'สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์' เสนอสื่อประสาน Google ลบแคชข่าวเด็กหาย

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ออกแถลงการณ์เยียวยาขอความร่วมมือองค์กรสมาชิกและสื่อออนไลน์อื่นๆ ลบข่าวต่างๆ ที่ปรากฎข้อมูลส่วนตัวกรณีข่าวเด็กหายและนำไปสู่คดีอาญา โดยประสาน Google ลบแคช เพื่อปกป้องสิทธิเด็ก

12 ม.ค. 2562 สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ออกแถลงการณ์ เรื่องการเยียวยากรณีการนำเสนอข่าวเด็กหายและนำไปสู่คดีอาญา ระบุว่าจากกรณีที่มีผู้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเด็กหญิงอายุ 14 ปี ในความปกครองของตนได้หายไปจากบ้านไปเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์โดยไม่ทราบแหล่งที่อยู่ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามพร้อมทั้งนำชื่อ สกุล และภาพถ่ายของเด็กมาเปิดเผยเพื่อประโยชน์ในการติดตามตัวเด็ก ซึ่งต่อมาพบว่ามีผู้นำตัวเด็กไปในสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งพบตัวและมีการแจ้งข้อหาเป็นคดีอาญาดังที่ปรากฎเป็นข่าวไปแล้วนั้น

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ในฐานะองค์กรของผู้ประกอบกิจการข่าวออนไลน์ภายใต้หลักจริยธรรมแห่งวิชาชีพได้ประชุมหารือกันแล้ว มีมติให้ดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามหลักจริยธรรมวิชาชีพ การคุ้มครองสิทธิเด็กและสิทธิที่จะถูกลืมของผู้เสียหายที่เป็นเด็กและเยาวชน ดังต่อไปนี้

1.ขอความร่วมมือองค์กรสมาชิกของสมาคม รวมถึงสื่อออนไลน์อื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคม ลบข่าวต่างๆ ที่ปรากฎชื่อ นามสกุล ตำบลที่อยู่ ชื่อโรงเรียน ชื่อผู้ปกครอง รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ที่สามารถทำให้สาธารณชนรวมถึงผู้เกี่ยวข้องต่างๆ สามารถทราบถึงอัตลักษณ์ของผู้เสียหาย ออกจากระบบฐานข้อมูลข่าวและพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ทุกช่องทางขององค์กรสมาชิก เพื่อมิให้สามารถเข้าถึงได้ในอนาคต ทั้งนี้ทางสมาคมได้ประสานงานกับบริษัทกูเกิล (Google) (ประเทศไทย) เพื่อดำเนินการลบข่าวดังกล่าวออกจากระบบข้อมูลสำรอง (Cache) สำหรับการสืบค้นแล้ว โดยทางบริษัทฯ ยินดีให้ความร่วมมือด้วยดี

2.ขอความร่วมมือองค์กรสมาชิกของสมาคมรวมถึงสื่อออนไลน์อื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคม ยุติการนำเสนอข่าวดังกล่าวในประเด็นที่จะกระทบกระเทือนต่อจิตใจและการอยู่ร่วมในสังคมของผู้เสียหายและครอบครัวในระยะยาว และหากจำเป็นต้องเสนอข่าว ขอให้นำเสนอข่าวเฉพาะในส่วนที่เป็นความคืบหน้าทางคดีที่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือด้วยดีจากสมาชิกทุกองค์กรและพร้อมที่จะส่งเสริมการทำหน้าที่สื่อมวลชนตามกรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพ เคารพกฎหมาย ตลอดจนยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะหลักสิทธิเด็กและหลักสิทธิที่จะถูกลืมของผู้เสียหายโดยเคร่งครัดต่อไป

อนึ่งทางเพจของ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ได้เพิ่มเติมว่าสื่อออนไลน์ใดอยากลบข่าวดังกล่าวออกจากระบบ ทำได้ดังนี้

1.ท่านสามารถลบข่าวของท่านเองได้ในระบบ CMS ของท่าน
2.ลบแล้วส่งขอ cache removal ได้ที่

https://support.google.com/websearch/answer/6349986?hl=en

ข่าวที่ต้องการลบ หรือข่าวที่ต้องการให้ลืม จะหายไปจาก SERP และ Cache

ทั้งนี้ทาง Google ได้ให้คำแนะนำมาให้ทางสำนักข่าวลบข่าวที่มีปัญหานั้นได้เอง ซึ่งทาง Google ไม่มีสิทธิ์ลบข่าวใดๆ ได้เองทางสำนักข่าวต้องส่ง URL Request เข้าไปจึงจะมีผล

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์