'ประยุทธ์' บอกที่ไม่มีสู้รบเพราะมีทหารเฝ้าอยู่ 'อนาคตใหม่' ชูตัดวงจรรัฐประหาร หนุนทหารอาชีพ

'ประยุทธ์' บอกทหารมีไว้รับใช้และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ย้ำที่ไม่มีการสู้รบกันอยู่วันนี้เพราะมีทหารเฝ้าอยู่ เผยมีปัญหา 30 บาท เป็นภาระที่รัฐบาลนี้เข้ามาแก้ เตือนโปรดรักษาความสงบระหว่างพิธีบรมราชาภิเษก ยันไม่เบี้ยวเลือกตั้ง - ด้าน รอง หน.อนาคตใหม่ ชี้ทหารผู้ใหญ่อัด 'คนอยากเลือกตั้ง' ไม่ใช่ทหารอาชีพ พรรคชูตัดวงจรรัฐประหาร หนุนทหารอาชีพ

14 ม.ค.2562 สื่อหลายสำนัก เช่น กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ไทยโพสต์ และ สปริงนิวส์ ฯลฯ รายงาน วันนี้ ที่ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เดินทางมายังตลาดชุมชนบ้านหลุก เพื่อเป็นสักขีพยานการมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และเป็นสักขีพยานมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนชุมชน และเป็นสักขีพยานมอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้แก่ผู้แทนชุมชน รวมถึงยังได้พบปะพูดคุยกับประชาชน 

'ประยุทธ์' บอกที่ไม่มีสู้รบกันเพราะมีทหารเฝ้าอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน ซึ่งรวมถึงด้านความมั่นคง ทุกอย่างถือว่าเป็นความมั่นคงทั้งสิ้น จึงต้องอาศัยทหารและตำรวจในการทำงาน ไม่มีทหารก็ไม่มีใครช่วยได้ เพราะไม่มีกำลังคน จึงขอให้เข้าใจด้วยว่ามีทหารไว้ทำอะไรมีไว้รับใช้และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน อีกทั้งที่ไม่มีการสู้รบกันอยู่วันนี้เพราะมีทหารเฝ้าอยู่ถ้าไม่มีทหารและตำรวจเฝ้าชายแดน โจรผู้ร้ายก็จะเข้ามาหมด และที่ผ่านมาเคยมีสงครามโลกเกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้ง เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่เกิดขึ้นครั้งที่ 3 ที่ตนพูดไม่ได้บอกให้หวาดกลัวแต่ต้องรู้ไว้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ต้องมีเจ้าหน้าที่  ขณะเดียวกันในพื้นที่ภาคใต้ก็ยังไม่เรียบร้อยทุกอย่าง สิ่งเหล่านี้เป็นความมั่นคง รวมถึงปัญหายาเสพติดและการค้ามนุษย์ต้องใช้เจ้าหน้าที่จำนวนมาก ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่และไม่มีทหารอยู่ก็จะไม่มีคนทำงาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าวันนี้มีเงินในระบบไม่ต้องกลัวเงินทุนสำรองของไทย สูงอันดับต้นๆของโลกจึงต้องเก็บไว้ดังนั้น อย่าฟังหากใครพูดเดี๋ยวจะให้ๆ มันจะไปไม่ได้ทั้งหมด ตนไม่สามารถบอกได้ว่าจะให้อะไรโดยไม่คำนวณถึงเงินของรัฐบาลว่ามีอยู่เท่าไร

เผยมีปัญหา 30 บาท เป็นภาระที่รัฐบาลนี้เข้ามาแก้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคนั้น เรื่องค่ารักษาพยาบาลเริ่มมาตั้งแต่ 30 บาท แต่วันนี้ 0 บาท ไม่เสียสักบาทเลย แล้วเรื่อง 30 บาทก็นำมาพูดกันอยู่นั้น และตั้งแต่ตนเข้ามา 4 ปี ได้แก้ปัญหา 30 บาท โดยหาเงินกองกลางไปจ่ายค่าหมอพยาบาลที่ค้างไว้เป็นปีๆ บางโรงพยาบาลแทบล้มหมด เพราะงบสะสมหมดถือเป็นการทำงานที่ไม่ครบระบบ ทุกคนอาจรักและชอบ ทุกคนอาจไม่รู้เบื้องหลังว่าเป็นอย่างไร ขอยกตัวอย่างเดียวเท่านั้นขี้เกียจไปทะเลาะกับคน แต่ก็ไปพูดเอาดีเอาเด่นอยู่นั่น แต่สิ่งที่ตนพูด เพราะต้องการให้ทุกคนเข้าใจว่านี่คือภาระที่รัฐบาลนี้เข้ามาแก้ปัญหา 

