คนงานเดอร์ไลท์จ่อตั้งโต๊ะล่าชื่อหน้าโรงงานฟ้องนายจ้างเบี้ยวจ่ายค่าจ้าง-ค่าชดเชยเลิกจ้าง

คนงาน บ.เดอร์ไลท์ จ.สมุทรปราการ เผยเตรียมตั้งโต๊ะล่าชื่อหน้าโรงงานฟ้องนายจ้าง สายวันนี้ เหตุเบี้ยวจ่ายค่าจ้าง-ค่าชดเชย หลังประกาศเลิกจ้างคนงานกว่า 100 คน เมื่อปลายปีที่แล้ว แม้คุ้มครองแรงงานจังหวัดจะมีคำสั่งให้จ่ายกว่า 10 ล้านแล้วก็ตาม คนงานระบุส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและสูงวัยสมัครงานใหม่ก็ได้เพียงแค่งานรายวันและยังเป็นงานที่หนัก 

 

23 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก วรรณี ผิวมณี อายุ 53 ปี คนงานบริษัท เดอร์ไลท์ จำกัด ว่าวันนี้ เวลาประมาณ 10.00 น. คนงานบริษัท เดอร์ไลท์ฯ ที่ถูกเลิกจ้างจะนัดรวมตัวที่หน้าโรงงาน ย่าน ซ.คลองอาเสี่ย ถ.พุทธรักษา จ. สมุทรปราการ เพื่อลงชื่อฟ้องนายจ้าง เหตุไม่จ่าย เงินค่าจ้าง เงินค่าบอกกล่าวล่วงหน้า และค่าชดเชย ยอดรวมทั้งหมดกว่า 10 ล้านบาท หลังบอกเลิกจ้างคนงาน 115 คน ไปตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน 2561 

โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ย.61 พนักงานตรวจแรงงาน สนง.สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สมุทรปราการ มีคำสั่ง ที่ 158/2561 เรื่อง ค่าจ้าง ค่าชดเชยและค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า ดรุณี บุญรอด กับพวกรวม 115 คน ลูกจ้างผู้ยื่นคำร้อง กับ บ.เดอร์ไลน์ฯ นายจ้าง ระบุว่า บ.เดอร์ไลน์ฯ ได้แจ้งเลิกจ้างจ้างพนักงานตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.61 โดยมีผลการเลิกจ้าง ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.2561 เป็นต้นไป และวันที่ 20 ก.ย.2561 บริษัทฯ ได้นําเงินมาจ่ายเป็นค่าจ้าง และค่าล้วงเวลาของงวดวันที่ 5-24 ก.ย.2561 ยังเหลือค่าจ้างค้างจ่ายของงวดวันที่ 25 ส.ค.-5 ก.ย.2561 ค่าชดเชย ค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า และค่าจ้างในวันหยุดพักผ่อนประจําปี พร้อมดอกเบี้ยนับแต่วันที่ผิดนัดจนกว่าชำระเสร็จ ให้แก่ ดรุณี บุญรอด กับพวกรวม 115 คน เป็นเงินทั้งสิ้น 14.370,425.67 บาท โดยให้นายจ้างนำเงินไปชำระที่ สนง.สวัสดิการฯ จ.สมุทรปราการ ภายใน 30 วัน 

วรรณี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ฝ่ายนายจ้างยังไม่ยอมชำระเงินดังกล่าว จึงตัดสินใจตั้งโต๊ะลงชื่อหน้าโรงงานเพื่อฟ้องร้องต่อไป พร้อมทั้งหาทนายความเพื่อฟ้องด้วย โดยที่ก่อนหน้านี้พวกตนได้เดินทางไปร้องเรียน สนง.สวัสดิการฯ จ.สมุทรปราการ และศูนย์ดำรงธรรม แล้ว 

วรรณี กล่าวว่าตนทำงานที่บริษัทนี้ 20 ปี บริษัทตั้งมาตั้งแต่ปี 2534 ผลิตตัวจุดประกายไฟในเตาแก๊ส ส่วนมากเป็นผู้หญิงและมีอายุมาก คนที่ถูกเลิกจ้างสมัครงานได้เพียงแค่งานรายวันและยังเป็นงานที่หนักด้วย  

วรรณี กล่าวว่า เหตุผลที่เลิกจ้าง นายจ้างแจ้งว่าเนื่องจากปิดกิจการ แต่ที่ตนทราบบริษัทเก็บคนงานไว้จำนวนหนึ่งและยังมีการทำงานต่อเพื่อผลิตให้ลูกค้า ซึ่งตนมองว่ายังไม่เป็นการปิดกิจการจริงๆ  

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์