด้วยอะไร ด้วยลุงตู่ ด้วยนโยบายลดแหลก แจกแถม? แต่พอชาวบ้านบ่นลุงอยู่มาสี่ปีปากท้องแย่ ก็มีแกนนำ บอกว่า ถึงลุงตู่บริหารเศรษฐกิจไม่เก่ง ก็ทำให้บ้านเมืองสงบ

แหม่ ลุงตู่ฟังต้องกระแอม บอกว่าอย่าเพิ่งอ้าง ยังไม่ทันรับปากเลย เอาไปหาเสียงอย่างนี้ก็แย่สิ

พรรคพลังประชารัฐก็คล้ายพรรคเพื่อแผ่นดิน มัชฌิมา ที่หมอเลี้ยบชี้ว่าไม่มีขุนพลวางยุทธศาสตร์ สี่รัฐมนตรีเป็นเพียงเทคโนแครต แถมมัดมือมัดเท้าตัวเอง ไม่ลาออก ก็หาเสียงได้ไม่เต็มที่ ขุนพลใหญ่เลยกลายเป็นสุริยะ สมศักดิ์ เดินสายโจมตีทักษิณ ทั้งที่ความขัดแย้งเปลี่ยนไปแล้ว ใครเป็นศูนย์กลางความขัดแย้ง น่าจะรู้ดี

ภายใต้กระแสที่เป็นอยู่นี้ อาจได้ ส.ส.ไม่ถึง 80 แล้วจะหาอีก 46 จากไหน พรรคลุงกำนัน ก็จะถูกนายหัวชวนจองล้าง ไม่ให้ผุดให้เกิดในภาคใต้ ชาติไทย ชาติพัฒนา ภูมิใจไทย ถ้าเห็นท่าไม่ดีใครจะเอา

ข้อสอง ขั้นตอนต่อไป สมมติมี 126 เสียง + 250 ส.ว.ยกมือให้เป็นนายกฯ ตามที่วิเคราะห์กันไว้ ก็ยังหวังให้มาร์คถูกกดดัน ต้องลาออกเพราะแพ้เลือกตั้ง เชิดไปนั่งประธานสภา แล้วร่วมรัฐบาล

แหม่ แพ้อยู่แล้วเพราะ ปชป.ถูกดูดทั้งตะวันตกตะวันออก แต่เห็นแมลงสาบเป็นหมูในอวยหรือไง ถ้า ปชป.ได้ ส.ส.มากกว่า ใครจะมีแต้มต่อเหนือใคร

เรื่องใหญ่ที่สุดคือ แค่เพิ่งเริ่มหาเสียง ทั้งพลังประชารัฐและรัฐบาล ก็ถูกรุมกระหน่ำจากกระแสสังคม ในนโยบายอัดฉีดกระหน่ำ อำนาจทับซ้อน ข้อสงสัยว่าเอื้อกัน เช่น ม.44 ขยายเวลาแบ่งเขต โต๊ะจีน 650 ล้าน แจกบัตรคนจนพร้อมสมัครสมาชิก+เงิน 100 บาท

ภาพลักษณ์อย่างนี้จะมีผลทั้งจำนวน ส.ส.และการดึงพรรคอื่นเข้าร่วมรัฐบาล หลังเลือกตั้งอาจไม่ใช่แค่ Deadlock แต่เป็น R.I.P.

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_2013671

 

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์