โปรดรักษาความสงบระหว่างพิธีบรมราชาภิเษก ยันไม่เบี้ยวเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอบอกเลยว่าไม่ใช่นายกฯ บ้าอำนาจ ไม่ได้อยากมีอำนาจ ไม่ได้อยากที่จะต่อท่ออะไรทั้งนั้น แต่อยู่เพื่อทำงานเหล่านี้ให้สำเร็จส่วนการเมืองจะเป็นอย่างไรก็ว่าไป และตนไม่ได้พูดอะไรทั้งสิ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกตั้งซึ่งทุกคนคงรู้ว่าต้องเลือกคนอย่างไร จะเลือกอย่างไรจะได้นายกฯอย่างไร ก็ต้องรู้กติกาครั้งนี้ก่อนเพราะกติกาเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ตนพูดอย่างนี้เพราะเป็นรัฐบาล จึงต้องขอให้ศึกษากติกาข้อมูลและรัฐธรรมนูญต่างๆ ให้ดีด้วย ส่วนเรื่อง หาเสียงนั้นตนก็หาเสียงไม่ได้ แต่ต้องการให้ทุกคนเตรียมตัวเองให้เรียบร้อยในการเลือกตั้ง อีกทั้งพิธีสำคัญคือพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งใน 70 ปีที่ผ่านมานั้นเป็นของในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังนั้นในครั้งนี้จะเป็นประวัติศาตร์ของประเทศอีกครั้งหนึ่ง ที่จะเปลี่ยนแปลงจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพิธีต่างๆ มากมาย ดังนั้นขอให้พวกเรารักษาความสงบเรียบร้อย 

“การเลือกตั้งก็คือการเลือกตั้ง และเมื่อเลือกตั้งแล้วหลังจากนั้นก็มีวิธีการเช่น เรื่องการตั้งรัฐบาล ก็มีระยะเวลาที่ต้องดำเนินการต่อไป ถึงอย่างไรก็ให้ทุกคนเลือกตั้ง เพราะรัฐธรรมนูนเขียนไว้แล้ว ผมจะมาเบี้ยวไม่ได้ หลายคนมาบอกว่า ผมจะไม่ให้เลือกตั้ง แต่ถึงอย่างไรก็ต้องเลือก เพราะรัฐธรรมนูนเขียนไว้เข้าใจหรือยัง แล้วมีใครปวดหัวปวดท้องกับเรื่องเลือกตั้งหรือไม่ มีผมที่ปวดอยู่ทุกวัน ตื่นเช้ามาก็มีแต่เลือกตั้งๆ เลื่อนเลือกตั้ง ไม่เลื่อนเลือกตั้ง มันอะไรกันนักหนา ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ผมเคารพกติกา แต่เมื่อมีเหตุ มีความจำเป็นก็ไปว่ากันมา ก็ไปแก้กันมา ไม่ใช่เรื่องของผม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

รอง หน.อนาคตใหม่ ชี้ทหารผู้ใหญ่อัด 'คนอยากเลือกตั้ง' ไม่ใช่ทหารอาชีพ

วันเดียวกัน พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า บทบาทของนายทหารผู้ใหญ่หลายท่านที่ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองในช่วงนี้ เห็นชัดเจนว่าเป็นการพูดในฐานะทางการเมือง หรือเรียกได้ว่าทหารการเมือง ไม่ใช่ทหารอาชีพแต่ประการใด เพราะทุกท่านมีตำแหน่งทางการเมืองทางใดทางหนึ่งกำกับอยู่ ในประเทศตะวันตกที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย มีข้อกำหนด ห้ามมิให้ทหารวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง เพราะทหารเป็นผู้ถืออาวุธ เป็นองค์กรที่ได้เปรียบในเรื่องอำนาจ ในสหรัฐอเมริกา แม้แต่การเลี้ยงรุ่นก็ยังทำไม่ได้ และการที่รัฐบาลพลเรือนอยู่เหนือกองทัพ ซึ่งจะเป็นเงื่อนไขสำคัญในการให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยและจะทำให้สังคมนั้นกินดี อยู่ดี ตามมาในที่สุด

พล.ท.พงศกร กล่าวอีกว่า ความสงบราบคาบ เป็นสัญญาณที่เลวร้ายต่อทางเศรษฐกิจ ต่อความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมต่างๆ มากกว่าสังคมที่มีการยอมรับความแตกต่างหลากหลายและการแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างเสรีในกรอบที่ตกลงกันล่วงหน้า โดยไม่มีการละเมิดกติกากัน เช่น การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งและวาระการเลือกตั้งที่แน่นอน เป็นต้น 
ประเด็นที่กลุ่มอยากเลือกตั้งออกมาเรียกร้องไม่เลื่อนหรือไม่เลิกการเลือกตั้งนั้น  คงจะไม่สามารถเรียกกระแสประชาชนได้ หากว่าผู้มีอำนาจปกครองมีสัจจะวาจาในเรื่องของกำหนดเวลาต่างๆ เพราะแม้แต่ประเทศที่เป็นเผด็จการอย่างถึงที่สุด การรักษาคำสัตย์ยังถือเป็นเรื่องสำคัญ

"พรรคอนาคตใหม่ เรามีความมุ่งมั่นที่จะตัดวงจรการรัฐประหาร ส่งเสริมทหารอาชีพให้เป็นที่พึ่งของประชาชน ใครต้องการมาวิพากษ์ วิจารณ์หรือทำงานการเมือง ต้องออกจากการเป็นทหารมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี เช่นเดียวกับทหารในประเทศเครือจักรภพ มาถึงจุดนี้ ประชาชนคงแยกแยะได้นานแล้วว่า จะอยู่อย่างสงบราบคาบไปเสียทุกอย่างเช่นปัจจุบัน หรือจะมีการเลือกตั้ง มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง มีการโต้แย้ง มีการตรวจสอบการทุจริตนักการเมือง และอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกต่างหลากหลาย แบบไหนจะดีกว่ากัน" พล.ท.พงศกร กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์