'เพื่อนมหิดล' มอบประติมากรรม 'หมอสงวน' รำลึกแบบอย่างแพทย์ สร้างหลักประกันสุขภาพ

มูลนิธิมิตรภาพบำบัด รับมอบประติมากรรมรูปหล่อโลหะ “หมอสงวน” กลุ่มเพื่อนมหิดล ร่วมรำลึกแบบอย่างแพทย์ ทุ่มเทเสียสละสร้างหลักประกันสุขภาพ เพิ่มโอกาสที่เป็นจริง ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ แนะสานต่อเจตนารมณ์หมอสงวน ทุกฝ่ายต้องร่วมมือขับเคลื่อนหลังประกันสุขภาพแห่งชาติเพื่อประชาชน

16 ม.ค.2562 ทพ.กุญชร ประวิชไพบูลย์ ตัวแทนกลุ่มเพื่อมหิดล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 ที่ผ่านมากลุ่มเพื่อนมหิดลได้มอบประติมากรรมรูปหล่อโลหะ “นพ.สงวน นิติยารัมภ์พงศ์” หรือ “หมอสงวน” อดีตเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  ให้กับมูลนิธิมิตรภาพบำบัด โดยมี นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานมูลนิธิมิตรภาพบำบัด ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. นพ.สินชัย ต่อวัฒนกิจกุล ผู้ช่วยเลขาธิการ สปสช. พร้อมด้วยผู้บริหาร สปสช.เป็นตัวแทนรับมอบ โดยที่มาการจัดทำประติมากรรมรูปหล่อโลหะหมอสงวน เนื่องจากกลุ่มเพื่อนมหิดลซึ่งเป็นกลุ่มอดีตนักศึกษามหิดลที่ร่วมทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยและยังติดต่อเชื่อมโยงกันถึงปัจจุบัน เพื่อพัฒนาความคิดและกิจกรรมที่มีคุณค่า มีร่วมกันหลายวิชาชีพ ส่วนใหญ่เป็นวิชาชีพสาธารณสุข โดยมีหมอสงวน เป็นประธานกลุ่มเพื่อนมหิดลคนแรก

ทั้งนี้พวกเราทุกคนเห็นตรงกันว่า หมอสงวนเป็นแบบอย่างของแพทย์ที่มุ่งมั่น ทุ่มเท เสียสละเพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพให้กับประชาชนไทย สร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพ เป็นแรงบันดาลใจให้กับแพทย์รุ่นหลัง จึงเห็นว่าควรทำให้คุณูปการและความดีที่เป็นนามธรรมของหมอสงวนที่รับรู้ตรงนี้ ปรากฏเป็นรูปธรรมที่สัมผัส จดจำและระลึกถึงได้อย่างมีคุณค่า จึงได้ร่วมจัดประติมากรรมรูปหล่อโลหะนี้เพื่อเป็นตัวแทนรูปธรรมในการระลึกถึงหมอสงวนตลอดไป โดยปีนี้จะครบรอบ 11 ปีการจากไปของหมอสงวนในวันที่ 18 มกราคม นี้ 

“หลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่เกิดขึ้นมาโดยความทุ่มเทของหมอสงวน ที่รับรู้และเข้าใจถึงความยากลำบากของผู้คน โดยเฉพาะคนยากจน แม้วันนี้ยังไม่อาจบอกได้ถึงความสำเร็จถึงที่สุดได้ แต่ถือเป็นจุดสำคัญของการเริ่มต้นทำให้ประชาชนทุกระดับได้รับโอกาสเข้าถึงบริการสุขภาพอย่างเป็นจริงมากขึ้นกว่าในอดีต ไม่ว่ายากดีมีจน รวมถึงการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค จากการกระจายงบประมาณในการให้บริการสุขภาพลงไปในระดับต่างๆ” ตัวแทนกลุ่มเพื่อนมหิดล กล่าว

ทพ.กุญชร กล่าวว่า ในการสืบสานเจตนารมณ์หมอสงวนเพื่อเดินหน้าหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งหลักประกันสุขภาพแห่งชาติไม่ใช่แค่มีเพียงกฎหมายกำหนด แต่การขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดผลต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ต้องเข้าใจอุดมการณ์ของหมอสงวนที่ได้ริเริ่มและผลักดัน ไม่ว่าจะเป็นประชาชนผู้รับบริการ, บุคลากรเจ้าหน้าที่ระดับต่างๆ รวมถึงหน่วยงานที่มีส่วนกำหนดและควบคุมนโยบาย ซึ่งจะทำให้บรรลุหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่ดำเนินอยู่นี้บรรลุเจตนารมณ์หมอสงวนและ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ที่มีประโยชน์ของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์