ผู้อ่านเพจประชาไทโหวต 'พินอคคิตู่' เป็นฉายาให้รัฐบาลนี้

 

31 ธ.ค.2561 จากกรณีที่สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล แถลงงดตั้งฉายารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ประจำปี 2561 อีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ปกติ และเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งนั้น ในโอกาสนี้เฟสบุ๊คแฟนเพจ 'ประชาไท Prachatai.com' ชวนผู้อ่านตั้งฉายาให้รัฐบาลนี้สักหน่อย ก่อนที่จะไปหรือแปรรูปหลังเลือกตั้ง ก.พ.ปีหน้า

ผลปรากฎว่าขณะนี้มีผู้การร่วมเสนอและแสดงความเห็นกว่า 1,690 ความเห็น โดยมีข้อเสนอที่ได้รับการถูกใจรวมทั้งแสดงอารมทั้งหัวใจและหัวเราะ ฯลฯ มากที่สุด กว่า 1.9 พัน แต่เนื่อง จากเราตั้งเงื่อนไขว่าว่าจะไม่พิจารณาฉายาที่ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ข้อเสนอนั้นจึงไม่ได้รับการยกให้เป็นฉายา แต่เราจะดำเนินการติดต่อกลับเพื่อมอบของขวัญให้ต่อไป

ส่วนข้อเสนอรองลงมาคือ "พินอคคิตู่" ของ Jessada Denduangboripant หรือ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้รับการยอมรับ 976 ถือเป็นลำดับ 2  เราจึงใช้ฉายานี้แทน

สำหรับ 'พินอคคิโอ' หรือ ปิน็อกกีโอ นั้น ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ระบุไว้ว่า วรรณกรรมเยาวชนภาษาอิตาเลียน ผลงานของ การ์โล กอลโลดี (Carlo Collodi) นักประพันธ์ชาวอิตาเลียน ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1880 เรื่องปิน็อกกีโอนี้ ได้กลายมาเป็นเรื่องอ่านเล่นคลาสสิกสำหรับเด็ก และแพร่หลายอย่างกว้างขวาง โดยมีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ เผยแพร่ไปทั่วโลก ทั้งยังมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากกว่า 20 ครั้ง เป็นเรื่องราวการผจญภัยของหุ่นไม้ที่มีชีวิต กับพ่อผู้ยากจนของเขา เจปเปตโต ซึ่งเป็นช่างไม้ ปิน็อกกีโอมีลักษณะเด่นที่รู้จักกันดี คือ เมื่อพูดโกหก จมูกของเขาจะยาวขึ้น

ช่วง ก.พ.2561 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ได้นำมาใช้เป็นสัญลักษณ์หน้ากาก "ยุทธน็อกคิโอ" โดย สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" อธิบายว่า พล.อ.ประยุทธ์ โกหกเรื่องเลือกตั้งกับประชาคมโลกและคนไทยมาหลายครั้งแล้ว จึงหมดเวลาของคนโกหกหลอกลวงอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. และได้เวลาของประชาชน การเลือกตั้งจะเป็นการกำหนดอนาคตด้วยมือประชาชน ทั้งนี้มีการเชิญชวนให้ตะโกนคำขวัญ "เลือกตั้งปีนี้ๆ" เป็นระยะ

ข่าวสดออนไลน์ รายงานด้วยว่า นิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ สื่อมวลชนอังกฤษชื่อดังด้านวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจและการเมือง เผยแพร่นิตยสาร ฉบับพิเศษ “เดอะ เวิลด์ อิน 2019” หรือ โลกในปี 2562 หน้าปกเป็นภาพวาดลายเส้นเลียนแบบผลงานภาพวาดกายวิภาค วิทรูเวียนแมน – The Vitruvian Man ของลีโอนาร์โด ดาวินชี ในวาระครบรอบชาตกาล 500 ปีของยอดจิตรกรเอกและนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลีท่านนี้ เพื่อสะท้อนบุคคลและเหตุการณ์สำคัญของโลก ภาพลายเส้นดังกล่าว นอกจากมีใบหน้า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา นายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสซียแล้ว ยังมีภาพ แพนด้า พีน็อกคิโอ กัญชา และการส่งยานไปดวงจันทร์ เพื่อประกอบบทวิเคราะห์ในเล่มด้วย เนื้อหาในเล่มที่เกี่ยวข้องกับภาพดังกล่าว เป็นบทวิเคราะห์โดย เอ็ดเวิร์ด แม็กไบรด์ บ.ก.ดิ อีโคโนมิสต์ เอเชีย หัวข้อ Democracy bounces back หรือ ประชาธิปไตยฟื้นคืน มองภาพรวมของประชาธิปไตยในภูมิภาคเอเชีย ว่าหลังจากเผด็จการหรือผู้นำอำนาจนิยมเป็นฝ่ายรุก ทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยถอยไปตั้งรับมานาน ปี 2562 ถึงเวลาที่ฝ่ายอำนาจนิยมต้องกลับไปตั้งรับบ้าง

ภาพประกอบของบทความนี้เป็นรูปพีน็อกคิโอ พร้อมคำบรรยายว่า Thai Elections: true or false? เพื่อสะท้อนที่การเลือกตั้งของไทยที่เลื่อนมาหลายครั้งหลายหน  หลังจากเหล่าทหารปกครองมานาน 5 ปี จนถึงปี 2562 ก็ยอมให้มีการเลือกตั้งในที่สุด

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์