กรรมการสิทธิฯ ประณามการก่อเหตุฆาตกรรมและลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าหน่วย ตชด. สงขลา

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุฆาตกรรมและลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าหน่วย ตชด. สงขลา

9 ม.ค.2562  จากรรณีเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านามา มีผู้ก่อเหตุความรุนแรงและฆาตกรรม อมตะ สโมทานทวี อายุ 62 ปี อดีตครูเกษียณอายุราชการ ก่อนโจรกรรมรถกระบะของ อมตะ ไปประกอบระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณหน้าหน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) สงขลา หมู่ที่ 3 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา และเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ 2 นาย นั้น

วันนี้ (9 ม.ค.62) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวของ อมตะ ผู้เสียชีวิต และขอประณามการก่อเหตุฆาตกรรมและความรุนแรงที่เกิดขึ้

กสม. ยังได้ เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนคำนึงและปฏิบัติ ดังนี้ 1. ขอให้ผู้ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงยุติการกระทำที่โหดร้าย และไร้มนุษยธรรมด้วยการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ เพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรง 2. ขอให้เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสืบสวน และนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้ได้โดยเร็ว และเร่งให้ความช่วยเหลือ เยียวยาความเสียหาย  ฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ และครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 

แล้ 3. ขอให้รัฐบาลหามาตรการที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ และรัดกุมในการคุ้มครองประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความรู้สึกปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน และการดำรงชีวิตอย่างปกติสุข โดยร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ในการสอดส่องดูแล และเฝ้าระวังเหตุการณ์ความรุนแรง

กสม. ระบุด้วยว่า จะติดตามสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิด และพร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพื่อนำความสงบ และสันติสุขคืนสู่พื้นที่ภาคใต้ต่อไป

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์