กรมอุตุฯ แจงข่าวลือพายุจากผู้เล่นโซเชียลมีเดียใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์

กรมอุตุฯ แจงกรณีผู้เล่นโซเชียลมีเดียใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์แพร่ลือข่าวเรื่องพายุจะเข้าสู่อ่าวไทยมีความรุนแรงทำให้คลื่นสูงมากถึง 8 เมตร ความเร็วลม 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง นั้นไม่เป็นความจริง ระบุการพยากรณ์พายุหมุนเขตร้อนนอกจากอาศัยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์แล้ว ยังต้องวิเคราะห์ปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น อุณหภูมิผิวน้ำทะเล ความกดอากาศบริเวณศูนย์กลาง ลมในหลายระดับ ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้เฝ้าติดตามการเกิดพายุตลอดเวลาไม่ได้นิ่งนอนใจ

31 ม.ค. 2561 กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกประกาศชี้แจง ระบุว่าตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแพร่ลือข่าวเรื่องพายุจะเข้าสู่อ่าวไทย ภาคใต้และเคลื่อนลงทะเลอันดามันนั้น ได้มีการนำแบบจำลองสภาพอากาศจากคอมพิวเตอร์ มาคาดการณ์การเกิดพายุหมุนเขตร้อนล่วงหน้า โดยระบุว่าจะมีพายุเกิดขึ้นในบริเวณทะเลจีนใต้แล้วจะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวไทยและภาคใต้ และพายุนี้จะมีความรุนแรงทำให้คลื่นสูงมากถึง 8 เมตร โดยความเร็วลมก่อนจะขึ้นฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างถึง 140 กิโลเมตร/ชั่วโมงหลังจากนั้นพายุนี้จะเคลื่อนลงทะเลอันดามันนั้น

กรมอุตุนิยมวิทยามีข้อแนะนำแก่ประชาชนและชี้แจงดังนี้ คือการเกิดหย่อมความกดอากาศต่ำในช่วงของฤดูหนาวแถวทะเลจีนใต้ตอนล่างใกล้กับเกาะบอเนียวนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเป็นประจำเมื่อมีระลอกของอากาศหนาวหรือบริเวณความกาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ขยายลงมาปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ อาจทำให้เกิดหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเกาะบอเนียว ซึ่งอาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวไทยและภาคใต้ได้ โดยเป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงหรืออาจจะพัฒนาเป็นดีเปรสชันได้ ซึ่งในการพยากรณ์พายุหมุนเขตร้อนนั้น เพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้องมากที่สุด นอกจากอาศัยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์แล้ว ยังต้องวิเคราะห์ปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย เช่น อุณหภูมิผิวน้ำทะเล ความกดอากาศบริเวณศูนย์กลาง ลมในหลายระดับ ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้เฝ้าติดตามการเกิดพายุตลอดเวลาไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ต้องปฏิบัติงานให้ถูกต้อง บนพื้นฐานหลักวิชาการ และขอให้เชื่อมั่นว่าทางกรมอุตุนิยมวิทยาจะสามารถเตือนภัยได้ทันเหตุการณ์อย่างแน่นอน

จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนยมวิทยา ในช่วงวันที่ 31 ธ.ค. – 1 ม.ค. 2562 มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านบริเวณปลายแหลมญวนเข้าสู่อ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 ม.ค. 2562 และจะเคลื่อนผ่านภาคใต้ลงทะเลอันดามันในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค. 2562 ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานต่าง ๆ ได้มีการประชุม วิเคราะห์ข้อมูล และติดตามสถานการณ์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชน ติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศและการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยราชการเท่านั้น ในการประกาศแจ้งเตือนจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่แน่นอน และขอให้อย่าได้ตื่นตะหนกจากข้อมูลที่ไม่ได้มาจากผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หรือการส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ และสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4012-3 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/

ต่อมา กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศ 'พายุดีเปรสชัน' ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 31 ธ.ค. 2561 โดยระบุว่าเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (31 ธ.ค. 2561) หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 7.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันที่ 2 ม.ค. 62 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค. 62 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย 

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 1-5 ม.ค. 2562

ขอให้ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสภาพอากาศ ข่าวและประกาศเตือนภัย ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์