กสม.ประณามการยึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาหนั๊วะ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์เรื่อง 'ขอประณามการยึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาหนั๊วะ และการก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ภาคใต้ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562'


ที่มาภาพ: สำนักข่าวอิศรา

31 ธ.ค. 2561 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์เรื่อง 'ขอประณามการยึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาหนั๊วะ และการก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ภาคใต้ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562' ระบุว่าตามที่ปรากฏข่าวกรณีผู้ก่อความรุนแรงเข้ายึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาหนั๊วะ ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อใช้เป็นฐานยิงโจมตีใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) กาลิซา พร้อมจับกุมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลขังไว้เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561 เป็นเหตุให้ที่พักชุด ชคต. กาลิซา ได้รับความเสียหาย ประกอบกับก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดสงขลา จนทำให้รูปปั้นนางเงือกทองได้รับความเสียหาย ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา แม้ความรุนแรงของเหตุการณ์ทั้งสองจะไม่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ก็ทำให้เกิดความหวาดกลัวต่ออันตรายที่อาจเกิดแก่ชีวิต และร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งประชาชนทั่วไปเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในฐานะองค์กรซึ่งมีหน้าที่และอำนาจในการส่งเสริมการเคารพและปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชน ขอประณามการก่อเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งสองกรณีในพื้นที่ภาคใต้ และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนคำนึงและปฏิบัติดังนี้ 1.ขอให้ผู้ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงยุติการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการข่มขู่ คุกคาม และการกระทำที่รุนแรงต่อบุคลากรสาธารณสุข ตลอดจนประชาชนผู้บริสุทธิ์ในสถานพยาบาลและแหล่งท่องเที่ยว 2.ขอให้เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสืบสวน และนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว และ 3.ขอให้รัฐบาลหามาตรการที่เหมาะสม และรัดกุมในการคุ้มครองความปลอดภัยแก่บุคลากรของรัฐ และประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจ และความรู้สึกปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน และการดำรงชีวิตอย่างปกติสุข โดยร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ในการสร้างระบบการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย การเฝ้าระวัง และการป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรง

ทั้งนี้ กสม. ขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรสาธารณสุข รวมถึงประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงต่อเนื่องกันหลายครั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดย กสม. จะติดตามสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิด และพร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนในการสร้างสังคมแห่งการเคารพสิทธิมนุษยชนให้เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริงต่อไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์