ชุมนุมราชประสงค์ตะโกนย้ำ "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง"

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมแยกราชประสงค์ย้ำ "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง" คสช. หยุดแทรกแซงการเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้องรัฐบาล คสช. ชี้แจงขั้นตอนการออกพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไปว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนใด

8 ม.ค. 2562 เมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดทำกิจกรรมที่สกายวอล์คสี่แยกราชประสงค์ ชูป้ายคัดค้าน คสช. เลื่อนเลือกตั้งออกไปจากกำหนดวันที่ 24 ก.พ. 2562

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทั้งนี้มีแกนนำร่วมกิจกรรมทั้ง ณัฎฐา มหัทธนา, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, อานนท์ นำภา, เอกชัย หงส์กังวาน, พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ, พะเยาว์ อัคฮาด โดยได้นำผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนจากสกายวอล์คมาที่แยกราชประสงค์เพื่อรณรงค์ไม่เลื่อนเลือกตั้ง นอกจากนี้อุเมส ปานเดย์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) มาร่วมให้กำลังใจผู้ชุมนุมด้วย

มีรายงานด้วยว่าตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลสถานการณ์โดยรอบพื้นที่ชุมนุม 

ตอนหนึ่งณัฏฐากล่าวกับผู้ชุมนุมว่า เชื่อมั่นว่าความพยายามเลื่อนเลือกตั้งของ คสช. เป็นเพราะ คสช. หาทางอยู่ต่อในอำนาจ ไม่เกี่ยวกับงานพระราชพิธี และหากการเลือกตั้งเกิดขึ้นหลังวันที่ 11 มีนาคม คณะกรรมการการเลือกตั้งอาจไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งทันวันที่ 9 พฤษภาคม และหากมีคนไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แล้วศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า กกต. ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 150 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ผลการเลือกตั้งก็จะเป็นโมฆะ และในกรณีนี้ คสช. ก็จะไม่มีหน้าที่ต้องจะจัดเลือกตั้ง แต่ คสช. ก็จะอาศัยอยู่ในอำนาจต่อไป

ทั้งนี้สิรวิชญ์ได้อ่านแถลงการณ์ของคนอยากเลือกตั้งมีเนื้อหา 3 ข้อ สรุปใจความคือ 1. ให้รัฐบาล คสช. ชี้แจงโดยปราศจากความคลุมเครือเกี่ยวกับขั้นตอนการออกพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ว่าขณะนี้กระบวนการอยู่ในขั้นตอนใด 2. ให้รัฐบาล คสช. หยุดแทรกแซงการจัดการเลือกตั้ง และ 3. ให้รัฐบาล คสช. และ กกต. บริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ เต็มศักยภาพของแต่ละหน่วยงาน ในการจัดทั้งพระราชพิธี การเลือกตั้ง และรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา

โดยกิจกรรมชุมนุมดังกล่าวสิ้นสุดเมื่อเวลา 19.12 น.

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์